Kỳ II: Ai làm dân đau khổ và Ai có đủ năng lực đem đến ấm no cho người dân vùng lũ?

17/10/2017 16:49

Bão lũ về khiến cho cuộc sống biết bao người dân khốn khó, biết bao gia đình phải sống trong nỗi đau mất người thân. Nhìn tài sản của dân bị nước lũ cuồn cuộn cuốn trôi, người dân khóc ngất bên xác người thân, xác những heo chết trong lũ khiến lòng người xót xa, thắt lại vì đau nhói. Cụm từ “hướng về đồng bào lũ lụt” được nhiều người dân, các tổ chức từ thiện nhắc đến rất nhiều trong những ngày nay và không phải ngẫu nhiên mà cụm từ NHỮNG CÁNH RỪNG được nhiều người dân “tìm kiếm”.

Cơn bão số 10 vừa diễn ra, người dân chưa kịp trở tay, dựng lại nhà cửa, có người còn chưa tìm thấy xác người thân bị lũ cuốn trôi thì bão số 11 lại ập đến. Chứng kiến cảnh người mẹ ôm hai con chết trong lớp đất chôn vùi, do lũ cuốn mà không ai không xót thương, đau đớn tột cùng. Nhiều người dân đã xót xa nói lên rằng: “Phải chi mình còn nhiều rừng thì sự hãi hùng đã không đến với bà con nhiều như thế”.

Em bé thơ trở về miền cực lạc. Trong bùn lầy ngơ ngác chẳng biết chi.
Em bé thơ trở về miền cực lạc. Trong bùn lầy ngơ ngác chẳng biết chi.

Vâng! Phải chi mình còn nhiều rừng thì nước lũ làm sao mà chảy cuồn cuộn đổ lên đầu người dân như thế! Phải chi những cánh rừng phòng hộ của đất nước mình còn phủ xanh khắp các địa bàn trọng điểm thì người dân đâu phải khốn khổ, khóc vì cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Hơn bất kỳ ai, nhân dân là người hiểu rõ nhất bão lũ về sẽ ra sao, cuộc sống sẽ như thế nào, thế nên người dân rất sợ khi bất kỳ cánh rừng nào bị phá đi. Rừng bị lâm tặc phá, người dân phản ứng; Rừng bị chuyển đổi thành “dự án”, người dân càng phản ứng quyết liệt nhưng dường như tất cả những sự phản kháng đều trở nên yếu ớt khi mà lãnh đạo chính quyền một số địa phương cố tình lấy đất rừng và đè bẹp mọi ý kiến của người dân.

Điển hình, sự việc đã và đang diễn ra tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc – khi chính quyền tỉnh “hoàn thành dự thảo” lấy rừng phòng hộ Núi Ngang để làm công viên nghĩa trang, người dân các thôn Đồng Bụt, Đồng Cà, Trại Mái, Tây Sơn ra sức phản ứng mãnh liệt. Nhưng đến thời điểm hiện tại, “tiếng kêu” của người dân nơi đây dường như là vô nghĩa. Bởi, trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/6/2017, lãnh đạo tỉnh còn bảo vệ ý kiến đến cùng, rằng xây dựng công viên nghĩa trang là cần thiết.

Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì phát biểu, nói rõ tâm đen: “Vĩnh Phúc sẽ chuyển đổi rừng phòng hộ Núi Ngang thành rừng sản xuất và việc xây dựng công viên nghĩa trang nhằm phục vụ mục tiêu… phát triển bền vững”. Cụm từ “phá rừng để … phục vụ mục tiêu phát triển bền vững” dường như chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Vì lòng tham mà người ta sẵn sàng bất chấp tất cả, kể cả đó là tính mạng sau này của hàng triệu người dân của mình. Làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ mà người ta – Chủ tịch tỉnh còn dám ngang nhiên, công khai, thách thức chống lại lệnh “ĐÓNG CỬA RỪNG” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thế thôi cũng đủ để biết vị quan chức này coi thường dân đến mức nào?

Liên tiếp thời gian gần đây Bình Định xảy ra 2 vụ phá rừng quy mô lớn
Liên tiếp thời gian gần đây Bình Định xảy ra 2 vụ phá rừng quy mô lớn

Cũng liên quan đến sự việc phá 90 ha rừng ở tỉnh Bình Định gây nhiều bức xúc trong dư luận, vừa mới đây, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh này đã phát biểu rằng: “Nếu không tìm ra kẻ chủ mưu vụ phá rừng, coi như hệ thống chính trị thất bại”. Khi 2 vụ phá rừng ở xã An Hưng và xã Đắk Mang bị phanh phui, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo phải tìm ra kẻ chủ mưu, những ai đứng sau lưng vụ phá rừng này và kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, khi ông Chủ tịch tỉnh Bình Định nói đến nội dung “NẾU KHÔNG TÌM RA KẺ CHỦ MƯU PHÁ RỪNG”, người dân có thể ngầm hiểu rằng ông đủ năng lực để biết người chủ mưu phá rừng là ai, nhưng lại bất lực, không đủ sức để “lôi” kẻ đó ra ánh sáng pháp luật? Đó là chuyện dễ hiểu vì ma lực, những chân rết của nhóm lợi ích không phải là “dạng vừa”. Thậm chí, đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phải kêu cứu Thủ tướng vì có tin nhắn đe dọa liên quan đến vụ việc cát tặc lộng hành. Tuy nhiên, sự đáng sợ của nhóm lợi ích chưa dừng lại ở đó, để hút máu tài nguyên của đất nước, hút máu nhân dân, nhiều nhóm lợi ích còn liên kết với nhau tấn công trực diện người đứng đầu điều hành Chính phủ, thì cũng đủ biết vây cánh của nhóm lợi ích bao phủ tới đâu trong hệ thống chính trị!

GS Nguyễn Minh Thuyết: “Ít ai dám đương đầu khi các thế lực đã kết thành một mối sẽ có sức mạnh rất ghê gớm. Ngay những người được Nhà nước giao trách nhiệm và biết rõ những việc ấy còn ngại nói ra thì người dân nào dám nói?”
GS Nguyễn Minh Thuyết: “Ít ai dám đương đầu khi các thế lực đã kết thành một mối sẽ có sức mạnh rất ghê gớm. Ngay những người được Nhà nước giao trách nhiệm và biết rõ những việc ấy còn ngại nói ra thì người dân nào dám nói?”

Việc người dân bị lũ bao vây, cô lập; hàng ngàn ngôi nhà nhấn chìm trong bão lũ, chỉ trong hai ngày, có hàng chục người đã chết do lũ cuốn trôi; hàng chục cánh rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ không còn được phủ xanh, đó là những cảnh tượng thực tế đau buồn. Nhưng nó không đáng sợ bằng việc các thế lực ngầm phục vụ cho nhóm lợi ích đang hoành hành ngang ngược, chi phối xã hội. Chúng không chỉ bóp méo chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn làm xói mòn niềm tin của người dân vào sự công minh của chính quyền.

Nói một cách thẳng thắn, bây giờ người dân thấy ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có nhóm lợi ích hoành hành. Tại sao có những ngôi nhà xây vượt đến gần 20m chiều cao lại được mọc lên sừng sững cách trung tâm chính trị Ba Đình chỉ vài trăm mét? Tại sao các nhà chuyên môn, dư luận nhân dân và cả chính quyền khẳng định việc xây dựng các tòa nhà cao ốc trong nội ô là một sai lầm, làm tắc nghẽn giao thông và kéo theo nhiều vấn nạn chồng chất khác mà thành phố phải gánh chịu, nhưng những dự án xây dựng hàng loạt tòa nhà mấy chục tầng trong nội ô Hà Nội vẫn được duyệt? Hay chuyện tranh phần các dự án, chuyện lộng hành của cán bộ trong nhiều lĩnh vực, những vụ bổ nhiệm vượt cấp với tốc độ chóng mặt. Thậm chí có địa phương còn cho công ty nước ngoài trấn ngay tại vị trí trọng yếu là chân đèo Hải Vân. Từ những ví dụ cụ thể nói trên, có thể thấy rõ sự móc ngoặc ngầm giữa nhiều thế lực ngầm, của các nhóm lợi ích làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước ra sao!

Thời gian gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều hành động quyết liệt về “diệt tham nhũng” và kết quả là đã có rất quan tham bị sờ gáy, đem lại rất nhiều niềm tin cho người dân. Dựa trên kết quả đó, không ít người dân đặt kỳ vọng, nếu như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên chiến với các “nhóm lợi ích” có sự bảo kê của các thế lực ngầm, tin rằng vấn nạn này sẽ được giải quyết. Vì các nhóm lợi ích đã thò tay, tấn công đến hầu hết các vị lãnh đạo chủ chốt của đất nước, từ nguyên thủ quốc gia – Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đến Thủ tướng Chính phủ – Nguyễn Xuân Phúc, chỉ trừ Tổng Bí thư là dường như … chưa dám thách thức.

Ngọc Lan

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video