Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018: Đổi mới và kỳ vọng

27/06/2018 14:50

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã chính thức khép lại với nhiều đổi mới ấn tượng. Đây được coi là bước chuyển trong công tác thi cử, khi dư luận đánh giá kỳ thi năm nay có nhiều điểm tích cực.

Trước hết, so với những năm trước đã có rất nhiều thuận lợi trong mùa thi. Việc để cho thí sinh tự chọn môn thi xem qua tưởng chừng là một việc làm nhỏ nhưng thực ra rất có ý nghĩa đối với các em học sinh lớp 12. Bởi, để có những lựa chọn đúng, các em phải cân nhắc, xem xét, đánh giá những mặt mạnh và yếu của chính mình, từ đó quyết định đăng ký môn nào dùng để xét vào đại học, môn nào chỉ để xét tốt nghiệp.

thachmoi_losa
Với những đổi mới có tính chất bước ngoặc, kỳ thi năm nay đã để lại ấn tượng mạnh cho xã hội bởi sự nghiêm túc và nhẹ nhàng.

Không ít phụ huynh cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm nay với hai mục tiêu xét tốt nghiệp và đại học như hiện nay là hợp lý, giảm áp lực phải thi nhiều cho sĩ tử. Không những thế, việc tổ chức thi tại địa phương giúp phụ huynh, sĩ tử đỡ mệt mỏi khi phải di chuyển về các đô thị tìm thuê chỗ trọ, lo lắng chuyện ăn uống, kẹt xe. Ngồi đợi con ngoài điểm thi tại Trường Trung học Vinschool, chị Tú Anh chia sẻ: “Tôi đã từng có con đi thi đại học. Vì thế tôi cảm nhận rất rõ sự đổi mới của kỳ thi năm nay. Đó là sự tươi mới, gọn nhẹ và hết sức văn minh. Văn minh từ khâu tổ chức vòng ngoài cho đến bên trong trường thi”.

Mặt khác, năm nay, kỳ thi THPT quốc gia vẫn áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan đối với hầu hết các môn thi, chỉ duy nhất môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận như năm 2017. Đặc biệt, mỗi thí sinh trong phòng thi có một mã đề thi riêng. Đây được cho là phương thức hiệu quả để ngăn chặn tình trạng gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Thi trắc nghiệm cũng buộc học sinh phải học đều chương trình, tránh học tủ, học lệch. Chia sẻ về cách ra đề thi, bà Nguyễn Thị Hiên cho rằng: “Tôi ấn tượng với cách thức ra đề trắc nghiệm và mỗi thí sinh một mã đề thi. Đây là hình thức rất văn minh cần được phát huy”. Đồng quan điểm, anh Phan Văn Ánh bày tỏ: “Nhiều thí sinh nhận xét đề Toán và Văn khó nhưng tôi cho rằng đó mới thể hiện được sự phân hóa học sinh và đòi hỏi sự nỗ lực trong học tập của các em”.

Đặc biệt, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá gợi mở khi phần đọc – hiểu có trích đoạn thơ trong bài “Đánh thức tiềm lực” của nhà thơ Nguyễn Duy, không chỉ đi vào thực tế của đất nước mà còn khơi dậy tinh thần trách nhiệm của các sĩ tử. Em Lương Thị Ngọc Mai (lớp 12C3, trường THPT Tân Trào, Tuyên Quang) chia sẻ: “Theo em đề thi không đến nỗi quá khó bởi nó rất gợi mở nên hầu hết các bạn đều có thể làm được. Việc ra đề thi như vậy sẽ khuyến khích học sinh trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng bổ ích từ cuộc sống, điều rất cần cho cuộc sống sau này”.

Với những đổi mới có tính chất bước ngoặc, kỳ thi năm nay đã để lại ấn tượng mạnh cho xã hội bởi sự nghiêm túc và nhẹ nhàng. Dù có điểm này hay điểm khác nhưng phần lớn dư luận, xã hội đã đồng thuận với những quy định trong vấn đề thi cử, điều này cho thấy những đổi mới đang đi đúng hướng. Hi vọng với những kết quả đổi mới đã và đang đạt được của Bộ GD&ĐT thời gian gần đây thể hiện rõ nét qua kỳ thi THPT quốc gia sẽ làm tiền đề cho những năm tiếp theo.

Vân Phong

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM