Là một doanh nhân, tôi ủng hộ Luật An ninh mạng để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp

07/11/2017 12:07

Bạn có muốn kinh doanh trong môi trường cạnh tranh không lành mạnh, kẻ lưu manh được tự do phạm tội không? Bạn có chấp nhận sống trong một xã hội mà suốt ngày bị những kẻ phá hoại vô tư nói xấu, thóa mạ bạn trên mạng xã hội và không có cách nào ngăn chặn không? Tôi không biết là các bạn có muốn hay không, nhưng tôi thì hoàn toàn không thích điều đó. Thế nên, khi dự thảo Luật An ninh mạng ra đời, tôi rất ủng hộ, vì biết chắc chắn bản thân sẽ được luật pháp bảo vệ.

Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet của nước ngoài tại Việt Nam phải đặt văn phòng đại diện và máy chủ tại Việt Nam; Và Điều 47 dự luật yêu cầu chủ thể sử dụng cung cấp thông tin xác thực. Nếu chủ thể sử dụng không cung cấp thông tin xác thực, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm từ chối cung cấp các dịch vụ. Điều đó có nghĩa, tất cả các dịch vụ của nước ngoài đang cung cấp tại Việt Nam hiện nay như Google, Facebook,Twitter, Viber, Skype, Gmail, Uber, … buộc phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, có đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam mới được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Luật An ninh mạng buộc các doanh nghiệp nước ngoài từ Facebook đến Google kinh doanh và thu lợi tại thị trường Việt Nam thì cần phải có trách nhiệm với thị trường, với người dùng, khách hàng của mình.
Luật An ninh mạng buộc các doanh nghiệp nước ngoài từ Facebook đến Google kinh doanh và thu lợi tại thị trường Việt Nam thì cần phải có trách nhiệm với thị trường, với người dùng, khách hàng của mình.

Thời gian qua, có không ít các trường hợp giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh, các tổ chức, cá nhân. Điển hình là sự việc chấn động công ty Heineken Việt Nam bị các đối thủ là doanh nghiệp nước ngoài chơi bẩn, tung các video với thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động kinh doanh của công ty Heineken trên Facebook, Google. Trong hoàn cảnh này, công ty Heineken Việt Nam chỉ còn biết gửi văn bản cầu cứu các cơ quan chức năng. Từ nhu cầu thực tiễn này, điều cấp bách mà các cơ quan chức năng cần nhanh chóng hoàn thiện là pháp lý: bất kỳ doanh nghiệp nào từ Facebook đến Google kinh doanh và thu lợi tại thị trường Việt Nam thì cần phải có trách nhiệm với thị trường, với người dùng, khách hàng của mình.

Nói về Facebook, Google, cũng đã có không ít các đối tượng sử dụng môi trường trên không gian mạng này để tung tin đồn thất thiệt, chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Điển hình nhất là việc các đối tượng phản động, các thành phần lưu vong nước ngoài tung tin đồn Nhà nước Việt Nam đổi tiền; tung tin ngân hàng phá sản, bắt cóc trẻ em, máy bay rơi; thậm chí còn bịa đặt về sức khỏe của các vị lãnh đạo đất nước, gây hoang mang trong dư luận. Nhưng những trường hợp nhức nhối trên, thời gian qua cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp xử lý triệt để, không có điều khoản yêu cầu các doanh nghiệp Facebook, Google rút những thông tin bịa đặt, gây phương hại đến Việt Nam. Vì vi phạm pháp luật ở Việt Nam nhưng đặt máy chủ tại Mỹ, cơ quan chức năng Việt Nam rất khó yêu cầu họ điều chỉnh.

Vận động Trung Quốc bỏ lệnh cấm cho Facebook, ông chủ Facebook đến Trung Quốc và giao lưu với sinh viên đại học Thanh Hoa – Trung Quốc vào cuối tháng 10 vừa qua.
Vận động Trung Quốc bỏ lệnh cấm cho Facebook, ông chủ Facebook đến Trung Quốc và giao lưu với sinh viên đại học Thanh Hoa – Trung Quốc vào cuối tháng 10 vừa qua.

Sẽ là sai lầm và ngây thơ cho ai đó nghĩ rằng, khi Luật An ninh mạng ra đời thì Facebook, Googe rút khỏi Việt Nam. Tại Việt Nam, Facebook hiện đứng số 1 về doanh thu trực tuyến với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD); số tài khoản Facebook tại Việt Nam đứng hàng thứ 7 trên thế giới. Trước khoản lợi nhuận này, chắc chắn các doanh nghiệp trên không rút khỏi Việt Nam, mà còn hợp tác với các cơ quan chức năng Việt Nam, vì một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hãy nhìn vào những gì Facebook đang thương lượng với Trung Quốc để được bước chân vào thị trường đất nước này; nhìn vào việc Facebook đáp ứng các yêu cầu của Đức, tuân thủ quy định như ngăn chăn thông tin bịa đặt và kích động bạo lực, đồng thời bảo vệ thông tin người dùng, để thấy Facebook đang nỗ lực làm hài lòng các nhà quản lý của nước Đức, để mở rộng thị trường ra sao. Hãy đọc và tìm hiểu thêm để biết đặt máy chủ ở đâu là vấn đề tranh cãi toàn cầu, không phải sáng kiến gì của riêng Việt Nam, cũng chẳng có gì mới mẻ và đây là quyền lợi của người dùng Facebook, Google.

Ai cũng biết: Trường học có nội quy, quy tắc – ấy gọi là luật. Cơ quan, công ty, xí nghiệp có nội quy, quy tắc – ấy gọi là luật. Quốc gia, xã hội có hiến pháp – ấy gọi là luật. Nếu con người không chấp hành luật thì trường học sẽ loạn, cơ quan, công ty, xí nghiệp sẽ loạn, quốc gia, xã hội sẽ loạn. Luật, quy tắc, nguyên tắc nhằm ngăn chặn con người vi phạm các nguyên tắc, làm tổn hại đến lợi ích tổ chức, con người, xã hội và quốc gia.

Suy cho cùng, Facebook hay google cũng chỉ là doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam. Bất kỳ một doanh nghiệp nào hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải chịu sự quản lý. Không lý gì, doanh nghiệp nước ngoài thu về hàng trăm triệu USD trên quốc gia Việt Nam nhưng không chịu bất kỳ sự quản lý nào của đất nước sở tại, đó là điều bất công bằng cho các doanh nghiệp trong nước. Nếu các doanh nghiệp nước ngoài muốn hoạt động tại Việt Nam thì chắc chắn phải hợp tác, tuân thủ các quy tắc mà Việt Nam đưa ra.

Chỉ riêng về dự thảo Luật An ninh mạng, phải đánh giá rằng các nhà soạn thảo đã rất chủ động trong vấn đề quản lý an ninh trên không gian mạng. Nếu Luật An ninh mạng này được thông qua, chắc chắn rằng, sẽ không còn ai dám tung tin xuyên tạc về tình hình đất nước; tung tin phá hoại các doanh nghiệp, cạnh tranh không lành mạnh; thoá mạ nhân phẩm cá nhân trên các dịch vụ này. Nếu Google, Facebook đặt máy chủ và cơ quan đại diện ở Việt Nam, khi có các đơn khiếu nại, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ dễ dàng hơn trong việc yêu cầu các doanh nghiệp này cung cấp thông tin thủ phạm, để phục vụ cho việc điều tra.

tin gia

Tại sao tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) vẫn đang tiếp tục thụ lý vụ kiện dai dẳng nhằm vào Facebook, bắt đầu vào năm 2011 khi sinh viên luật người Áo, Max Schrems khiếu nại về việc thông tin cá nhân của người dùng bị chuyển từ châu Âu sang Mỹ và bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khai thác. Tại sao Ủy ban châu Âu (EC) cùng các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng thuộc EU yêu cầu facebook, Google phải điều chỉnh các điều khoản sử dụng dịch vụ, phải loại bỏ những thông tin xuyên tạc, bịa đặt nếu không sẽ phải chịu chế tài. Đọc và tìm hiểu thêm để thấy rằng, đặt máy chủ và văn phòng đại diện là vấn đề quan tâm của toàn cầu, không phải sáng kiến gì của riêng Việt Nam, cũng chẳng có gì mới mẻ và đây là quyền lợi của người dùng Facebook.

Thanh Nhã

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video