+
Aa
-
Kiến nghị sáp nhập thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học
09/01/2014 20:00

Để giảm phiền hà tốn kém cho người học, Hiệp hội các trường ngoài công lập đề nghị Bộ GD-ĐT sáp nhập hai kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.
Chiều nay (9/1), Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã họp và đưa ra văn bản góp ý cho dự thảo quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Mặc dù đồng tình với quan điểm giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các đại học, cao đẳng, nhưng Hiệp hội cho rằng, dường như Bộ GD-ĐT đã đưa ra những yêu cầu quá phức tạp đối với các trường muốn tuyển sinh riêng, vô tình buộc các trường vẫn phải tiếp tục chấp nhận ba chung.

Chiều nay, Hiệp hội các trường ngoài công lập đã họp và đưa ra quan điểm về dự thảo tuyển sinh riêng của Bộ GD-ĐT.
Chiều nay, Hiệp hội các trường ngoài công lập đã họp và đưa ra quan điểm về dự thảo tuyển sinh riêng của Bộ GD-ĐT.

Lãnh đạo Hiệp hội đã thống nhất ý kiến của các thành viên và đưa ra 5 kiến nghị.

1. Tự chủ trong tuyển sinh là quyền đương nhiên của tất cả các cơ sở giáo dục đại học. Bộ GD-ĐT chỉ cần đưa ra các quy định về công tác tuyển sinh, không nên bắt từng trường phải trình duyệt đề án thì mới công nhận quyền tự chủ của họ.

Như vậy, Bộ nên làm tương tự như việc giao cho các trường từ năm 2011 được tự quyết định cho mình chỉ tiêu tuyển sinh. Bộ chỉ thực hiện hậu kiểm.

2. Bộ GD-ĐT nên thay cụm từ kỳ thi bằng kỳ tuyển sinh. Bởi trong điều kiện hiện nay, phần lớn các cơ sở giáo dục đại học do quy mô tuyển sinh nhỏ, đơn ngành nên thường gặp khó khăn trong việc chuẩn bị đề thi nhưng lại đủ năng lực để thực hiện việc xét tuyển. Do đó Bộ nên xem xét tuyển (hoặc xét tuyển kết hợp với thi tuyển hạn chế) là phương thức tuyển sinh chủ yếu để giúp các trường nhanh chóng thể hiện quyền tự chủ tuyển sinh.

3. Bộ GD-ĐT cần công bố ngày quy định quốc gia về trình độ đầu vào tối thiểu của các cơ sở giáo dục đại học (Luật giáo dục đại học gọi là chuẩn quốc gia). Tất cả những ai đạt được chuẩn này đều đủ điều kiện cần để được tiếp nhận vào các cơ sở giáo dục đại học.

Điều kiện để thí sinh được vào học tại một trường cụ thể (căn cứ xét tuyển, điểm xét tuyển, nội dung thi, các kỳ thi bổ sung, kết quả học lực phổ thông, hạnh kiểm, năng lực xã hội…) thì phải dành cho các trường tự quyết định và công bố công khai, tùy theo đặc điểm ngành nghề và thương hiệu của mình. Bộ không nên can thiệp quá sâu như đã viết trong dự thảo, chính điều đó mới thể hiện quyền tự chủ tuyển sinh thực sự của các cơ sở giáo dục đại học.

4. Bộ chỉ nên xem kỳ thi chung (cả hiện nay cũng như sau này) như là một dịch vụ công ích cần thiết để hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục đại học để giúp họ thể hiện quyền tự do dân chủ tuyển sinh của mình. Do đó, tất cả các cơ sở giáo dục đại học phải được quyền sử dụng hoàn toàn, một phần hay không sử dụng kết quả của kỳ thi đó.

Bộ không nên ép các trường nếu muốn sử dụng các kết quả của kỳ thi chung thì phải đăng ký và chấp nhận luật chơi riêng. Bộ cũng không nên tuyên bố sẽ chấm dứt chức năng tổ chức thi chung từ sau năm 2016.

5. Về lâu dài để giảm phiền hà tốn kém cho người học, Hiệp hội các trường ngoài công lập ủng hộ đề án sát nhập hai kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng và thực hiện trao quyền tự chủ xét tuyển cho các cơ sở giáo dục.

Để làm được điều đó Bộ phải đổi mới mạnh mẽ hơn về tư duy, quyết tâm cao và đội ngũ chuyên gia tham gia chuẩn bị kỳ thi phải được tập huấn kỹ về chuyên môn. Kinh nghiệm việt nam và thế gới cho thấy thời gian 2 năm đủ để triển khai công việc này (vừa qua chúng ta chuẩn bị cho kỳ thi Pisa cũng chỉ khoảng 2 năm).

Lãnh đạo Hiệp hội các trường ngoài công lập cũng cho biết, sáng mai (10/1) bản kiến nghị này sẽ được gửi lên Bộ GD – ĐT.

(Tri Thức)

Bài mới
Đọc nhiều