Ký hợp tác an ninh trên biển rồi, Trung Quốc có thôi tấn công ngư dân Việt Nam không?

28/06/2016 10:36

Từ xưa đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ cho không ai cái gì? Câu hỏi đặt ra là, để viện trợ không hoàn lại 129,5 triệu NDT thì quý lãnh đạo nhà ta phải ký hợp tác với Trung Quốc cái gì? Việt Nam và Trung Quốc hợp tác an ninh trên biển bao gồm những điều gì? Dân chúng có được biết không? Tại sao đất nước có 93 triệu dân mà chỉ có 3 triệu dân được quyết định vận mệnh đất nước?

Hiện ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới, Trung Quốc nổi tiếng mang đồng tiền đi trước chi phối về chính trị. Việt Nam nhận tiền của Trung Quốc rồi thì có kiện đòi lãnh thổ được không?


Lần nào Trung Quốc phái ông Dương Khiết Trì sang Việt Nam cũng đều tuyên bố: “Hai bên cũng trao đổi giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”, thế nhưng sự thật nào có sáng chói như những gì “quý ngài” nói đâu? Lần này ông Dương Khiết Trì lại khẳng định thêm câu: “Đảng, Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam” – Hữu nghị kiểu gì mà mỗi tháng tàu ngư dân Việt Nam đều bị tàu quân sự ngụy trang dân sự Trung Quốc đâm chìm tàu, ngư dân Việt Nam mất mạng, thương tật cả thuyền lẫn chủ? Trung Quốc đã cướp các đảo của Việt Nam còn muốn “hợp tác chiến lược toàn diện” gì với Việt Nam? Phải chăng là muốn “hợp tác” để chiếm luôn cả Trường Sa và biến Việt Nam thành 1 tỉnh của Trung Quốc chăng?

Hợp tác an ninh trên biển giữa Việt-Trung ra đời trong hoàn cảnh TQ đã quân sự hóa tất cả các đảo chìm, đảo nổi, đảo đá nhân tạo trên quần đảo Hoàng Sa, một phần Trường Sa, thuộc chủ quyền của VN.
Hợp tác an ninh trên biển giữa Việt-Trung ra đời trong hoàn cảnh TQ đã quân sự hóa tất cả các đảo chìm, đảo nổi, đảo đá nhân tạo trên quần đảo Hoàng Sa, một phần Trường Sa, thuộc chủ quyền của VN.

Cung Hữu nghị Việt – Trung xây dựng cao to ở Đà Nẵng để làm gì khi mà nhìn vào đó, người dân Việt Nam thêm uất nghẹn, ám ảnh khôn nguôi về cảnh ngư dân của mình bị đánh, giết ngoài biển khơi bởi những kẻ nhân danh lương thiện? Nhìn vào đấy người dân Việt Nam có lòng tự trọng, biết yêu thương đồng bào của mình chỉ thêm đau lòng chứ chẳng một ai thốt lên nổi hai tiếng tự hào? Người dân Việt Nam lương thiện chẳng muốn “dựng” cái cung hữu nghị với Trung Quốc trong thời điểm chủ quyền quốc gia bị đe dọa, xâm phạm nghiêm trọng như thế này?

Trong chuyến đi này, Trung Quốc còn hoàn thành các thủ tục lập Tổng Lãnh Sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép chỉ cách TP. Đà Nẵng 170 hải lý. Đà Nẵng chính là vị trí tử huyệt đối với Việt Nam nhưng lại là vị trí đắc địa đối với Trung Quốc. Từ vị trí này, Trung Quốc có thể dễ dàng thao túng, kết nối và quan sát các “dự án” quân sự trên biển Đông một cách thuận lợi.

Đà Nẵng cũng chính là một trong những vùng đất địa linh huyết mạch của đất nước Việt Nam – nơi được xem là đôi cánh của Rồng. Nếu “trấn trạch” và “yểm thủ” được vị trí này thì xem như giảm đi phần nào sức mạnh của Việt Nam, “trì nặng” Việt Nam, không cho đất nước này cất cánh, vươn xa hay đón nhận sự can thiệp, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Điều này với Trung Quốc là vô cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hưu, ánh mắt có lửa của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng mất rồi?
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hưu, ánh mắt có lửa của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng mất rồi?

Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, năm 2014 Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã rất nhiều lần ra tuyên bố phản đối các hành vi liên tục sử dụng vũ lực của Trung Quốc trên biển Đông nhằm thay đổi hiện trạng chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này; đồng thời không dưới ba lần đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế phù hợp để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thời gian đã trôi qua gần 2 năm kể từ ngày giàn khoan Hải Dương 981 “hiên ngang” xông vào vùng biển của Việt Nam nhưng Việt Nam vẫn chưa khởi kiện Trung Quốc; trong khi đó Trung Quốc đã đủ thời gian để quân sự hóa các đảo, bố trí đầy đủ lực lượng trên các đảo đá nhân tạo?

Trong hai năm qua, những người được phân công trách nhiệm thu thập chứng cứ, làm hồ sơ khởi kiện Trung Quốc thật ra đã nhận được chỉ đạo gì từ chính phủ? Xem ra, cái đề xuất kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nó còn xa vời lắm, khi mà Việt Nam vừa ký với Trung Quốc “hợp đồng” hợp tác an ninh trên biển và đã nhận một cục tiền biếu không đến 129,5 triệu NDT và có thể, không bao giờ hồ sơ khởi kiện Trung Quốc đặt trên bàn xét xử của tòa án Liên Hiệp Quốc?

Tàu ĐNA 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm, cabin bị thiêu rụi. Nước mắt ngư dân ai thấu chăng?
Tàu ĐNA 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm, cabin bị thiêu rụi. Nước mắt ngư dân ai thấu chăng?

Trong lúc các nhà lãnh đạo đất nước Việt Nam quan tâm, vui mừng đón tiếp đồng chí Dương Khiết Trì thì tại Trung Quốc, nhà cầm quyền của họ đang tung hàng chục triệu USD cho truyền thông trong nước “chạy đua vũ trang” trên mặt trận tuyên truyền. Các đài truyền hình Trung ương Trung Quốc chủ đích phát sóng từ chương trình thời sự dành cho người lớn tuổi đến phim hoạt hình cho thiếu nhi đều tập trung cho những đoạn phim khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển Đông, đặc biệt xuyên tạc trắng trợn rằng, sự can thiệp của Hoa Kỳ vào biển Đông là sai trái và tuyên truyền, Mỹ đã không nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo đất nước Việt Nam?

Trung Quốc cho rằng Việt Nam đứng về phía Trung Quốc, họ dẫn chứng rằng, khi 2 máy bay Việt Nam mất tích, gặp tai nạn trên biển Đông, Mỹ có nhã ý giúp đỡ Việt Nam tìm kiếm nhưng Việt Nam lại nhờ sự giúp đỡ từ Trung Quốc. Rồi khi cá các tỉnh miền Trung chết ồ ạt, dư luận đều cho rằng hung thủ chính là tập đoàn Formosa, Mỹ tuyên bố sẽ giúp đỡ Việt Nam tìm ra nguyên nhân nhưng vì sao lãnh đạo Việt Nam lại từ chối? Xâu chuỗi lại tất cả sự kiện trên, hẳn là người dân Việt Nam cũng có thể đoán được phần nào vận mệnh đất nước?

Tùng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video