Kỳ I: Người dân đã thấy được gì từ bão lũ?

17/10/2017 12:55

134 người thương vong, mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập lụt, hàng nghìn hộ dân phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”, đó là thông tin mới nhất về tình hình thiệt hại do mưa lũ mà Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tại cho biết, chỉ tính đến thời điểm 21h ngày 14-10. Nhìn vào hình ảnh người dân vùng bão lũ đang gánh chịu mà lòng người nặng trĩu, không ai không xót, không thương. 

Trong dòng nước lũ cuồn cuộn, bất chấp hiểm nguy, cán bộ chiến sĩ vẫn trầm mình trong nước để gia cố lại con đê, tìm kiếm người dân bị lũ cuốn trôi.
Để gia cố lại con đê, tìm kiếm người dân bị lũ cuốn trôi, cán bộ chiến sĩ phải vật lộn trong dòng nước lũ cuồn cuộn như thế này. Xem hình ảnh, người dân chỉ cầu mong một điều – đó là bình yên.

Thông qua báo chí, người dân cả nước không chỉ thấy nước lũ cuồn cuộn tràn về, những căn nhà ngập chỉ còn mái ngói; Thấy người già, trẻ nhỏ co ro trong gió lạnh và nước mắt đau buồn của những gia đình có thân nhân bị nước lũ cuốn trôi, mà người dân còn thấy được hình ảnh các lực lượng cứu hộ, cứu trợ đã luôn đồng hành xuyên suốt với bà con vùng rốn lũ.

Bất kể là trong mưa gió, bão lũ, cả ngày và đêm, cán bộ chiến sĩ đã dốc hết mình để gia cố, chấp vá lại con đê; Tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ những trường hợp bị mất tích, bị cô lập do lũ quét và sạt lở đất; Làm cột tiêu sống để điều khiển, hướng dẫn người tham gia giao thông tránh khỏi những hố ga, miệng cống “tử thần”.

Không chỉ người, mà rất nhiều tài sản của dân bị nước lũ cuồn cuộn cuốn trôi. Người dân khóc ngất bên xác heo chết trong lũ khiến lòng người xót xa, đau đến nhói lòng.
Không chỉ người, mà rất nhiều tài sản của dân bị nước lũ cuồn cuộn cuốn trôi. Người dân khóc ngất bên xác heo chết trong lũ khiến lòng người xót xa, đau đến nhói lòng.

Bão lũ xảy ra, người dân không chỉ thấy những đau thương, mất mát mà còn thấy được sự quan tâm của Chính phủ thông qua những chỉ đạo sát sao, những hành động thiết thực giúp bà con. Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hủy các cuộc làm việc tại Hải Phòng để về Ninh Bình chỉ đạo ứng phó với ngập lụt, bảo vệ an toàn đê điều. Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh Ninh Bình báo cáo về công tác chống lũ, phương án ứng phó với tình huống có thể xảy ra, phải đích thân đi thị sát thì ông mới yên tâm.

Trong khi 200.000 người dân đã được sơ tán khỏi vùng sạt lở, nguy cơ vỡ đê cao thì người đứng đầu Chính phủ vẫn quyết đi vào những “điểm đen” nguy hiểm, để trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tăng cường thực hiện công tác giữ đê. Gần dân, sát cánh với dân trong lúc dân khó khăn nhất, dân đang chịu cảnh màn trời chiếu đất đó chính là nghĩa cử cao đẹp mà hiện nay, rất nhiều cán bộ biến chất, là cấp dưới của ông đã lãng quên và không thể làm được như vậy!

Mặc cho nước lũ đang dâng cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đến nơi rốn lũ để thị sát và chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn gia cố các con đê, không để cho đê vỡ. Ông đã đến với người dân bằng trọn tấm lòng, không màn hiểm nguy hay gian khó.
Mặc cho nước lũ đang dâng cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn đến nơi rốn lũ để thị sát và chỉ đạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn gia cố các con đê, không để cho đê vỡ. Ông đã đến với người dân bằng trọn tấm lòng, không màn hiểm nguy hay gian khó.

Nhìn hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trầm ngâm khi ngồi trên cano đi thị sát đê điều, nhiều người biết chắc rằng, ông sẽ thực hiện, sẽ làm nhiều hơn cho nhân dân vùng lũ. Hành động có chiều sâu ngay sau đó được ông thực hiện tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 – diễn ra vài ngày sau khi đi thăm bà con vùng lũ.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi đại sứ các nước tại Việt Nam và lãnh đạo các tổ chức quốc tế; đại diện các tổ chức doanh nghiệp trong các nền kinh tế APEC; các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ngân hàng và đại diện hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biết rõ, sau lũ nhân dân cần cơm áo gạo tiền, cần công ăn việc làm, muốn vậy thì phải đẩy mạnh xúc tiến mời gọi các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam hợp tác kinh doanh.

Nước lũ mênh mông, lòng người có dậy sóng?
Nước lũ mênh mông, lòng người có dậy sóng?

Chưa dừng lại ở đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn ra sức kêu gọi người dân cả nước hãy nhấc điện thoại nhắn tin, với cú pháp “VNN gửi 1408” ủng hộ vì người nghèo đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và cũng là những địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Mỗi tin nhắn ủng hộ mặc dù trị giá chỉ 20.000 đồng nhưng đó chính là việc làm vô cùng ý nghĩa, ấm áp yêu thương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông không chỉ giúp dân trên cương vị người đứng đầu chính phủ, mà còn hiệu triệu, kết nối người dân cả nước lại với nhau, cùng chung tay san sẻ khó khăn với người dân mình.

Theo lời chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, trong bão lớn, các chiến sĩ vẫn không quản ngại khó khăn, nguy hiểm trực chờ mà di chuyển vào các khu vực bị chia cắt, cô lập, tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, đưa người bị thương đến khu vực y tế. Cũng như bà con vùng lũ, các lực lượng cứu hộ dường như thức trắng để chống bão, thậm chí khi đói chỉ có thời gian ăn vội gói mì tôm sống là tiếp tục công tác giúp dân. Đó chính là tình quân dân thắm thiết không đồng tiền nào có thể mua được và bão lũ dù dữ tợn đến đâu cũng không thể ngăn cản hay chia cắt!

CSGT trầm mình trong bão lũ giúp dân
CSGT trầm mình trong bão lũ giúp dân

Trong thời gian bão lũ diễn ra, người dân cũng đã thấy Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã không ngại khó khăn, “di giá” đến Yên Bái – một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề do bão để thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất và trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai. Nhìn vào Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, sau khi đến trực tiếp tiếp xúc, gặp gỡ, thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ, ông chỉ có một chỉ đạo, yêu cầu duy nhất với lãnh đạo chính quyền tỉnh Yên Bái là làm tất cả, “không một người dân nào phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất”. Như vậy thôi cũng đủ để cảm nhận, bão lũ có sức mạnh tàn phá khủng khiếp như thế nào, và cái tâm các vị lãnh đạo đã dành cho nhân dân ra sao!

Tuy nhiên, tất cả những hình ảnh trên chỉ là bề nổi của sự việc, nó diễn ra như điều tất yếu theo quy luật: Thủy triều dâng thì lục bình phải trôi. Còn ẩn đằng sau đó, ai đã làm cho thủy triều dâng mới chính là mấu chốt.

Vấn đề này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc trong bài viết sau, kỳ II: Ai làm dân đau khổ và Ai có đủ năng lực đem đến ấm no cho dân?

Ngọc Lan

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video