Kiên trì rèn luyện, chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học

06/09/2010 08:35

Thủ tướng mong các em học sinh hãy noi theo các tấm gương như Giáo sư Ngô Bảo Châu, kiên trì rèn luyện để vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam Sáng 6/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo nhiều cơ quan Trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Quân khu 9, thành phố Cần Thơ đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2010 – 2011 của Trường Trung học phổ thông Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều – Cần Thơ), một ngôi trường có truyền thống lịch sử gần 100 năm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Châu Văn Liêm

Đổi mới toàn diện nền giáo dục quốc dân

Phát biểu với các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh trường Châu Văn Liêm, Thủ tướng nêu rõ, năm học 2010 – 2011 là năm học có ý nghĩa đặc biệt, năm đầu tiên cả nước thực hiện kế hoạch 5 năm (2011 – 2015) và chiến lược 10 năm 2011 – 2020 về phát triển kinh tế – xã hội; trong đó phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới toàn diện nền giáo dục quốc dân theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế được xác định là một đột phá chiến lược.

Thủ tướng đánh trống khai giảng năm học mới

Theo Thủ tướng, giáo dục phổ thông nói chung, đặc biệt là ở các vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, trong đó có vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn nhiều bất cập, yếu kém. Sau tiểu học, còn có tới 30% không học tiếp trung học cơ sở. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thôn thì chỉ có 33,7% vào cao đẳng, đại học, 34% vào học trung cấp chuyên nghiệp và học nghề. Đó cũng chính là lý do chất lượng nguồn nhân lực của chúng ta còn thấp, Thủ tướng nhận định.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2010 – 2011 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, Thủ tướng mong muốn, ngành giáo dục đào tạo cả nước nói chung và thành phố Cần Thơ quán triệt sâu sắc các chủ trương, các quy định của Đảng, Nhà nước, quan tâm công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng một xã hội học tập, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, ra sức khắc phục khó khăn, tồn tại yếu kém, thi đua dạy tốt, học tốt.

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên

Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục cả nước tập trung làm tốt một số nội dung cụ thể.
Trước hết, cần xây dựng tập thể sư phạm nhà trường đoàn kết, chung sức chung lòng vì sự nghiệp giáo dục. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, hết lòng vì thế hệ trẻ, phát huy tính sáng tạo trong công việc, tận tâm, tận tụy vì học sinh thân yêu.

Thủ tướng tặng quà cho các học sinh lớp 12 Trường THPT Châu Văn Liêm đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2010

Toàn ngành cần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, làm tốt công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, quan tâm rèn luyện kỹ năng tự học, tính tự lập, chủ động sáng tạo, phát triển tư duy.

Đổi mới công tác quản lý tài chính, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa trong giáo dục, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tốt công tác dạy và học theo hướng hiện đại, trong đó triển khai có hiệu quả chương trình kiên cố hóa trường lớp học; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học, quản lý nhà trường.

Thủ tướng mong các em học sinh hãy noi theo các tấm gương học giỏi như Giáo sư Ngô Bảo Châu – người Việt Nam đầu tiên được vinh danh và nhận giải thưởng Fields – giải thưởng toán học cao quý nhất của thế giới – kiên trì rèn luyện để vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam.

Học sinh Trường Châu Văn Liêm háo hức bước vào năm học mới

Đối với thầy trò trường Châu Văn Liêm, Thủ tướng cho rằng cần phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục giữ vững là lá cờ đầu của thành phố trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, xứng đáng với vinh dự được mang tên anh hùng Liệt sỹ Châu Văn Liêm.

Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm, cô Trần Thị Như Liên cho biết, năm học 2009 – 2010 trường đã đạt được kết quả khá toàn diện.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,8%; có 79 học sinh giỏi cấp thành phố và 3 cấp quốc gia; nhiều cán bộ, giáo viên được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, được trao tặng “Giải thưởng Võ Trường Toản”, giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp thành phố và là trường THPT duy nhất của thành phố đạt chuẩn quốc gia.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học vừa qua, tỷ lệ học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 đạt gần 50%.

Trường Châu Văn Liêm là một trong những ngôi trường lâu đời nhất ở vùng ĐBSCL, với bề dày truyền thống gần 1 thế kỷ, qua 5 lần đổi tên, năm 1985 được mang tên của Liệt sĩ Châu Văn Liêm.

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, 35 năm qua các lớp lớp thày và trò trường THPT Châu Văn Liêm đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, nhiều năm liền là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành giáo dục Cần Thơ. Trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video