Ký sinh trùng kháng thuốc đặc trị sốt rét lây lan ở Đông Nam Á

31/07/2014 21:00

Ký sinh trùng kháng thuốc đặc trị bệnh sốt rét đang lây lan với tốc độ nhanh tại khu vực biên giới của bốn quốc gia Đông Nam Á là Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Myanmar. Các chuyên gia y tế hôm 30.7 cảnh báo tình trạng này đang đe dọa nghiêm trọng đến những nỗ lực toàn cầu nhằm  kiểm soát căn bệnh này.

Một quan chức y tế Thái Lan tiến hành xét nghiệm máu cho trẻ em tại một bệnh viện ở tỉnh Kanchanaburi, gần biên giới Thái Lan với Myanmar.
Một quan chức y tế Thái Lan tiến hành xét nghiệm máu cho trẻ em tại một bệnh viện ở tỉnh Kanchanaburi, gần biên giới Thái Lan với Myanmar.

Các mẫu máu được lấy từ 1.241 bệnh nhân bị sốt rét cho thấy những ký sinh trùng có khả năng kháng thuốc đặc trị sốt rét artemisinin đã lây lan sang khu vực biên giới ở phía tây và bắc Campuchia, Đông Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài ra, những ký sinh trùng kháng thuốc còn có dấu hiệu xuất hiện ở miền trung Myanmar, nam Lào và đông bắc Campuchia. Ba quốc gia châu Phi khác cũng được lấy mẫu kiểm tra nhưng không xuất hiện ký sinh trùng kháng thuốc là Kenya, Nigeria và Congo.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England Journal of Medicine nổi tiếng của Mỹ, quá trình điều trị kéo dài gấp đôi thời gian, từ ba ngày lên sáu ngày có thể giúp chống lại ký sinh trùng kháng thuốc.

Giáo sư Nicholas White chuyên nghiên cứu về bệnh nhiệt đới ở Đại học Oxford, Anh cho biết chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của ký sinh trùng kháng thuốc artemisinin ra khắp châu Á và châu Phi bằng cách tiêu diệt hết mầm bệnh, nhưng để làm được điều này cần phải hành động triệt để hơn và điều này phải trở thành một nhiệm vụ hàng đầu của hoạt động y tế toàn cầu.

Đây là lần thứ ba trong vòng hơn 50 năm qua Đông Nam Á xuất hiện chủng ký sinh trùng kháng thuốc đặc trị sốt rét, căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Ký sinh trùng kháng thuốc chloroquine trước đây đã từng lây lan từ các nước châu Á sang châu Phi trong giai đoạn từ 1950 đến 1970

Thuốc trị sốt rét đầu tiên ở châu Á là chloroquine. Ký sinh trùng kháng thuốc sau đó xuất hiện ở phía tây Campuchia và lan sang châu Phi, chúng sau đó được điều trị bằng thuốc sulphadoxine-pyrimethamine (SP). Lần cuối cùng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc là được điều trị bằng artemisinin, được các nhà khoa học trung Quốc bào chế từ cây ngải tây ngọt.

Ký sinh trùng kháng thuốc xuất hiện khi quá trình điều trị ngưng sớm, không tiêu diệt hết mầm bệnh. Chúng sẽ biến đổi bằng cách bổ sung những gen kháng thuốc.

Theo WHO, đợt bùng phát sốt rét gần đây nhất xảy ra vào năm 2012 ở châu Phi đã giết chết  627.000 người, phần lớn là trẻ em.

(Theo Một Thế Giới)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM