+
Aa
-

Kỹ sư Việt Nam “biến” rác thải thành điện năng

12/09/2015 12:27

Các kỹ sư trong nước đã phối hợp cùng nhóm kỹ sư Mỹ nghiên cứu thành công hệ thống tạo ra điện năng từ lò xử lý rác thải.

Ngày 11/9, tại Long An, Công ty H-T Giang San thuộc Tập đoàn Nghê Tử chính thức giới thiệu hệ thống xử lý rác thải tạo ra điện năng. Đây là hệ thống có thể tiêu hủy tất cả các loại rác có độ ẩm lên đến 70% mà không cần phải phân loại rác nguồn.

Theo các kỹ sư Công ty H-T Giang San, hệ thống xử lý rác vừa được nghiên cứu không tạo ra khói và hơi nước ngưng tụ độc hại. Hệ thống cũng không sử dụng nước sạch để đốt rác nên không phải tiêu tốn nước. Đây là điểm cải tiến hơn so với các lò đốt rác tạo ra điện ở các nước Châu Âu, thường tạo ra hơi nước và khói độc hại.

Hệ thống máy xử lý rác cỡ lớn có công suất tiêu hủy lên đến 12 tấn rác/giờ.

Theo đó, hệ thống hoạt động trên cơ chế:  Rác khi được đưa vào lò đốt với nhiệt độ lớn tiêu hủy toàn bộ. Khí sinh ra từ lò đốt kết hợp với khí hidro (do máy tạo khí hidro) tạo ra hỗn hợp khí metan. Luồng khí này sẽ được chuyển hóa thành khí DME, từ đó tạo ra điện năng. Với hệ thống xử lý rác nhỏ nhất sẽ đốt được 100 kg rác/giờ và sinh ra 20 kWh điện năng tương ứng.

Quá trình xử lý không thải ra khói và hơi nước độc hại.

Ông Huỳnh Văn Hòa – Chủ tịch HDQT Công ty H-D Giang San cho biết, với sự thành công của nghiên cứu này hiện công ty có thể lắp ráp hệ thống xử lý rác với công suất 12 tấn rác/giờ. Đã có nhiều công ty ở Châu Phi và các nước Đông Nam Á liên hệ ký hợp đồng lắp ráp máy. Trước khi chính thức ra mắt, đã có hai công ty của Trung Quốc và Philippines đặt hàng.

Kết quả của hệ thống xử ký rác này là tạo ra điện năng…
và chất thải có thể tạo ra than sinh học.

Các kỹ sư của Công ty H-D Giang San chia sẻ, với công nghệ mới đã được kế thừa từ hệ thống xử lý rác an toàn của các nước Châu Âu nhưng giá bán máy xử lý rác này thấp hơn khoảng 70%. Hệ thống xử lý rác thải có công suất 300 tấn rác/ngày có giá khoảng 10 triệu USD. Ngoài ra, chất thải từ quá trình xử lý rác qua hệ thống này sẽ được chế tạo thành than sinh học để đốt nóng hoặc cải tạo đất.

Được thành lập vào năm 2006, H-D Giang San là công ty đi đầu trong việc nghiên cứu, chế tạo, lắp đặt các thiết bị phục vụ cho năng lượng tái tạo. Công ty đã nghiên cứu thành công nhiều công nghệ bậc cao, trong đó có thể kể đến là sản xuất khí hydro và chuyển hóa khí thải thành năng lượng bằng giải pháp công nghệ hữu ích nhiệt hóa tồn tính.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều