Kiến nghị về thu tiền sử dụng đất ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng

18/03/2012 03:00

Vừa qua, Chi cục Thuế Q.7, TP.HCM đã ban hành nhiều thông báo yêu cầu khách hàng của Công ty Phú Mỹ Hưng (PMH) phải nộp tiền sử dụng đất (SDĐ) chậm nhất là ngày 9.3.2012 với mức giá đất phải nộp được tính là năm 2012, thay vì tại thời điểm đã ký hợp đồng ban đầu với Công ty PMH như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Hình Minh Họa)
Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (Hình Minh Họa)

Điều này đã đặt khách hàng vào hoàn cảnh rất khó khăn, nếu không chấp hành thì có thể sẽ bị xử phạt. Các thông báo này do Chi cục Thuế Q.7 đã giữ lại chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền về thời điểm tính tiền SDĐ đối với trường hợp khách hàng đã ký hợp đồng với Công ty PMH từ ngày 1.7.2006 trở về trước (ngày luật Nhà ở có hiệu lực), nhưng do gần đến ngày 9.3.2012 (hạn chót nộp tiền SDĐ theo giá đất của TP) vẫn chưa có quyết định chính thức nên buộc lòng phải phát hành cho khách hàng.

Đồng thời, Công ty PMH cũng đã gửi nhiều văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM và các bộ, ngành liên quan, kiến nghị cho phép tiền SDĐ được tính tại thời điểm khách hàng ký hợp đồng ban đầu với Công ty PMH, còn hợp đồng công chứng, chỉ được xem là thủ tục hành chính.

Được biết, ngày 14.3 vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã có công văn kiến nghị UBND TP, đối với các trường hợp đã nộp hồ sơ trước ngày 10.3.2012 được áp dụng thời hạn nộp tiền SDĐ chậm nhất 30 ngày kể từ ngày người nộp nhận được thông báo nộp tiền và quá hạn thì xử lý phạt nộp chậm tiền SDĐ theo quy định.

M.Vọng – Q.Thuần

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video