+
Aa
-
Kỷ niệm 65 năm tình hữu nghị Việt-Nga
30/01/2015 13:57

Sáng 30/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt-Nga đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2015).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất ghi nhận những thành tích hoạt động của Hội Hữu nghị Việt-Nga. Ảnh: VGP/Nguyên Linh
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất ghi nhận những thành tích hoạt động của Hội Hữu nghị Việt-Nga. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Phân ban Việt Nam của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học kỹ thuật đã tới dự.

Trước đó, tại buổi chiêu đãi nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (tối 29/1), thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao là dấu mốc lịch sử quan hệ song phương, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc và quan hệ hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai quốc gia.

“Nhân dân Việt Nam sẽ mãi trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn về chính trị, kinh tế và quân sự mà Liên Xô dành cho trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất, xây dựng phát triển đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh khi nhắc đến những công trình biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hai nước như Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Nhiệt điện Phả Lại, Liên doanh VietsoPetro cũng như hàng hoạt dự án hợp tác gần đây cũng như trong tương lai.

Ông Vadim Vladimirovic Bublikov, Đại biện lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam cũng bày tỏ sự xúc động khi ôn lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, lâu đời, để lại nhiều biểu tượng sâu sắc giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Ông V. Bublikov tin tưởng trong thời gian tới, với tình hữu nghị gắn bó lâu đời, quyết tâm, nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga sẽ không ngừng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng lợi ích và nguyên vọng của cả hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

65 năm trước, đúng ngày 30/1/1950, Liên bang CHXHCN Xô Viết ra tuyên bố chính thức công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, qua đó nối liền Việt Nam với các nước anh em trong hệ thống xã hội chủ nghĩa và tiếp sức mạnh tinh thần và vật chất to lớn cho cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân, đế quốc của nhân dân Việt Nam.

Suốt 65 năm qua, vượt qua mọi thử thách của thời gian cũng như sự biến động của lịch sử, tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, luôn nồng ấm, tin cậy.

Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012 đến nay, quan hệ hợp tác Việt-Nga ngày càng phát triển tốt đẹp, trên mọi lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo… đồng thuận trong các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, phối hợp thúc đẩy và tăng cường hợp tác.

Hai nước đã thiết lập cơ chế đối thoại chiến lược thường kỳ, trao đổi đoàn cấp cao, các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước để trao đổi các vấn đề an ninh, chính trị cùng quan tâm, thường xuyên phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Hợp tác song phương trong kinh tế thương mại, năng lượng, an ninh quốc phòng giáo dục đào tạo, giao lưu văn hoá cũng phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch 2 chiều đạt gần 4 tỷ USD vào name 2013.

Trong lĩnh vực dầu khí, cùng với Liên doanh Vietsopetro có thêm 3 liên doanh mới hoạt động hiệu quả ở cả Việt Nam và Nga.

Trong những năm gần đây, Nga nằm trong danh sách 10 nước có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất. Các hợp tác trong văn hoá, giáo dục đào tạo tiếp tục được duy trì, phát triển.

Trong những ngày đầu năm 2015, tại nhiều tỉnh, thành phố đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nga.

Trong các ngày qua, một cuộc triển lãm quy mô đã diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh do Hội hữu nghị hai nước tổ chức.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Huân chương Lao động hạng Nhất ghi nhận những đóng góp vun đắp tình hữu nghị hai nước của Hội Hữu nghị Việt-Nga.

(Theo Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều