+
Aa
-
Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng hợp lý
30/08/2013 15:40

Ngày 30/8, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm kinh tế-văn hóa lớn, có tác động rất lớn đối với sự phát triển của toàn vùng và đóng góp lớn vào sự phát triển của cả nước. Kinh tế thành phố đã có sự tăng trưởng hợp lý, chuyển dịch đúng định hướng.

GDP của thành phố luôn đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng, cao hơn 1,5 lần so với mức tăng trưởng bình quân của cả nước.
GDP của thành phố luôn đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng, cao hơn 1,5 lần so với mức tăng trưởng bình quân của cả nước.

Thành phố cũng là địa phương luôn đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, có những đóng góp tích cực để đất nước từng bước hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hoan nghênh những kết quả mà Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội từ năm 2011-2013, đánh giá cao việc lãnh đạo thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Chính phủ và của Đảng bộ thành phố, đề ra những giải pháp cụ thể, sáng tạo để thực hiện tốt việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng GDP của thành phố luôn đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng, cao hơn 1,5 lần so với mức tăng trưởng bình quân của cả nước, riêng năm 2012 đã tăng 1,83 lần mức tăng trưởng chung.

Thành phố cũng đã có nhiều nỗ lực lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ổn định và từng bước phát triển, trên cơ sở đó bảo đảm được nguồn thu ngân sách.

Để tái cơ cấu nền kinh tế đạt chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, Phó Thủ tướng nhắc nhở thành phố phải tăng cường hơn nữa các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để thúc đẩy nhanh quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước. Thành phố phải phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước thực hiện tốt các giải pháp tập trung xử lý nợ xấu; xử lý hàng tồn kho gắn với bất động sản; tiếp tục ổn định hệ thống ngân hàng và hệ thống tín dụng.

Thành phố cần tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực, nguồn vốn đầu tư cho phát triển, đồng thời chăm lo tốt đời sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh trật tự…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đồng tình với một số kiến nghị của thành phố liên quan đến việc điều chỉnh cơ cấu thu trong tổng thu ngân sách trên địa bàn; việc miễn giảm thuế đối với đối tượng tham gia ổn định an sinh xã hội; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 124/NĐ-CP quy định một số cơ chế tài chính-ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hồ Chí Minh…

Phó Thủ tướng cho rằng việc điều chỉnh mức thu ngân sách thành phố cho phù hợp là điều nên làm, nhưng chưa nên điều chỉnh vào thời điểm hiện tại.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và đại diện các bộ, ngành về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ thành phố về kinh tế-xã hội. Báo cáo đã nêu bật những nỗ lực của thành phố trong việc tập trung triển khai 3 khâu đột phá chiến lược về kinh tế gắn với việc thực hiện 6 chương trình đột phá.

Những khâu đột phá này tập trung vào những công tác như hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn.

Báo cáo nêu rõ GDP bình quân của thành phố 3 năm qua đã tăng 9,5%; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, theo đó khu vực dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất, giá trị tăng thêm của khu vực này hiện đã chiếm tỷ trọng lên đến 58,6% GDP. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội có mức tăng bình quân 13%. Tổng thu ngân sách 3 năm qua đạt hơn 624 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 30% tổng thu ngân sách của cả nước…

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung khắc phục những hạn chế, thiếu sót, nhất là về vấn đề chất lượng tăng trưởng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh chưa cao; tiềm năng lợi thế của thành phố chưa được huy động, khai thác, tạo bước đột phá; thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn bố trí cho đầu tư phát triển bị hạn hẹp.

Trong những năm tới, thành phố phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm từ 10-10,5%. Tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội trong từng bước phát triển, gắn với bảo vệ môi trường, tiến tới phát triển bền vững và phát triển kinh tế tri thức, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, phấn đấu GDP bình quân đầu người vào năm 2015 đạt khoảng 4.800 USD…

(BTTXVN)

Bài mới
Đọc nhiều