+
Aa
-
Kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng và vai trò của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
11/02/2012 04:21

Năm 2011 với cuộc khủng hoảng nợ công toàn cầu đã gây ra nhiều ảnh hưởng sâu sắc cho nền kinh tế thế giới. Hạn hán, lụt lội, dịch bệnh do biến đổi khí hậu cùng những căng thẳng, xung đột mới trên thế giới đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam. Đứng trước những khó khăn trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện vai trò lãnh đạo, chèo lái “con tàu kinh tế Việt Nam” vượt qua khó khăn bằng việc đưa ra các chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, từng bước đưa nền kinh tế Việt Nam ra khỏi khủng hoảng và tiếp tục phát triển.

Việt Nam trong cơn bão nợ công toàn cầu

Năm 2011 được xem là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, khi những đầu tàu kinh tế thế giới đều đang vấp phải trở ngại lớn. Nhật Bản động đất, sóng thần kinh hoàng, Hoa Kỳ lâm vào khủng hoảng việc làm trầm trọng thì tại Châu Âu, những khoản nợ công khổng lồ đang có nguy cơ khiến khối Eurozone tan rã. Việt Nam cũng không là trường hợp ngoại lệ trong cơn khủng hoảng nợ công toàn cầu, với tổng số nợ được thông báo bước đầu tăng mức 56% GDP năm 2011 của Chính phủ, trung ương và các tỉnh. Nếu tính thêm doanh nghiệp nhà nước thì tổng số nợ sẽ trên 100% GDP ở mức báo động lớn. Tác động cơn khủng hoảng nợ công Âu châu và sự chậm lại của kinh tế toàn cầu không thể nào xấu hơn lúc này, khi hệ thống ngân hàng Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn đáng kể, bị Standard&Poor’s (cơ quan xếp hạng tín dụng) xếp vào hạng có mức rủi ro cao nhất, khi các tập đoàn kinh tế lớn đứng trên bờ vực phá sản, dẫn đến tình trạng đáng lo ngại trên thị trường trái phiếu quốc tế cũng như các nguồn vốn đầu tư FDI và FII nếu uy tín tài chính quốc gia trở nên xấu hơn.

Chứng tỏ bản lĩnh người lãnh đạo trước thách thức

    Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề các nước trên thế giới, thì Việt Nam là nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế nhanh nhất và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những hành động linh hoạt, đúng đắn, bằng cách chọn mức tăng GDP 2011 là 5,8-6% trong khi mục tiêu của 2012 là 6%. Thủ tướng đã chỉ đạo tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế để thích ứng với khó khăn như cắt giảm đầu tư công, giữ vững mức tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Cụ thể, Thủ tướng đã đưa ra các giải pháp tái cơ cấu hệ thống tài chính-ngân hàng, khu vực doanh nghiệp Nhà nước, cắt giảm đầu tư công đối với các công trình kém hiệu quả (cao tốc Trung Lương, Láng – Hòa Lạc, cầu Thanh Trì…). Tiến hành cổ phần hóa hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Hợp nhất 3 ngân hàng có trụ sở chính tại TP HCM là Đệ Nhất, Tín Nghĩa, Thương mại cổ phần Sài Gòn, điều chuyển nguyên trạng quyền đại diện vốn Nhà nước Công ty cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) sang Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)…Kết quả, tín dụng tăng trưởng khoảng 12-13%, đây là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong thời gian vừa qua; các mức lãi suất trên thị trường tiền tệ đã dần ổn định… Năm 2011 Việt Nam bước đầu đã kiểm soát được lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, là thông điệp chính được người đứng đầu Chính phủ chuyển tới cộng đồng nhà đầu tư, các nhà tài trợ quốc tế trong năm 2012.

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam hiện ở mức 1.200 USD/năm tuy nhiên khoảng cách giàu nghèo vẫn ở mức cao. Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện chiến lược hành động đảm bảo việc làm ổn định, bền vững thông qua việc tập trung nâng cao trình độ tiếng Anh, đào tạo nghề nhằm mục tiêu tạo ra trên 1,6 triệu việc làm trong năm 2012, giữ tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, giảm 2% số hộ nghèo cả nước, tiếp tục đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội cho người dân. Ngoài ra, Thủ tướng cũng ra quyết định thành lập một nhóm chuyên trách giám sát, thúc đẩy nhanh quá trình giải ngân, sử dụng hiệu quả những sự trợ giúp từ bên ngoài, đặc biệt là vốn ODA.

Tháng 3/2011, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngành chức năng đã phối hợp với đối tác nước ngoài làm thủ tục sơ tán hơn 4.570 lao động Việt Nam sang các nước láng giềng của Libya (Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Malta, Hy Lạp, UAE, Tuynesia…) để từ đó đưa về Việt Nam. Trong số đó có hơn 410 lao động được đưa sang nước thứ ba, hơn 280 lao động trên đường bay về Việt Nam trong ngày. Qua đó, Việt Nam đưa được toàn bộ hơn 10.000 lao động về nước, bằng đường hàng không, đường biển. Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đánh giá Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tích cực, khẩn trương đưa công dân của mình tại Libya về nước và triển khai công việc này một cách an toàn, hiệu quả.

Chính phủ
Chính phủ

Trong nhiệm kỳ này, ngoài việc thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục, ngay cả khi kinh tế toàn cầu khủng hoảng tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế mới chuyển đổi của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng tỏ bản lĩnh của người lãnh đạo trong việc giải quyết những vấn đề nóng như tái cơ cấu Vinashin và dần vực dậy hoạt động của Tập đoàn này, miễn nhiệm chức Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tăng cường biện pháp phòng chống cháy nổ xe cơ giới, kịp thời chỉ đạo giải quyết vụ cưỡng chế ở Hải Phòng…

Tại cuộc họp với các nhà tài trợ CG, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự phản hồi tích cực từ các nhà tài trợ trong việc thực hiện thành công Nghị quyết 11 và những quyết đoán trong việc triển khai tái cơ cấu nền kinh tế trong năm 2011. Tạo nền tảng vững chắc cho năm 2012 – một năm hứa hẹn đầy thách thức và cơ hội đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam. GDP 2010 đạt 6,78% cao hơn chỉ tiêu 6,5% Quốc hội đề ra, đứng thứ 3 khu vực (sau Trung Quốc và Singapore), tăng trưởng xuất khẩu cao gấp 3 lần. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD. Với những thành quả đạt được, năm 2010 các tổ chức quốc tế World Bank, ADB quyết định đưa Việt Nam ra khỏi nhóm nước thu nhập thấp, chuyển sang nhóm thu nhập trung bình. Mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư, tạo nên địa chỉ đầu tư quốc tế tốt nhất trong các năm tiếp theo.

Ngân hàng thế giới cho rằng, đạt được những kết quả tích cực này chủ yếu là nhờ Chính phủ Việt Nam đã quyết tâm phản ứng kịp thời trước tình hình kinh tế thay đổi.

Chính phủ Việt Nam đã có gói kích cầu lớn, kết hợp chương trình miễn giảm thuế với tăng chi tiêu chính phủ và tăng trưởng tín dụng nhanh đã thành công trong việc kích thích cầu nội địa và duy trì tăng trưởng kinh tế.

    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới

Kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng nhờ chính sách mạnh mẽ của Chính phủ giành lại niềm tin của nhà đầu tư

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nêu rõ: Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều biện pháp kích thích tài chính làm dịu tác động của sự suy giảm kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế Việt Nam. Với bản chất của hệ thống đưa ra quyết định là dựa trên đồng thuận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt các chính sách trên cơ sở từng bước một ở từng thời điểm để đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách này, hơn là chờ có được sự thỏa thuận cho một gói các biện pháp. Sau một giai đoạn suy thoái ngắn, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ cũng ghi nhận: “Chúng tôi xem xét sự phục hồi tăng trưởng và các quan điểm chính sách tổng thể như là điều kiện quy nạp để Việt Nam quay trở lại tốc độ tăng trưởng cao hơn”.

Đánh giá của Giám đốc ADB tại Việt Nam Ayumi Konishi. “Nền kinh tế Việt Nam được “giải cứu” bởi gói kích thích trị giá 147.000 tỷ đồng (8,6 tỷ USD), đang phục hồi sau khi cuộc suy thoái toàn cầu đã thực sự thử thách “dũng khí” của các nhà quản lý kinh tế đất nước. Sự tăng trưởng tích cực đã được dự báo cho năm 2010”.

Cùng quan điểm với ADB, Trưởng đại diện của Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam Clive Randall nhận xét, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng hành động nhằm làm dịu bớt mối đe dọa kinh tế. ”Họ kiểm soát chính sách tài chính theo một cách thức rất gây ấn tượng, và điều đó đã có tác động làm cho lạm phát giảm xuống một mức có thể quản lý được. Họ đang thoát ra khỏi chu kỳ nhanh hơn so với một số nền kinh tế đang phát triển khác ở châu Á, thậm chí cả trên thế giới. Do đó, có thể nói rằng họ đã làm được một công việc rất tốt (trong quản lý suy thoái)”, ông Clive Randall cho biết.

Giám đốc điều hành của Công ty Lắp máy Leighton của Australia khẳng định ”rất nhiều công ty nói rằng hãy nhìn vào Việt Nam”.

Hãng đánh giá tín dụng toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) nhận xét: Phản ứng của Chính phủ Việt Nam đã giúp Việt Nam giành lại niềm tin của các nhà đầu tư sau những khó khăn. Thay vì ngừng công cuộc cải tổ kinh tế thực hiện trong những năm gần đây như một số người lo ngại, Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục thúc đẩy tự do hóa nền kinh tế. Việt Nam cũng đã sử dụng các công cụ chính sách truyền thống mạnh mẽ để giải quyết những bất cân bằng kinh tế vĩ mô.

Khi đối mặt với khó khăn, Chính phủ Việt Nam đã cho thấy sự sẵn sàng thực hiện các biện pháp cứng rắn để ổn định nền kinh tế. Những biện pháp này gồm cả việc thắt chặt các chính sách tài khóa và tiền tệ, bất chấp phản ứng từ các doanh nghiệp trong nước.

    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hành động quyết liệt để vượt qua sức ỳ của quá trình khởi động, đặt tiến trình phát triển của đất nước vào quỹ đạo mới - Quỹ đạo phát triển bền vững
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hành động quyết liệt để vượt qua sức ỳ của quá trình khởi động, đặt tiến trình phát triển của đất nước vào quỹ đạo mới - Quỹ đạo phát triển bền vững

Nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế

Cùng với việc ổn định nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam tiếp tục các nỗ lực tự do hóa nền kinh tế. Thực hiện những cam kết WTO của mình, Việt Nam đã cấp phép cho một loạt chi nhánh địa phương của các ngân hàng nước ngoài.

Trong nỗ lực nhằm xoa dịu sự lo lắng của các nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức cuộc hội thảo với các nhà đầu tư để trả lời những thắc mắc của họ. Nhận thức rằng thiếu thông tin trong lĩnh vực ngân hàng là một vấn đề quan ngại lớn của các nhà đầu tư, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu phát hành các bản tin bằng tiếng Anh hàng tuần và hàng tháng về sự phát triển của ngành Ngân hàng.

Chính phủ Việt Nam cũng đã làm mới động lực chống tham nhũng của mình nhằm phản ứng lại sự đình chỉ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam ra quyết tâm thực hiện Chiến lược quốc gia về chống tham nhũng tới năm 2020. Việt Nam cũng có ý định phê chuẩn Công ước LHQ về Chống Tham nhũng”.

Tiến sĩ Trần Lê Anh, Giáo sư Đại học Lasell, bang Massachusetts, ghi nhận: Việt Nam phát động phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là một định hướng đúng. Với dân số tương đối khá trẻ và khoảng 87 triệu dân thì thị trường Việt Nam không phải là nhỏ.

Các tổ chức đánh giá rủi ro quốc tế như S & P hoặc Moody’s cho rằng: Chính phủ Việt Nam đã có một phản ứng chính sách mạnh mẽ nhằm giúp ổn định nền kinh tế và giảm thâm hụt thương mại. Chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu giảm tính theo tháng. Thâm hụt thương mại cũng giảm mạnh.

Nhận xét về triển vọng của nền kinh tế Việt Nam, S&P cho rằng tăng trưởng trung hạn của Việt Nam sẽ ở mức 7,0-7,5%. Các công cuộc cải tổ kinh tế tiếp tục được thực hiện sẽ thu hẹp ngăn cách giữa Việt Nam với các nền kinh tế phát triển hơn.

Nâng tầm ảnh hưởng của Việt Nam trên trường quốc tế

   Tại Thủ đô Tokyo, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản đã ký “Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản”.
Tại Thủ đô Tokyo, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản đã ký “Tuyên bố chung về Triển khai Hành động trong Khuôn khổ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

Với hàng loạt hoạt động chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhưng rất cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo cấp cao đã tạo được một hình ảnh một Việt Nam luôn đóng vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Việt Nam đã có những thành tích nổi bật trong ngoại giao đa phương với những dấu ấn Việt Nam, đảm nhiệm thành công vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2006 và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010. Tại các diễn đàn khác như Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Phong trào Không liên kết, Việt Nam cũng đã có đóng góp ngày càng thiết thực và hiệu quả. Các hoạt động đa phương đa dạng trong năm năm qua đã thực sự góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam từ hội nhập khu vực tới hội nhập toàn cầu, thể hiện sự tham gia đầy đủ vào đời sống kinh tế-chính trị quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước ở khu vực cũng như quốc tế.

Từ đầu năm 2011 đến nay, trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam với số tiền 1,08 tỷ USD, chiếm 46,74%. Hàn Quốc ở vị trí thứ 4 với tổng vốn 193,29 triệu USD, chiếm 8,15%… Mới đây, Tập đoàn Tài chính đầu tư Goldman Sachs (Hoa Kỳ) xếp Việt Nam trong nhóm 11 nước (N-11) có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm 2011. Đây là những thành công đặc biệt quan trọng của Việt Nam dưới sự điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

    Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao Asean 19 tại Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao Asean 19 tại Indonesia

Người dân Việt Nam, đánh giá cao những gì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm trong suốt thời gian qua. Ông luôn quan tâm tới những ý kiến đóng góp quý báu của các thế hệ đi trước, tôn trọng và biết cách sử dụng người tài, tầng lớp trí thức, luôn có các chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp ổn định trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó là các chính sách hỗ trợ phát triển công – nông nghiệp, hỗ trợ sinh viên, du học sinh và người nghèo. Ông là biểu tượng tinh thần dân tộc Việt Nam trong việc kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ của dân tộc trên cơ sở tôn trọng luật pháp Quốc tế, hòa bình và quan hệ ngoại giao tốt với các nước trên thế giới .

Tùng Dương

Bài mới
Đọc nhiều