Kinh tế Việt Nam khởi sắc, các vị tiến sĩ “thích phán” có muối mặt?

02/07/2013 15:18

Tại hội thảo triển vọng kinh tế năm 2013, do Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách, Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức sáng 30/1, TS.Nguyễn Đức Thành, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách quả quyết: “Kinh tế 2013 không có nhiều đột biến so với năm 2012 do chưa có cuộc cải cách nào lớn thực sự được thực hiện ngoại trừ sự khởi động mạnh mẽ của ngành tài chính ngân hàng. Lạm phát cao trong năm 2013 có thể trở lại khiến mục tiêu lạm phát dưới 6% của Chính phủ đặt ra vào cuối năm 2012 trở nên mong manh. Nhiều khả năng Chính phủ không đạt được mục tiêu này. Dự báo của chúng tôi cho rằng lạm phát 2013 có thể hướng tới mức 10%”.

TS Lưu Bích Hồ còn cho rằng, “triển vọng kinh tế năm 2013 duy nhất có một điểm sáng là nông nghiệp, nông dân và nông thôn…”. Tuy nhiên, đối chiếu với kết quả đã được trong 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy, lời nhận định của các vị tiến sỹ nêu trên đã sai hoàn toàn. Kinh tế Việt Nam không những phát triển bất ngờ mà còn ổn định và dần đi vào kiểm soát!

Kết quả khởi sắc chỉ sau 6 tháng đầu năm…

Tính đến thời điểm này – quý 2 của năm 2013, lạm phát được kiểm soát, giá tiêu dùng 6 tháng tăng 2,4%, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua. Mặt bằng lãi suất liên tục giảm, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện. Dư nợ tín dụng tăng khoảng 3,6%, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên; tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 7,1%. Tỷ giá, thị trường ngoại hối cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối tăng cao, đạt trên 12 tuần nhập khẩu.

Kinh tế Việt Nam khởi sắc, vị tiến sĩ Hồ lại nhận định chỉ có một điểm sáng duy nhất là nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thị trường vàng từng bước được kiểm soát có hiệu quả. Xuất khẩu tăng trưởng khá cao, 6 tháng đầu hơn 62 tỷ USD, tăng trên 16% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 10 tỷ USD, tăng gần 16%; giải ngân đạt trên 5,4 tỷ USD. Vốn ODA giải ngân 6 tháng ước đạt 2,2 tỷ USD, bằng 51,1% kế hoạch cả năm, tăng 10% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng GDP 6 tháng ước đạt 4,9%, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm trước (4,93%) nhưng quý II đã có mức tăng 5%, cao hơn quý I (4,76%). Sản xuất công nghiệp từng bước được cải thiện. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng dần qua từng tháng; tính chung quý II tăng 6%, cao hơn quý I (4,5%). Hàng tồn kho giảm. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tuy gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, thiên tai, dịch bệnh, nhất là thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, giá nông sản giảm nhưng nhiều sản phẩm có mức giá tăng cao, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản vẫn tăng khoảng 2,4%. Khu vực dịch vụ phát triển khá cao; trong đó, tổng mức lưu chuyển bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II tăng cao hơn quý I; tăng trưởng khu vực dịch vụ quý II đạt 6,16%, cao hơn quý I (5,65%) và tính chung 6 tháng ước đạt 5,92%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm 2012 (5,29%).

Trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn, Chính phủ vẫn đặc biệt quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa. Dư nợ tín dụng chính sách đến cuối tháng 6 ước đạt trên 118 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, tập trung vào cho vay ưu đãi hộ nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm. Đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho khoảng 2,5 triệu đối tượng với tổng kinh phí 9.000 tỷ đồng, xuất cấp không thu tiền gần 45.000 tấn gạo cứu đói. Trong 6 tháng đã tạo được trên 720.000 việc làm mới.

Cùng với việc ưu tiên nguồn lực để thực hiện các chính sách hiện có, nhiều chính sách mới được ban hành như hỗ trợ người có công về nhà ở, nâng mức hỗ trợ mệnh giá bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, bổ sung 23 huyện nghèo được hỗ trợ đầu tư hạ tầng theo Nghị quyết 30a và bổ sung 154 xã vào danh sách xã đặc biệt khó khăn để hỗ trợ đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, mở rộng hỗ trợ xây dựng nhà ở tránh lũ cho hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung.

Kết quả xóa đói giảm nghèo của nước ta tiếp tục được quốc tế đánh giá cao. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thông tin truyền thông, văn hóa thể thao tiếp tục được chú trọng. Quan tâm chỉ đạo quản lý hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chính phủ đã và đang đẩy mạnh cải cách hành chính, giải quyết khiếu tố, đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tăng cường công tác đối ngoại. Bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Từ kết quả trên cho thấy, nền kinh tế của Việt Nam đã được vực dậy trên hầu hết các lĩnh vực và sáng lên nhiều điểm chứ không riêng gì chỉ mỗi “nông nghiệp” mới là điểm sáng như tiến sỹ Hồ nhận định? Trước đây, thị trường vàng cao vút, ngất ngưởng, người dân đầu cơ, giao dịch bằng vàng giờ thì định nghĩa vàng đã “xa dần” vì giá vàng đã dần đi vào ổn định. Đó là nỗ lực rất lớn của Chính phủ. Dĩ nhiên, vẫn còn những tồn tại chưa giải quyết dứt điểm, chưa có kết quả hẳn hoi, tuy nhiên, nhìn thực tế và kết quả đạt được, ta thấy rằng đó là bước chuyển mình đáng khích lệ. Trong khi tình hình kinh tế các nước trên thế giới do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu chưa thể khắc phục được mà Việt Nam đã phủ xanh được nền kinh tế thì đó là điều không phải là chuyện đơn giản. Những điều đó hoàn toàn thực hiện dựa trên kết quả, trên hành động thiết thực, cụ thể chứ không phải là “nói suông” như các vị tiến sỹ đã nói dựa trên “nghiên cứu” quá “cảm tính”?

Nhìn nhận sự thật hay gây hoang mang cho dân?

Việc các vị tiến sĩ xuất hiện trong cuộc họp và đưa ra những nhận xét, nhận định vào đầu năm 2013 đã để lại “dấu ấn” rất lớn trong dân. Rồi bây giờ, không ít người đặt câu hỏi, có phải nhận định của các vị tiến sĩ trong cuộc họp đã nói thẳng đến những điểm tồn tại của nền kinh tế Việt Nam để các cơ quan chức năng quan tâm, phấn đấu và tìm cách “vực dậy” nên mới có kết quả khá mĩ mãn như báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm? Hay là các “chuyên gia”, tiến sĩ trên đã “hùa nhau” và cố tình “làm xấu, bôi đen” nền kinh tế Việt Nam bởi kết quả đạt được tươi sáng hơn những gì các vị nhận định, quả quyết?

Kinh tế Việt Nam tốt hay xấu là do cách chúng ta nhìn nhận?

Nếu như, rơi vào trường hợp thứ 1 thì đó là điều đáng mừng vì đã vạch ra được, kinh tế của nước ta còn yếu kém chỗ nào để quan tâm đúng chỗ và vực dậy đúng lúc. Còn nếu rơi vào trường hợp thứ 2, thích “phán” theo cảm tính – dựa vào nên kinh tế của thế giới sau đó “gán” cho nước mình “cũng như thế” thì thật là tai hại. Nhìn vào những nhận định đó, thiết nghĩ chẳng một doanh nghiệp nước ngoài nào dám vào Việt Nam đầu tư vì “kinh tế càng đi xuống, chưa thể vực dậy” như thế thì ai sẽ “gõ cửa”. Dám chắc rằng, dù Việt Nam có mở cửa, dang tay chào đón nhưng lấy cái “lạm phát” ra “hù” thì doanh nghiệp làm sao dám thuê nhân công Việt Nam làm việc? Chẳng lẽ, mở công ty tại Việt Nam lại thuê nhân công nước khác đến làm việc? Nếu không như vậy thì nhà đầu tư phải thuê giá nhân công cao từ nguồn lao động của Việt Nam? Giá lao động cao, điều đó không một nhà đầu tư nào muốn!

Xây dựng đất nước, đôi khi không cần đến những việc làm lớn lao, nhưng những việc làm thì phải xuất phát từ ý nghĩa lớn lao. Không thể có một đất nước có nền kinh tế vững mạnh nếu như người dân nước đó cứ nói nước mình “xấu” thế này hay “tệ” như thế kia?! Mà một đất nước muốn phát triển toàn diện, bao giờ cũng cần có những con người chung tay xưng dựng!

Hãy nói ra những khiếm khuyết, hãy mạnh dạn nói ra những tồn động để chung tay, hướng đến sự phát triển của đất nước, đó là điều hết sức cần thiết – mọi người đều chào đón những người có “tâm” như thế. Tuy nhiên, nếu lời nói chỉ là để chứng tỏ cái tôi hiểu biết, chứng tỏ ta là “tiến sĩ” rồi khăng khăng đi chứng minh nền kinh tế của ta đang “không phát triển” thì vô tình đem đến hậu quả khó lường. Người khôn ngoan sẽ nói những lời lẽ có lợi cho đất nước mình, dựa trên những cơ sở có sẵn…! Vì thế, dựa vào lời nói, ta có thể đánh giá được người phát ngôn khôn ngoan đến độ nào, học vị ra sao chứ không phải dựa vào cái bằng cấp… “chấp trước, chấp sau”?!

Hải Dương

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM