+
Aa
-
Kinh tế Việt Nam tốt hay xấu là do cách chúng ta nhìn nhận?
16/04/2013 15:21

Gần đây, trên các diễn đàn kinh tế, nhiều chuyên gia hay bàn tán, phân tích rất nhiều về tình hình kinh tế Việt Nam. Cụ thể là có nguồn tin thì bảo kinh tế Việt Nam đang phục hồi theo chiều hướng tốt, có nơi thì bảo không khả quan, bất động sản đang “chết chìm”… Vậy thật ra là kinh tế Việt Nam hiện nay như thế nào?

Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh đặt câu hỏi khá hóc búa, đó là: “Doanh nghiệp lấy vốn ở đâu trong phần lớn doanh nghiệp đều lệ thuộc vào vốn ngân hàng”. Dĩ nhiên, là chuyên gia hay là người dân đều có quyền trình bày thắc mắc của mình trong một diễn đàn trao đổi ý kiến. Thế nhưng, câu hỏi mà ông Trinh đặt ra không khác nào cố tình vẽ ra bức tranh nền kinh tế Việt Nam “không tốt” như những gì báo cáo và kèm thêm một sự “đòi hỏi” quá đáng, như là nhà nước phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi doanh nghiệp “phá sản”? Chẳng lẽ, việc các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không có nguồn vốn đều đổ lỗi cho Chính phủ, nhà nước ta hết sao? Chẳng lẽ ai cũng vậy, bước chân ra kinh doanh đều vịn, ỷ y vào nhà nước cấp vốn mà không có hướng nào đột phá, phát triển cho mình? Nếu tất tần tật, nhà nước đều “dọn sẵn” thì đến bao giờ tự thân doanh nghiệp mới lớn lên; đến bao giờ mới hòa nhập phát triển và tồn tại nơi xứ người???

Ảnh minh họa.

Có ngớ ngẩn hay không khi mà ông đặt thêm câu chất vấn: “Liệu có cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đến mức phải bán cho thế giới với giá rẻ, còn người dân lại chịu giá đắt”. Nhìn lại thử xem, Việt Nam bán cái gì cho nước ngoài giá rẻ còn bán cho dân mình giá đắt? Khi ông nói câu này, ta liên tưởng ngay đến việc hiện nay một số doanh nhân đề xuất cứu bất động sản bằng cách bán căn hộ cho người nước ngoài. Phát biểu “rắn” như thế này, thật ra là ông đang giành quyền lợi cho người Việt hay muốn nhân cơ hội này làm nổi mình, PR tiếng nói thành “nhà tùy viên” dựa trên “lợi ích” cộng đồng???

Kinh tế khó khăn, đó là tình hình chung của toàn cầu chứ không riêng gì ở Việt Nam. Thế nên, việc đánh giá kinh tế Việt Nam có phát triển hay không, phát triển tới đâu thì cần nhìn nhận theo hướng khách quan, hãy nhìn vào nhà nước đã thực hiện được mà đánh giá. Vì sao khi nhà nước đầu tư 25.000 tỷ đồng xây cảng Quốc tế Hải Phòng để phát triển kinh tế? không ai nhìn vào đó mà nói rằng Việt Nam đang tăng trưởng, đang dần thay da đổi thịt? Thử hỏi, nếu như kinh tế Việt Nam không phát triển, không xuất khẩu hàng hóa nhiều thì liệu lãnh đạo mình có ai phê chuẩn cho TP. Hải Phòng thành lập cảng Quốc tế xứng tầm trong khu vực như thế không? Chẳng lẽ bỏ ra 25.000 tỷ xây cảng để “ngắm” à?

Phối cảnh dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng.

Theo báo cáo gần đây nhất, hầu như kinh tế các tỉnh thành đều có bước đột phá, phát triển hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể nhất là ở Quảng Bình Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 682%, trong đó xuất khẩu đạt hơn 26,5 triệu USD và nhập khẩu 281,6 triệu USD. Trên cơ sở đó, ông Võ Văn Thái, Trưởng Phòng nghiệp vụ, Cục Hải quan Quảng Bình đầy niềm tin cho biết: hoạt động xuất nhập khẩu trên địa tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cao và mang tính bền vững. Đó là báo cáo cụ thể, chi tiết, khách quan nhất mà nhìn vào đây chúng ta sẽ biết được đâu là sự thật về sự phát triển kinh tế đất nước!

Không phải ngẫu nhiên và vô căn cứ mà HSBC bảo rằng: “Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,5% trong năm 2013. Còn đến cuối năm 2014, xuất khẩu sẽ tăng trưởng, đóng góp khoảng 90% cho tăng trưởng GDP. Thông qua khảo sát chỉ số PMI, số lượng các đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh, kể cả hoạt động kinh tế trong nước cũng như nhu cầu ngoài nước đang phục hồi. Dự báo, xuất khẩu tiếp tục tăng cùng với hoạt động nhập khẩu chủ yếu phục vụ cho sản xuất sẽ giúp Việt Nam đạt thặng dư cán cân vãng lai trong hai năm tới và được dòng kiều hối hỗ trợ”. Với kết quả như thế, cho thấy tình hình lạm phát của Việt Nam khá ổn định trong thời gian gần đây và hoàn toàn có tiềm năng, cơ sở để phát triển mạnh vào năm 2014.

Thế nên, việc một số chuyên gia kinh tế cứ hùa nhau cho rằng kinh tế Việt Nam “kém” phát triển và hoài nghi các con số báo cáo là điều không chấp nhận được? Tại sao chúng ta đang phát triển, đang từng bước phục hồi, vực dậy mà chúng ta không nhìn nhận điều đó, lại đi suy diễn nó đang chuyển biến xấu? Nếu chuyển biến xấu, thì xin hỏi: vì sao ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam? Vì sao hàng hóa Việt Nam xuất hiện trên khắp thế giới? Nên nhớ rằng, khi nhà nước nói rằng kinh tế Việt Nam đang phát triển, có nghĩa là phát triển so với cùng kỳ năm ngoái và có đà phát triển vượt bậc những năm về sau. Chứ không phải là đang nói phát triển hơn Trung Quốc, Mỹ, Nhật…! Nếu như đem so sánh kinh tế Việt Nam với kinh tế các nước đã và đang phát triển thì thời điểm này thì chúng ta chưa có thể vượt trội hơn họ được!.

Trước khi nói vấn đề gì, diễn giải và nhận định vấn đề gì, thiết nghĩ các chuyên gia nên nhìn thật sâu, nói thật chậm và quan trọng nhất là nhìn thấu triệt vấn đề một cách khách quan trước khi phát ngôn trước cộng đồng. Chứ đừng nên diễn thuyết, phân tích theo xu hướng “cái tôi” hiểu biết của mình. Chưa hẳn, lời nhận định là đúng thế nên đừng khăng khăng theo kiểu “tôi nói thế nào là thế đó”. Xin hãy nhìn vào thực tế, nói hợp tình hợp lý để tránh nhận định sai, hiểu sai dẫn đến sai trầm trọng từ tư duy đến logic. Một khi phân tích vấn đề gì, nhất là kinh tế, nếu không logic thì chắc chắn lời nói, phát ngôn trên trở thành “phản chủ” và chúng sẽ không có giá trị….?!

Hải Dương
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bài mới
Đọc nhiều