Kiên trì, nhẫn nhịn vì cuộc sống bình yên của nhân dân

18/08/2018 08:55

Sau vụ gây rối, phá hoại ở Bình Thuận, nhịp sống bình yên đã trở lại với người dân nơi đây. Tuy nhiên, để đem lại được sự bình yên ấy, những cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an phải tốn không ít công sức và cả máu của mình trước sự tấn công của những phần tử quá khích. Hình ảnh những CBCS dù bị thương vẫn cố gắng tiếp tục làm nhiệm vụ vì cuộc sống bình yên của nhân dân, khiến cho nhiều người cảm phục, quý mến…

Những hình ảnh đẹp…

Ngay sau hôm (10 và 11-6-2018) xảy ra vụ gây rối, các phần tử phản động câu kết với một số đối tượng bất hảo, kích động, xúi giục, lôi kéo nhiều người dân tham gia hủy hoại tài sản công, phá rối an ninh trật tự, gây hậu quả nghiêm trọng tại TP Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận)…, chúng tôi về vùng đất “nóng” Bình Thuận chia sẻ những khó khăn, vất vả với những CBCS Công an làm nhiệm vụ ở đây.

Điều đọng lại nhiều nhất với chúng tôi là hình ảnh những CBCS Công an ngồi ở ngoài sân buổi tối (13-6) trong khuôn viên trụ sở Công an tỉnh Bình Thuận ăn những hộp cơm nguội ngắt và nằm nghỉ trên những chiếc chiếu mỏng manh được trải vội dưới nền nhà trong hội trường. Cũng không có gì khó hiểu bởi với số lượng rất đông CBCS của Công an Bình Thuận, các huyện thị và cả lực lượng tăng cường từ các đơn vị khác lúc đó vẫn phải trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ. Vì vậy, việc ăn uống, nghỉ tạm cho các CBCS gần như họ phải tự lực cánh sinh, phải chấp nhận những khó khăn, vất vả trong mọi tình huống.

 

Một chiến sĩ Cảnh sát cơ động sau khi ngăn chặn các hành vi quá khích nở nụ cười tươi rói giữa đêm khuya.
Một chiến sĩ Cảnh sát cơ động sau khi ngăn chặn các hành vi quá khích nở nụ cười tươi rói giữa đêm khuya.

Dẫu biết đó là chuyện thường ngày của những CBCS khi làm nhiệm vụ, nhưng những hình ảnh đó đã ăn sâu vào tâm trí và suy nghĩ của chúng tôi- các CBCS thật đẹp đẽ, thật dung dị.Trò chuyện với một chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ rằng: “Em ăn thế có no không?”.

Nở nụ cười thật hiền, chiến sĩ trả lời: “No anh ạ, nhưng hôm nay được ngồi yên ổn và ăn uống thế này là thoải mái và hạnh phúc rất nhiều rồi, không như hai bữa trước (ngày 10 và 11-6) phải làm nhiệm vụ giữa rất đông các đối tượng quá khích, với gạch đá, cây gậy trong tay sẵn sàng lao tới tấn công. Chỉ mong rằng mọi việc dừng lại ở đó và không diễn ra bất cứ vụ việc bất ổn nào nữa”…

Đi vào phía trong của tầng trên trụ sở Công an tỉnh Bình Thuận, chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều CBCS nằm nghỉ trên những chiếc chiếu, trên nền của hội trường. Thật sự chứng kiến cảnh đó, chúng tôi như đồng cảm, như rưng rưng trước những khó khăn mà các đồng chí đang trải qua.

Và đúng như chia sẻ của các CBCS, trước đó trong hai ngày 10 và 11-6-2018 tại TP Phan Thiết và thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, với thủ đoạn lấy cớ phản đối dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (gọi tắt Luật đặc khu), đã xảy ra những vụ gây rối, hủy hoại tài sản công, phá rối an ninh trật tự, gây hậu quả nghiêm trọng…

Hàng trăm CBCS Công an rất vất vả, nhiều đồng chí chịu nhiều thương tích do bị các phần tử quá khích hung hãn ném gạch đá, “bom xăng”, cầm gậy gộc tấn công. Kể lại sự việc, Trung tá Phạm Hữu Mười, Trưởng Công an phường Bình Hưng (TP Phan Thiết), cho biết, khoảng 16h30 ngày 10-6, khi tiếp nhận thông tin có hàng chục người tụ tập ở khu vực vòng xoay Ngã Bảy, anh đã cùng nhiều CBCS Công an phường và hàng chục bảo vệ khu phố có mặt tại hiện trường để nắm tình hình. Khi đến nơi, nhóm người này đã di chuyển về hướng trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận với số lượng người tăng dần. Nhiều đối tượng manh động, đập phá cổng chính của trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận…

“Dù chúng tôi ra sức giải thích, vận động họ giải tán trở về nhà, nhưng họ không nghe mà còn tỏ thái độ thách thức, chống đối. Phía bên ngoài, nhiều đối tượng la hét kích động, xúi giục nên số người này càng hung hăng hơn và bắt đầu ném gạch đá vào chúng tôi”, Trung tá Phạm Hữu Mười nhớ lại.

Sau khi cổng chính bị phá vỡ, nhóm người gây rối còn dùng các thanh sắt tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, không may Trung tá Phạm Hữu Mười bị một đối tượng dùng thanh sắt đánh vào bàn tay làm gãy xương. Cùng lúc đó, nhiều đối tượng khác ném đá vào người anh gây thương tích ở đầu. Thấy đồng đội bị thương, Trung tá Phạm Ngọc Tâm, Phó Trưởng Công an phường Thanh Hải đã chạy đến dìu Trung tá Phạm Hữu Mười vào phía trong thì cũng lập tức phải “hứng cơn mưa” đá của các đối tượng quá khích, gây chấn thương phần mềm khắp cơ thể.

Cùng tham gia làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tại cổng chính UBND tỉnh Bình Thuận là Trung úy Nguyễn Hữu Đồng và Trung úy Nguyễn Hữu Hùng, công tác tại Công an TP Phan Thiết. Hai cán bộ này cũng hứng chịu nhiều gạch đá từ người quá khích dẫn đến thương tích ở ngực, mắt, tay chân…

Quên mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Sáng 14-6, khi chúng tôi đến Bệnh xá Công an tỉnh Bình Thuận, Trung úy Nguyễn Hữu Hùng mắt vẫn còn sưng húp không thể mở ra được. Nhắc lại sự việc xảy ra đêm 10-6, Trung úy Nguyễn Hữu Hùng cho biết, khá nhiều người gây rối xăm mình vằn vện và có biểu hiện say rượu. Họ được một số đối tượng ở phía sau “tiếp tế” gạch đá, gậy gộc. Một số khác thì làm nhiệm vụ hô hào, kích động nên ngày càng lôi kéo không ít người dân tham gia.

Đại diện Báo CAND tại TP Hồ Chí Minh trao tiền hỗ trợ cho các CBCS bị thương.

Nằm điều trị cùng phòng với Trung úy Nguyễn Hữu Hùng là Trung tá Đoàn Thanh Long công tác tại Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Bình Thuận. Nhiệm vụ của Trung tá Đoàn Thanh Long là dùng loa kêu gọi người dân giải tán, dừng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tuy đứng khá xa vị trí cổng chính nhưng Trung tá Đoàn Thanh Long cũng bị tấn công bằng đá, gây thương tích ở đầu phải khâu nhiều mũi.

Trước đó, vào chiều 13-6, chúng tôi đã đến thăm hỏi một số CBCS cũng đang điều trị thương tích tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Đại úy Nguyễn Đặng Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH – Công an TP Phan Thiết cho biết, thời điểm đó là vào khoảng 22h, khi anh đang cùng tổ công tác bảo vệ cổng chính UBND tỉnh Bình Thuận thì có nhiều đối tượng say rượu, có biểu hiện “ngáo đá” dùng chai lọ, giày dép tấn công.

Ít phút sau, khi lượng người hiếu kỳ kéo đến khá đông, các đối tượng này đã đập phá hàng rào, cửa sắt và chọi đá vào CBCS thi hành công vụ. Đại úy Nguyễn Đặng Thành Trung bị trúng đá dẫn đến rạn mắt cá chân không đi được nên phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Trong khi đó, Thiếu úy Đàng Tấn Sang, Công an phường Đức Long, TP Phan Thiết và chiến sĩ Nguyễn Ngọc Đông Triều, sinh viên Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II đang thực tập tại Công an TP Phan Thiết, cùng bảo vệ mục tiêu trên cũng bị chấn thương vùng mặt do bị ném đá. Cả hai đều bị gãy nhiều răng cửa, riêng chiến sĩ Nguyễn Ngọc Đông Triều còn bị gãy xương hàm.

Theo các bác sĩ cho biết, với tình trạng chấn thương này, các CBCS phải điều trị dài ngày, việc ăn uống rất khó khăn phải đưa đường ống dẫn thức ăn vào. Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, tất cả các CBCS vẫn bày tỏ sự mong muốn sớm được xuất viện để tiếp tục về nhận nhiệm vụ. Thậm chí, có CBCS đã tự nguyện xin xuất viện sớm để trở lại làm việc.

Có một điều cần nhấn mạnh, đó là sự kiềm chế, nhẫn nhịn, bình tĩnh của các CBCS trong lúc làm nhiệm vụ, trước sự manh động, hung hãn của các đối tượng quá khích, nhằm tránh gây thương vong cho người dân. Tuy nhiên, đã có hơn 80 CBCS bị thương tích. Một số bị thương nặng do trúng đá, gậy gộc, “bom xăng” từ các nhóm quá khích.  Chứng kiến sự kiềm chế của CBCS Cảnh sát cơ động trước sự quá khích của các đối tượng gây rối, ông Nguyễn Đức Minh, một người dân địa phương, đã xúc động bày tỏ: “Anh em Cơ động rất tội, bị tấn công như thế, nhưng họ vẫn kiên trì giải thích, chịu đựng…”.

Đặc biệt, hình ảnh một chiến sĩ Cảnh sát cơ động sau khi ngăn chặn các hành vi quá khích thành công đã nở nụ cười tươi rói giữa đêm khuya, dù trên người anh lấm lem đất cát, bộ Cảnh phục và chiếc áo giáp phủ trắng bụi gạch đá (được một phóng viên của một tờ báo chụp được khoảnh khắc đó)… khiến cho nhiều người không khỏi cảm phục, thương yêu. Và có lẽ, chính những hình ảnh “biết nói” đã thể hiện rõ sự tận tụy hết mình, tinh thần trách nhiệm cao cả của CBCS Công an nhân dân vì bình yên của đất nước, của nhân dân.

(Theo CAND)

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM