Kiên quyết xử lý dứt điểm theo hướng công khai, minh bạch các vụ án tham nhũng lớn

10/01/2007 18:30

Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2006 và bàn phương hướng công tác năm 2007 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Kiên quyết xử lý dứt điểm theo hướng công khai, minh bạch các vụ án tham nhũng lớn
Kiên quyết xử lý dứt điểm theo hướng công khai, minh bạch các vụ án tham nhũng lớn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đánh giá, trong thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực, vì vậy đã tạo được niềm tin của toàn dân vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Trong năm 2006, Thủ tướng đã chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm tra, tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, thường xảy ra lãng phí, tiêu cực, tham nhũng như: quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý thu chi ngân sách, mua sắm tài sản công… được dư luận, nhân dân hoan nghênh và đồng tình ủng hộ.

Với tinh thần và quyết tâm đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần quán triệt Nghị quyết Trung ương 3, cụ thể hóa luật phòng chống tham nhũng thành chương trình hành động cụ thể, trong đó cần tập trung xây dựng các thể chế về phòng ngừa là trọng tâm.

Thủ tướng cũng đề nghị các lực lượng chuyên ngành phải vào cuộc quyết liệt trong đó Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao cùng các bộ ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm, nghiêm minh theo hướng công khai, minh bạch các vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt là 3 vụ án phức tạp, gây hậu quả và tổn thất nặng nề: PMU 18, tham nhũng đất đai tại Đồ Sơn và vụ Nguyễn Đức Chi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Khánh Hòa.

Đối với công tác thanh tra, Thủ tướng cho rằng, đây là khâu đầu tiên trong việc nhanh chóng đưa các vụ án tham nhũng ra xét xử, vì vậy cần phải được tiến hành chính xác, công khai và minh bạch trước dư luận.  Thủ tướng cũng đề nghị cần thanh tra một cách công bằng 25 vụ nổi cộm. Các cơ quan tuyên truyền cần vào cuộc tích cực nhưng phải đưa tin chính xác, và xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để giúp nhân dân giám sát công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video