Kiểm tra bao nhiêu lần quan trọng lắm sao!

20/03/2018 16:12

Ngày 17/03, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp với chủ đề: “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển thành phố Hồ Chí Minh nhanh, bền vững”. Theo đúng như chủ đề, thành phố Hồ Chí Minh cam kết một nội dung đặc biệt: “công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm”.

Hiểu đơn giản, có thể coi thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp là một thủ tục hành chính. Trong thời gian qua, thủ tục hành chính này đã và đang xảy ra những bất cập, hạn chế, ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến hiệu quả làm việc của doanh nghiệp.

Thay đổi gì trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp thời gian tới?

Rất nhiều yếu tố có thể kể đến như: mất thời gian, tốn kém tiền bạc,… Và kèm theo đó, không thể phủ nhận có nhiều tiêu cực từ việc thanh tra, kiểm tra khiến doanh nghiệp Việt phải trả những khoản “phụ phí” vô lý, vô cùng tốn kém. Không cần nói chắc chúng ta đều hiểu phí ấy là phí gì, và sẽ vào tay ai?

Kiểm tra 1 lần trên năm sẽ là phương án tối ưu?

Thực tế thì thành phố Hồ Chí Minh không phải là địa phương đầu tiên hay duy nhất đưa ra cam kết sẽ chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm. Trước đó, năm 2017, thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, trong đó quy định rõ số lần thanh kiểm tra của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp trong một năm không được quá 1 lần trên cùng 1 lĩnh vực. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu phải xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng trùng lặp, chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp…

Trước hết, phải khẳng định việc này sẽ tạo điều kiện rất lớn cho các doanh nghiệp trong duy trì hoạt động kinh doanh, không phải suốt ngày lo sợ “chuẩn bị gì cho thanh tra, kiểm tra”.

Tuy nhiên, cũng cần phải nghĩ rằng, quyết sách đúng, hay là vậy, nhưng khi tiến hành có được giữ nguyên cái hay, cái đúng?

Về khoản tiết kiệm thời gian chắc chắn các doanh nghiệp sẽ được nhận, nhưng còn chi chí? Bỏ qua những chi phí bắt buộc, thuộc dạng công khai trong kiểm tra hành chính. Tôi đang nhắc đến những khoản tiền gọi là “tiền đi đường, tiền trà nước” cho đội ngũ thanh tra? Liệu rằng, thay vì họ sẽ “lấy đi” của doanh nghiệp nhiều khoản “phí” nhiều lần trong 1 năm thì nay thì nay họ sẽ “cộng dồn” hết vào 1 đợt. Đây là hướng suy nghĩ chủ quan, nhưng thực tế, nó đã và đang xảy ra hàng ngày, và không ít doanh nghiệp chỉ biết “khóc trời”.

Tôi sẽ lấy ví dụ về đợt Tết Nguyên Đán vừa rồi, Chỉ thị của các cấp ủy Đảng, chính quyền Nhà nước là không nhận quà Tết từ doanh nghiệp, từ cấp cơ sở,… Nhưng ghi nhận của báo chí thì sao? Vẫn tồn tại đó lớp lớp xe của doanh nghiệp đổ về một đầu mối mà chắc chúng ta đều biết là đâu. Đó còn chưa kể đến những “túi tiền đi đêm, đi cửa sau” mà còn chưa ai rõ.

Dù có thể một số cấp lãnh đạo nào đó không “hạch sách doanh nghiệp”, “không gợi ý”,… nhưng trong tư duy của họ từ xưa đến nay: “Không đi quà sẽ không được thuận lợi”…

Như thế, nhiệm vụ tối quan trọng là phải làm sao để thay đổi tư duy, nhận thức của đội ngũ công chức cán bộ có thẩm quyền, nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, làm sao để chính các doanh nghiệp nhận thức được vấn đề? Làm sao để doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình khỏi những vị cán bộ “hay đòi hỏi”.

Phần nội dung này phải được thực hiện cùng với số lần thanh tra, kiểm tra chỉ là 1 lần/1 năm, thì mới tạo ra được một môi trường phát triển thực sự cho doanh nghiệp.

Ngược lại thì sao?

Chúng ta nhắc đến nhiều về bảo vệ lợi ích doanh nghiệp trong những lần thanh tra, kiểm tra hành chính. Nhưng nhiều khi lại quên đi, thanh tra, kiểm tra để làm gì?

Thanh tra kiểm tra về điều kiện lao động, chất lượng bảo đảm vệ sinh, vấn đề bảo vệ môi trường,… Chung quy mục đích là tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo đảm phát triển bền vững,…

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là những năm qua, thanh tra kiểm tra nhiều như thế mà doanh nghiệp làm sai gây hậu quả nghiêm trọng vẫn “nhiều nhan nhản”. Thử hỏi, nếu giờ thanh tra, kiểm tra 1 lần trên năm thì chất lượng như thế nào?

Đơn cử như vấn đề môi trường, trong thời gian qua có bao nhiêu doanh nghiệp xả trực tiếp chất thải chưa qua xử lý ra môi trường tự nhiên? Nhiều không kể hết tên, ấy thế nhưng các cơ quan chức năng chỉ biết đến khi các phương tiện truyền thông đại chúng, nhân dân phản ánh. Nói thẳng ra là kết quả thanh tra, kiểm tra dường như “bằng không”.

Một lần nữa, chất lượng của các cuộc thanh tra, kiểm tra phải được đảm bảo. Thanh tra, kiểm tra của các Bộ, Ban, Ngành phải làm sao để nó đúng là thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, bảo vệ các lợi ích xã hội, những mục đích ban đầu của công tác thanh tra, kiểm tra.

Tất cả những điều được nhắc đến ở trên nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là con người, nhân lực cán bộ. Chúng ta phải có được những cán bộ trách nhiệm, đạo đức, có năng lực, thì mới có được công tác quản lý tốt. Ngược lại, chúng ta sẽ không còn gì!

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM