Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Đồng Nai

21/04/2016 18:34

Ngày 21/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại một số địa phương thuộc tỉnh Đồng Nai.

Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Tham gia Đoàn giám sát có Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga và Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp với gần 1 triệu công nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Đây cũng là địa phương có đông đồng bào Công giáo nhất nước với 1 triệu giáo dân. Có thể nói, Đồng Nai có hai đối tượng cử tri chiếm số lượng lớn là đồng bào Công giáo và lực lượng công nhân.

Trong thời gian vừa qua, Đồng Nai đã tiến hành hiệp thương thống nhất được các danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các cử tri là đối tượng đặc thù.

Sau một ngày làm việc với tinh thần khẩn trương từ các điểm bầu cử xã, huyện đến tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Đồng Nai đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Quốc hội, Chỉ thị của Chính phủ và Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo bầu cử của tỉnh, từ triển khai hướng dẫn, đến công tác tổ chức thực hiện, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 tỉnh Đồng Nai đã lựa chọn đúng, đủ ứng cử viên theo tiêu chuẩn quy định tại Luật Bầu cử ĐBQH và Bầu cử đại biểu HĐND.

Điểm nổi bật của tỉnh là thực hiện truyền thông đến từng ấp, thôn, bản, xã, huyện để người dân hiểu đúng ý nghĩa ngày bầu cử, quyền của cử tri, dành sự quan tâm sâu sắc đến các ứng cử viên.

Tới đây, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Đồng Nai cần lưu ý tạo sự công bằng, bình đẳng trong vận động bầu cử cho các ứng cử viên ĐBQH và HĐND. Đối với ứng cử viên ĐBQH khóa XIV do Trung ương giới thiệu, nên dành thời gian cho những ứng cử viên này đi thực tế, trao đổi, hiểu thêm về tình hình kinh tế-xã hội địa phương cũng như đời sống của người dân nơi ứng cử.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cần tăng cường giám sát biến động dân cư, đặc biệt là những khu dân cư có số lượng công nhân cư trú đông để bổ sung, sửa chữa danh sách niêm yết cử tri. Công tác bầu cử của Đồng Nai trong thời gian tới cần chú trọng tuyên truyền tới các đối tượng đặc thù như công nhân, đồng bào Công giáo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Đồng Nai đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Quốc hội, Chỉ thị của Chính phủ và Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Trước đó, vào sáng 21/4, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã dẫn đầu đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại Ủy ban bầu cử huyện Thống Nhất và xã Quang Trung, tỉnh Đồng Nai.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai đối với công tác bầu cử tại huyện Thống Nhất, xã Quang Trung, ông Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt đề cao công tác truyền thông của huyện trong thời gian qua đã có nhiều sáng tạo để người dân quan tâm tới hoạt động bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định bầu cử là việc 5 năm mới làm một lần và lần này làm ngay sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Do đó, tinh thần giám sát là phải nói thẳng, nói thật, nói chân tình để làm sao vừa phản ánh được việc đã làm, đồng thời thấy được những khó khăn, vướng mắc để làm rõ trách nhiệm của xã, của huyện từ nay đến ngày toàn dân đi bầu cử.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video