Kiên quyết không để tái diễn những sự cố đáng tiếc

08/06/2014 18:00

Trước hành vi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, những ngày qua, nhân dân ta đã biểu thị lòng yêu nước, kiên quyết phản đối. Đáng tiếc tại một vài địa phương xuất hiện một số người lợi dụng lòng yêu nước có hành vi vi phạm pháp luật… Nhân sự việc này, một số phần tử xấu đã xuyên tạc, bịa đặt cho rằng Đảng, Nhà nước ta đứng đằng sau các cuộc biểu tình ấy. Cùng với đó, họ bóp méo sự thật, tung tin rằng môi trường đầu tư ở Việt Nam không an toàn… nhằm chống phá ta về kinh tế.

Để kịp thời ổn định tình hình, Bộ Công an đã triển khai nhiều biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, không để tái diễn những sự cố đáng tiếc, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm pháp luật. Nhằm làm rõ hơn vấn đề và những chủ trương, biện pháp của lực lượng Công an, Trung tướng, PGS, TS Tô Lâm-Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dành cho Báo Quân đội nhân dân cuộc trả lời phỏng vấn.

Phóng viên (PV): Đề nghị Thứ trưởng cho biết, quan điểm về sự phản ứng của nhân dân Việt Nam trước những hành động sai trái của phía Trung Quốc?

Trung tướng Tô Lâm, động viên các doanh nghiệp nước ngoài tại Khu công nghiệp VSIP (tỉnh Bình Dương).
Trung tướng Tô Lâm, động viên các doanh nghiệp nước ngoài tại Khu công nghiệp VSIP (tỉnh Bình Dương).

Trung tướng Tô Lâm: Trước hành động của phía Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, nhân dân ta đã biểu thị lòng yêu nước, kiên quyết đấu tranh, phản đối.

Tuy nhiên, một số người lợi dụng vụ việc này xuyên tạc rằng Đảng, Nhà nước đứng đằng sau các cuộc biểu tình. Tôi khẳng định rằng, việc nhân dân biểu tình phản đối hành động của phía Trung Quốc xuất phát từ lòng yêu nước, từ tinh thần dân tộc, đây là việc làm chính đáng.

Nhưng đáng tiếc là lợi dụng biểu thị lòng yêu nước, bọn tội phạm và một số người quá khích, manh động đã vi phạm pháp luật. Hành động sai trái ấy gây mất an ninh trật tự, gây thiệt hại về kinh tế, phá hoại cơ sở sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta… Những hành vi trái pháp luật đó phải được xử lý nghiêm minh và đấu tranh ngăn chặn kịp thời.

PV: Sau sự cố đáng tiếc đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị về bảo đảm an ninh, trật tự. Đề nghị đồng chí cho biết, ngành Công an đã làm gì theo sự chỉ đạo của Thủ tướng?

Trung tướng Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tham mưu với cấp ủy, chính quyền, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ và hành động đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế; không có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Đồng thời, chúng tôi đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự; răn đe, ngăn chặn và điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng vi phạm pháp luật… Không chỉ tập trung ở một số địa bàn vừa xảy ra sự cố, Bộ Công an chỉ đạo phải tiến hành công tác chủ động phòng ngừa trên địa bàn cả nước. Tư tưởng chỉ đạo của chúng tôi là kiên quyết không để tái diễn những sự cố đáng tiếc, những hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, không để một số đối tượng xấu lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân hòng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự…

PV: Trên thực tế, công an các đơn vị và địa phương đã thực hiện những nội dung chỉ đạo ấy như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng Tô Lâm: Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, lực lượng Công an đã quyết tâm triển khai các kế hoạch, biện pháp một cách chủ động, quyết liệt, kịp thời. Công an các đơn vị, địa phương đã chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng và lãnh đạo Bộ, triển khai nhiều công tác; tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục quản lý người nước ngoài, quản lý xuất nhập cảnh đi lại của các chủ doanh nghiệp, của các nhân viên, cán bộ người nước ngoài, góp phần nhanh chóng ổn định hoạt động của doanh nghiệp; huy động lực lượng tập trung khẩn trương điều tra, đưa ra xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp tuần tra, canh gác, bảo đảm an toàn các khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan; Xin-ga-po, Hàn Quốc…

Qua báo cáo từ công an các đơn vị, địa phương và thực tế tại các địa bàn, ngay sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc, tình hình an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp nước ngoài đã sớm được phục hồi ổn định và được kiểm soát hoàn toàn. Những biểu hiện hành vi kích động người dân biểu tình trái phép hòng lợi dụng gây rối của một số phần tử xấu, nhất là vào các ngày nghỉ cuối tuần đã được ngăn chặn. Các địa phương trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Nghệ An…, người dân đã chấp hành nghiêm yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ không tham gia biểu tình trái pháp luật; tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm, không xảy ra các hoạt động gây rối an ninh, trật tự. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vừa xảy ra sự cố, đã dần từng bước trở lại hoạt động bình thường.

Từ kết quả của sự phối hợp công tác, cho đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên phạm vi cả nước được bảo đảm, đặc biệt tại các thành phố lớn, các vùng chiến lược, vùng biên giới và vùng ven biển. Lòng tin của nhân dân được củng cố, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đã được khôi phục lại.

PV: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta quyết tâm bảo vệ chủ quyền, lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời làm hết sức mình duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. Bộ Công an có chủ trương gì nhằm góp phần thực hiện quan điểm đó?

Trung tướng Tô Lâm: Bộ Công an cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan là những cơ quan tham mưu đắc lực cho Đảng, Nhà nước, đồng thời cũng là những cơ quan trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ và bảo đảm an ninh quốc gia. Bộ Công an quyết tâm thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện trọng trách mà nhân dân giao phó, tham gia đấu tranh giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ bằng biện pháp đối thoại hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; duy trì môi trường hòa bình, ổn định để nhà đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục áp dụng mọi biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối cho các khu công nghiệp, nhất là các doanh nghiệp và người nước ngoài đang làm ăn, sinh sống, học tập và du lịch tại Việt Nam với tinh thần chủ động, sáng tạo. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp điều tra, đưa ra xử lý nghiêm minh những đối tượng, những người xấu đã cố tình lợi dụng, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong sự cố đáng tiếc đã xảy ra tại các tỉnh Bình Dương, Hà Tĩnh và Đồng Nai vừa qua.

Cùng với triển khai nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc áp dụng các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lợi dụng gây rối, lực lượng Công an chủ trương đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích làm cho nhân dân hiểu rõ quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước ta trong giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trong bảo đảm an ninh, an toàn và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam… Chúng tôi coi đó là giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn từ xa những biểu hiện quá khích, những hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Công an bảo đảm sẽ không tái diễn những sự cố đáng tiếc như vừa qua.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video