Kinh tế Trung Quốc có nguy cơ “thụt lùi nhanh chóng”?

17/01/2016 07:35

Theo các chuyên gia ngân hàng đầu tư Credit Suisse, nguy cơ “thụt lùi nhanh chóng” của nền kinh tế Trung Quốc đang “lớn lên đáng kể”. Ngân hàng này trước đó dự đoán tốc độ tăng GDP của nước này sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016.

Trong một báo cáo phân tích, chuyên gia Rick Deverell cùng đội ngũ của mình ở ngân hàng Credit Suisse cho biết, hiện đang tồn tại những lo ngại rằng Bắc Kinh đang mất kiểm soát nền kinh tế của mình. Điều này được cho là sẽ khiến đà tăng trưởng chậm lại và ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang dao động mạnh.

Ông Deverell cho biết, những chính sách liên quan đến thị trường tài chính và tiền tệ đang cho thấy những dấu hiệu rằng chính phủ Trung Quốc không còn kiểm soát hoàn toàn được tình hình nữa.

Trong những tuần qua, Trung Quốc đã nỗ lực để tìm cách đưa thị trường chứng khoán vực dậy nhưng hiệu quả đạt được là rất hạn chế. Trong khi đó, họ cũng điều chỉnh tỉ giá đồng Nhân dân tệ, một động thái khiến nhiều người bối rối. Các chuyên gia Credit Suisse cho biết Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế có hệ thống.

Theo nhà kinh tế Dong Tao cũng thuộc Credit Suisse, sóng gió của Trung Quốc đầu năm 2016 là do các chính sách liên quan nền kinh tế và tiền tệ của đất nước. Hiện các quan chức Bắc Kinh đang ngày càng có xu hướng chú trọng những chính sách đẩy mạnh đầu tư và giảm bớt thuế thu nhập và giá sản phẩm để kích cầu. Về lâu về dài, bước đi này sẽ có lợi cho Trung Quốc, nhưng trong tương lai gần hiệu quả mang lại sẽ rất ít.

Trung Quốc cũng đang tập trung vào việc loại bỏ những khối dư thừa trong nền công nghiệp, giảm bớt số lượng hàng tồn kho và thanh toán nợ. Hiện nhiều xưởng thép, nhà máy xi măng và mỏ than đã bị đóng cửa. Tuy nhiên, công nhân của một số cơ sở được thuyên chuyển sang các doanh nghiệp nhà nước đang tồn tại của Trung Quốc, khiến họ phải chịu thêm chi phí.

“Nhiều người tin rằng Trung Quốc có thể vượt qua những vấn đề hiện tại bằng cách đẩy nhanh chi tiêu của người tiêu dùng”, một chuyên gia của Credit Suisse cho biết. “Tuy nhiên chúng tôi tin rằng điều này rất khó thực hiện vào thời điểm các doanh nghiệp vẫn chưa muốn đầu tư vào thị trường”.

Đây cũng là tin xấu đối với toàn thế giới, bởi kinh tế Trung Quốc chững lại cũng sẽ ảnh hưởng đến một số quốc gia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video