+
Aa
-
Lạ lùng lão nông lấy tiền bị phạt đặt tên cho con trai
29/07/2015 11:24

Ngót nghét gần 30 năm trước đã có lão nông bỏ mặc lời khuyên của cả làng để đặt cho con trai cái tên “độc nhất vô nhị” – Mai Phạt Sáu Ngàn Rưỡi…

Lão nông đi…đặt vòng cho vợ

Xứ Quảng lắm chuyện lạ lùng, đến ngay cả việc đặt tên con cũng không phải là điều ngoại lệ! PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc gặp gỡ thú vị với lão nông Mai Xuân Cán (74 tuổi, trú xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng khi nghe nhắc đến chuyện “đặt tên cho thằng út” ánh mắt ông Cán lại ngời sáng. Ông cho biết, tròn 40 năm trước ông nên duyên vợ chồng với người con gái kém ông 5 tuổi- bà Đỗ Thị Vân. Không lâu sau, hai ông bà quyết định ra bờ sông, ngay sát cầu Quảng Huế cất một căn nhà nhỏ, sống bằng nghề lái đò đưa khách sang sông.

Lạ lùng lão nông lấy tiền bị phạt đặt tên cho con trai - Ảnh 1
Lão nông Mai Xuân Cán

Vợ chồng son hết mực yêu thương nhau, lại sống cạnh mé sông quanh năm chỉ có tiếng sóng vỗ nên chỉ trong 6 năm hai vợ chồng sinh liền tù tì 4 đứa con. Hai trai, hai gái, tất cả đều khỏe mạnh. Nhưng ngặt nỗi đông con, cuộc sống khó khăn. Trong khi đó chồng thì đang tuổi sung sức, vợ lại quá mặn mòi nên sợ vỡ kế hoạch hai vợ chồng mới cơm đùm, gạo bới lên trạm y tế xã Đại Cương đặt vòng tránh thai.

Say đó, vợ chồng ông Cán cứ ngỡ đặt vòng tránh thai là tuyệt đối “an toàn” nên vẫn… “xung trận” như thường. Ai ngờ, chẳng biết do trục trặc ở đâu mà vợ ông tiếp tục mang bầu đứa con thứ năm. Năm 1987, bà Vân chuyển dạ sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh. Chưa kịp mừng, gia đình ông nhận một tờ giấy báo nộp phạt do UBND xã Đại Cường chuyển về, yêu cầu nộp phạt 6 ngàn rưỡi đồng vì lý do sinh con vượt kế hoạch.

Quyết đặt tên “độc” cho con

Lúc đó, ông Cán đang là cán bộ thôn nên UBND xã Đại Cương yêu cầu ông phải nộp phạt sau đó mới làm giấy khai sinh để làm gương cho những người khác. Nhận thấy đây là việc ngoài ý muốn chứ ông không hề cố ý nên ông Cán cố gắng trình bày hoàn cảnh cho những cán bộ trong ủy ban hiểu nhưng tất cả đều nhất mực không chịu.

“Gặp ai trong ủy ban tôi cũng đều giải thích cả nhưng có ai nghe và hiểu cho đâu. Lúc đó cũng có người trong ủy ban xã sinh con thứ 3 mà vẫn không bị phạt nên tôi bức xúc lắm. Số tiền phạt sáu ngàn rưỡi hồi đó cũng không phải là nhỏ. Gia đình tôi phải đi vay mượn khắp nơi mới có được. Thế nên tôi mới nói với vợ mình sẽ làm khai sinh cho con với cái tên “Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi” cho bõ tức.

Lúc đầu vợ tôi nghe thế bà ấy không đồng ý. Người thân trong gia đình và bà con trong làng ai cũng ra sức can ngăn. Bà bảo ai lại đặt cái tên lạ lùng đó cho con nhưng tôi vẫn quyết định không đổi ý. Tên nào cũng là tên cả. Đứa con này sinh ra bị người ta làm khó dễ nên phải dùng cái tên nó làm kỷ niệm. Hồi đó tôi bức xúc lắm.Tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ quên sự việc này”, ông Cán tâm sự.

Ông Cán tiếp tục: “Hôm đó, thằng con mới hơn 1 tháng tuổi. Tui đưa bả nhà tôi lội bùn tới gối, lên UBND xã nộp phạt, làm giấy chứng sinh, rồi khai sinh cho con trai. Đến khi ông đọc tên để cán bộ hộ tịch viết vào giấy khai sinh thì ai cũng tròn mắt kinh ngạc. Cả Chủ tịch và Trưởng công an xã đều ngần ngừ không muốn ký. Tui giận run nên nói cứng: “Mấy ông không ký thì ghi vài chữ để tui mang lên huyện”. Cuối cùng xã cũng ký khai sinh với cái tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi”.

Về phần cậu bé mang cái tên kỳ quặc Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi, khi cậu lên cấp 2, cái tên lạ lùng của cậu bị không ít bạn bè đem ra chọc ghẹo, chế giễu. Cảm thấy xấu hổ nên nhiều lúc cậu bé có ý định nghỉ học. Cuối cùng ông Cán phải lên trường nhờ các thầy cô giáo nhắc nhở học sinh đừng chọc ghẹo con trai nữa nên Mai Phạt Sáu Nghìn rưỡi mới chịu bỏ qua những mặc cảm để tiếp tục đến trường. Về sau, nhiều người cảm thấy thông cảm với cậu nên gọi cậu bé với cái tên nhẹ nhàng hơn như cậu Sáu hay Sáu Rưỡi.

Ngày 1/9/2005 (khi Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi được 18 tuổi), đại diện UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định đổi tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi thành Mai Hoàng Long.

Lạ lùng lão nông lấy tiền bị phạt đặt tên cho con trai - Ảnh 2
Quyết định đổi tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi thành Mai Hoàng Long của UBND tỉnh Quảng Nam

Cũng theo ông Cán thì từ ngày đó, Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi rất chăm chỉ học tập. Cậu đã tốt nghiệp ngành kỹ sư điện loại giỏi và đã làm việc ở một công ty lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

“Cuối năm này nó cưới vợ. Mỗi lần ra đường bà con làng xóm nói đùa với tôi là trong lễ cưới của nó ghi trên thiệp cưới tên nó là Mai Phạt Sáu Ngàn Rưỡi chứ đừng ghi tên mới vì họ đã quen gọi nó với cái tên đó rồi”, ông Cán cười nói.

Còn một tên độc khác

“Ở quê tôi còn có một người tên là Mai Phạt Ba Ngàn Rưỡi. Trường hợp đặt tên này cũng do người cha bị UBND xã phạt ba ngàn rưỡi vì đi khai sinh cho con quá muộn so với qui định”, ông Mai Văn Cán hào hứng cho biết thêm.

(Theo Người Đưa Tin)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều