Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi của châu Á

04/11/2015 20:30

Thông tin này được ngân hàng ANZ nêu trong bản báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015, công bố chiều nay (ngày 4/11) tại Hà Nội.

Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi của châu Á
Ảnh minh họa

“Trong năm 2016 – 2017, xét nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc có thể tăng trưởng chậm lại, Mỹ cũng tăng trưởng chậm hơn so với mong đợi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là 1 trong 3 quốc gia Châu Á hứa hẹn về tăng trưởng, bên cạnh Ấn Độ và Philippines. Hay còn gọi đó là khu vực kinh tế VIP (viết tắt của từ Vietnam – India – Philippines” – Ông Glenn B. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Ngân hàng ANZ nói.

Tuy nhiên, ông Glenn cũng lưu ý rằng, bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay có một số xu hướng diễn ra cho thấy cán cân rủi ro không cân bằng như: Giá dầu và giá hàng hóa tiếp tục giảm. Điều này có lợi cho kinh tế và tiêu dùng của Mỹ; Trung Quốc giảm tốc (giảm nhiều nhất trong khu vực đầu tư – khu vực đóng góp tới 50% GDP); Kinh tế Mỹ phục hồi (phục hồi nhiều nhất trong khu vực tiêu dùng – khu vực đóng góp tới 70% GDP)…

Dừng lại ở điểm nhấn là khu vực khu vực Châu Á, ông Glenn kết luận: Nhìn chung khu vực Châu Á bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, 3 quốc gia trong khu vực sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực từ bức tranh đa dạng của nền kinh tế toàn cầu đó là Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

“Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi”, ông Glenn nói.

“Nhìn vào Việt Nam chúng ta phải tự hào về thành tích của Việt Nam so với các nền kinh tế Châu Á khác, kể cả xuất khẩu hay nhập khẩu đều có giá trị đáng kể. Về thị trường tiền tệ, đồng Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian qua trong khi đồng Baht của Thái Lan, đồng Ringit của Malaysia hay tiền của Indonesia bị yếu đi đáng kể do ảnh hưởng của suy thoái thương mại”.

Việt Nam được xem là nước đa dạng hóa về các ngành hàng xuất khẩu rất nhanh chóng, từ các mặt hàng truyền thống như dệt may, dầu thô, thủy hải sản là chủ lực; hiện kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như điện thoại di động, máy tính… các mặt hàng có giá trị gia tăng cao hơn và hàm lượng công nghệ cao hơn.

“Tốc độ đa dạng hóa nhanh chóng góp phần củng cố sức bật, sức bền của kinh tế Việt Nam, giúp chống lại các cú sốc kinh tế trong giai đoạn hiện nay” – Ông Glenn nhận định.

Tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam đạt 6,5% tính từ đầu năm, cao hơn so với dự kiến. Điều này khiến ANZ một lần nữa nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016 (so với dự báo trước đây là 6,5% và 6,5%).

GDP năm 2017 của Việt Nam được dự báo có thể tăng ở mức 7%, thậm chí 7,5%, và có thể cao hơn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc 1% trong năm này.

Tuy nhiên, ANZ tiếp tục giữ nguyên quan điểm về triển vọng tăng trưởng cao hơn của Việt Nam có thể đi kèm theo thâm hụt cán cân vãng lai nhẹ trong trung hạn.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM