Ký Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản

20/10/2006 10:02

Chiều 19/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã có cuộc tiếp kiến Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Cũng trong buổi chiều, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã Hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên đã ký Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản. Trong buổi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự giúp đỡ tích cực của Chính phủ Nhật Bản trong việc viện trợ ODA cho Việt Nam, cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác số một của Việt Nam cả về viện trợ phát triển, thương mại và đầu tư. Sự hợp tác và tài trợ của Nhật Bản rất có hiệu quả và đóng góp rất lớn vào những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua.

Ký Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản
Ký Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam rất có trách nhiệm đối với việc sử dụng hiệu quả vốn vay ODA của Nhật Bản, đây là trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân Việt Nam trước mắt cũng như việc trả nợ sau này. Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước dưới nhiều hình thức để định hướng mang tầm chiến lược cho toàn bộ sự hợp tác song phương.

Thủ tướng đề nghị phía Nhật Bản sớm thành lập ủy ban hợp tác Nhật – Việt cấp bộ trưởng; đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại, tăng viện trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư xây dựng tuyến đường bộ và đường sắt bắc – nam, cũng như các dự án cơ sở hạ tầng khác… Hai bên sẽ triển khai giai đoạn hai Sáng kiến chung Việt-Nhật để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư và tiếp tục mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học-công nghệ, du lịch, trong đó có việc sớm triển khai Hiệp định hợp tác khoa học-công nghệ vừa được ký tháng 8-2006.

Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá cao chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên cương vị Thủ tướng. Ðồng thời, khẳng định: Nhật Bản-Việt Nam hướng tới đối tác chiến lược vì hòa bình ổn định của khu vực châu á và thế giới. Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong cải cách kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị sớm thành lập diễn đàn giao lưu văn hóa Nhật Bản -Việt Nam và ủng hộ việc triển khai nhanh các dự án đầu tư phát triển hạ tầng tại Việt Nam.

Cuộc hội đàm diễn ra cởi mở và cùng nhau trao đổi trên tinh thần xây dựng và đạt được kết quả trên các lĩnh vực song phương và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai Thủ tướng thống nhất: Ðưa quan hệ hai nước mang tầm chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình khu vực và thế giới. Nhất trí thảo luận Hiệp định kinh tế-thương mại vào đầu năm 2007, đẩy mạnh Sáng kiến chung Nhật-Việt giai đoạn 2, xúc tiến triển khai thành lập Ủy ban hợp tác cấp Bộ trưởng và đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch… mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Về diễn biến gần đây ở bán đảo Triều Tiên, hai bên phản đối việc thử hạt nhân và yêu cầu CHDCND Triều Tiên không gây phức tạp thêm tình hình, sớm trở lại đàm phán sáu bên, hợp tác hướng tới thực hiện Tuyên bố chung và Nghị quyết 1695 và Nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an LHQ về vấn đề này. Hai bên ủng hộ lần nhau trong việc Nhật Bản ứng cử vào ghế thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của tổ chức này.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản: Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á. Tuyên bố chung gồm sáu nội dung: thúc đẩy đối thoại; viện trợ kinh tế của Nhật Bản cho Việt Nam; quan hệ kinh tế; hợp tác khoa học và công nghệ; hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; hợp tác tại các diễn đàn quốc tế.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân đã chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng các thành viên trong Ðoàn đang thăm chính thức Nhật Bản.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video