Kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước tầm quốc gia

12/12/2014 11:51

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cho biết kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2015) sẽ được tổ chức quy mô tầm quốc gia. Ban tổ chức quốc gia cùng chính quyền TP đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ tịch TP Lê Hoàng Quân cho biết khi trả lời ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy tại phiên chất vấn của HĐND TP sáng nay.

Ca sĩ, ĐB Thanh Thúy chia sẻ tâm đắc ý kiến của MTTQ TP về kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước cần có những công trình trọng điểm, đi vào chiều sâu văn hóa. Bà Thúy kỳ vọng sẽ có lễ kỷ niệm trọng đại xứng tầm TP, quốc gia cũng như đồng tình chủ trương của TP huy động nguồn vốn xã hội, hạn chế tối đa sử dụng ngân sách TP để chi cho các hoạt động kỷ niệm dấu mốc lịch sử này.

Chủ tịch UBND TP cho hay, kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2015) sẽ được tổ chức quy mô tầm quốc gia. Ban tổ chức quốc gia cùng chính quyền TP đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc.

HĐND, TP.HCM, khiếu nại, tố cáo, oan sai, thống nhất đất nước
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân

“Mục tiêu hàng đầu là tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân TP” – lãnh đạo TP cho biết. Ngoài ra, các dự án công trình chào mừng cũng được triển khai thiết thực, tiết kiệm, không phô trương, hình thức.

Chủ tịch TP cho biết, các ngành các cấp tập trung chăm lo cho người dân ở vùng căn cứ kháng chiến cũ, đặc biệt những nơi trong chiến tranh đã cưu mang cơ quan của TP đóng khắp các địa bàn Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

TP phát triển như ngày nay không thể quên công sức của người dân ở vùng căn cứ cách mạng. Theo đó, TP luôn chú trọng thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với những hậu phương cưu mang, giúp đỡ, đùm bọc.

Chủ tịch TP cũng cho hay, TP trong 40 năm qua xây dựng phát triển bên cạnh thành tựu to lớn còn có những thiếu sót, tồn tại, yếu kém cần nỗ lực khắc phục. Nhưng chính quyền TP rút được kinh nghiệm quý giá là lòng dân, tình dân, mong muốn của dân đối với sự nghiệp xây dựng phát triển TP, đất nước.

Giảm thấp nhất oan sai

ĐB Cao Thanh Bình chất vấn lãnh đạo TP về tình trạng giải quyết khiếu nại, tố cáo chậm, đơn thư chuyển lòng vòng, dù đơn đi qua nhiều cấp có chỉ đạo giải quyết nhưng vẫn không trả lời dân. Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm thường xuyên của chính quyền TP, các ngành các cấp được quán triệt giải quyết, tiếp công dân.

Ông thông báo  các văn bản, chỉ thị ban hành quy định giải quyết khiếu nại, tố cáo cho công dân được quán triệt đến các cấp, quy định thời gian giải quyết khiếu nại tố cáo của từng cấp, trách nhiệm giải quyết của từng cơ quan đơn vị khi thụ lý đơn khiếu nại của dân. Lãnh đạo TP đề nghị ĐB tham gia góp sức giám sát giúp chính quyền TP để đảm bảo hiệu quả của công tác này.

Chủ tịch TP cho hay, so với năm trước, năm 2014 đơn thư khiếu nại tố cáo giảm, việc tổ chức tiếp công dân chuyển biến, tích cực hơn nhưng vẫn chưa đồng đều ở các cơ quan đơn vị. 24 quận huyện có đơn vị thực hiện tốt, có đơn vị quận huyện, phường xã chưa tích cực. Chính quyền TP đã đề nghị nghiêm túc kiểm điểm và khắc phục.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý có những vụ việc khiếu nại tố cáo đã diễn ra từ lâu, giải quyết nhiều cấp, nhiều lần nhưng bà con chưa đồng tình với các quyết định giải quyết, nhất là những đơn thư liên quan đất đai nhà cửa. Trong đó có vụ kéo dài 20 năm, cấp thẩm quyền Chính phủ giải quyết rồi nhưng bà con vẫn khiếu nại tố cáo.

Chủ tịch TP khẳng định sẽ tiến hành rà soát nhưng mục tiêu cao nhất phải giải quyết đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng thực chất vụ việc, đảm bảo lợi ích của người dân chính đáng, giảm thấp nhất oan sai. Ông cũng cho hay, trong giải quyết khiếu nại tố cáo, có những vụ việc mà chủ trương, chính sách, hoàn cảnh thời điểm thực hiện phù hợp thực tế, nhưng vài ba năm sau, chủ trương so với thực tế có vấn đề phải điều chỉnh thì giải quyết hồi tố vụ việc ra sao cũng là vấn đề phải xem xét.

Ông nhấn mạnh các cơ quan chức nặng trong giải quyết khiếu nại tố cáo phải xử lý cân nhắc xem xét toàn diện nhiều mặt, mang tính lịch sử, thực tiễn, phải đảm bảo khách quan, quy định của pháp luật. Mục tiêu giảm khiếu nại tố cáo, không áp đặt ý muốn chủ quan để gây ra tái khiếu nại, tố cáo.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video