Kim Jong-un tuyên bố có thể tấn công nước Mỹ bằng tên lửa mới

29/11/2017 11:39

Triều Tiên xác nhận thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mạnh nhất từ trước đến nay, đặt “toàn bộ lục địa Mỹ” trong tầm phóng. 

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên từng phóng thử. Ảnh: KCNA.
Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Triều Tiên từng phóng thử.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố vụ thử tên lửa Hwasong-15 đã thành công, theo thông báo trên truyền hình nhà nước. Đây là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên và nó bay 950 km trong 53 phút, đạt độ cao 4.475 km.

Đây dường như là phiên bản cải tiến của tên lửa Hwasong-14 nước này phóng thử hồi tháng 7, theo Guardian. Các quan chức Mỹ cho biết tên lửa này bay cao nhất, xa nhất trong số các tên lửa Triều Tiên từng phóng thử.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố của Triều Tiên chưa được kiểm chứng độc lập, nhưng các chuyên gia trước đó đã dự đoán Bình Nhưỡng sẽ cho thấy nước này đặt toàn bộ nước Mỹ trong tầm ngắm. Đông thái sẽ gia tăng đáng kể vị thế của Triều Tiên trong bất cứ cuộc thương lượng nào với Mỹ về chương trình vũ khí hạt nhân.

Tên lửa bay từ khu vực quanh thị trấn Pyongsong, đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng, vào lúc 3h17, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết. Rob Manning, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói tên lửa được phóng từ Sain Ni, Triều Tiên, bay xa khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, trong phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay “cao hơn bất cứ vụ thử tên lửa nào mà họ đã thực hiện”, theo Reuters. “Hoạt động nghiên cứu và phát triển của họ nhằm tiếp tục chế tạo các tên lửa đạn đạo có thể đe doạ bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Theo CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ nói tên lửa đạt độ cao tới 4.500 km, trong khi vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của Triều Tiên hôm 28/7 vươn tới độ cao 3.700 km.

Chính phủ Nhật ước tính tên lửa bay khoảng 50 phút và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này, theo đài truyền hình NHK. Một tên lửa Triều Tiên hôm 29/8 bay 14 phút trên bầu trời Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho hay tên lửa đạt độ cao ước tính 4.000 km và nó phân rã trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật. Theo ông Onodera, nó được xác định thuộc loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) dựa trên quỹ đạo bay võng lên.

“Nếu những con số này chính xác, thì nếu được phóng với quỹ đạo chuẩn thay vì quỹ đạo võng này, tên lửa có thể đã có tầm phóng hơn 13.000 km. Một tên lửa như thế có đủ tầm phóng vươn tới Washington D.C, và thực tế là bất cứ khu vực nào của lục địa Mỹ”, Ủy Ban các nhà Khoa học Quan tâm, một tổ chức có trụ sở tại Mỹ, nhận định.

Tuy nhiên, Triều Tiên chưa chứng minh được năng lực đưa đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa tầm xa, phóng nó theo quỹ đạo có thể đặt các thành phố Mỹ trong tầm ngắm.

Mô phỏng vị trí và hành trình bay tên lửa Triều Tiên. Đồ hoạ: AFP.
Mô phỏng vị trí và hành trình bay tên lửa Triều Tiên.

Trump nói sẽ xử lý vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo ngay khi quân đội phát hiện. Ông nhanh chóng đưa ra phản ứng, nhưng không phải là trên Twitter.

Theo trang Daily Mail, Tổng thống Trump đã viết tay bằng mực đen lên một tờ giấy về động thái mới nhất của Triều Tiên. Hình ảnh chụp lại cho thấy chủ nhân Nhà Trắng viết in hoa tất cả chữ cái với nội dung: “Tên lửa đã được phóng ra từ Triều Tiên, sẽ xử lý”.

Sau đó, Tổng thống Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng: “Triều Tiên vừa phóng đi một tên lửa mới đây. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng chúng tôi sẽ xử lý. Đây là tình huống chúng ta sẽ giải quyết”. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ không thay đổi cách tiếp cận trong vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Trump họp bàn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại Nhà Trắng /// Reuters
Tổng thống Trump họp bàn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại Nhà Trắng

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc nói với người đồng cấp Mỹ rằng công nghệ tên lửa Triều Tiên đã cải thiện. Mỹ, Nhật, Hàn cũng nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ để đối phó với chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Nhật hôm nay chỉ trích vụ phóng tên lửa Triều Tiên sau khi nó rơi ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Vụ phóng sáng sớm nay khiến Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật và làm dấy lên căng thẳng sau hơn hai tháng tạm ngưng.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 20 của Triều Tiên trong năm nay, có thể là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thành công lần thứ ba, sau hai vụ phóng hồi tháng 7.

Ba thập kỷ Triều Tiên phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân. (Nhấn vào hình để xem chi tiết). Đồ hoạ: Việt Chung.
Ba thập kỷ Triều Tiên phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM