“Kịch bản dàn dựng The Voice Kids của Ban tổ chức”

09/09/2013 12:10

“Với phần trình diễn ca khúc Quê em nước lũ của Phương Mỹ Chi ở vòng đối đầu, hầu như 99% ý kiền điều cho rằng quán quân năm nay không ai khác là cô bé dân ca Mỹ Chi. Điều đó đồng nghĩa với việc chương trình có thể kết thúc tại đây. Chính điều này làm mất đi sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của chương trình. Từ đó, chương trình sẽ mất đi một số lượng lớn khán giả”.

Đêm chung kết chương trình Giọng hát Việt nhí 2013 đã chính thức khép lại với kết quả danh hiệu cao nhất thuộc về cậu bé 10 tuổi sở hữu chất giọng đầy nội lực cùng phong cách trình diễn đầy biến hóa Nguyễn Quang Anh. Đây được đánh giá là một kết quả hoàn toàn xứng đáng dựa vào thể hiện của cả 3 thí sinh.

Tuy nhiên, dưới con mắt của một sinh viên tâm lý học, một thành viên mạng có tên Dr Nguyen đã bóc tách kịch bản chương trình The Voice Kids một cách tường tận và chi tiết.

Phương Mỹ Chi trong đêm chung kết.

Báo Giáo dục Việt Nam trích đăng ý kiến của Dr Nguyen để độc giả có thêm cái nhìn nhiều chiều (bài viết này thể hiện quan điểm, ý kiến của cá nhân độc giả).

Kịch bản dàn dựng của BTC

“Với phần trình diễn ca khúc Quê em nước lũ của Phương Mỹ Chi ở vòng đối đầu, hầu như 99% ý kiền điều cho rằng quán quân năm nay không ai khác là cô bé dân ca Mỹ Chi. Điều đó đồng nghĩa với việc chương trình có thể kết thúc tại đây. Chính điều này làm mất đi sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của chương trình. Từ đó, chương trình sẽ mất đi một số lượng lớn khán giả.

90% người xem The Voice Kids chỉ đón chờ phần thi của Phương Mỹ Chi. Vì vậy tiết mục của bé luôn là tiết mục cuối, nếu cho Mỹ Chi hát trước sẽ có rất nhiều người chuyển kênh khác, VTV3 không thu được nhiều lợi nhuận từ quảng cáo. Chính vì vậy, nhà tổ chức đã sử dụng cách sau:

Thứ nhất, cho Phương Mỹ Chi hát sau cùng để khán giả theo dõi chương trình đến phút cuối tăng lợi nhuận bán quảng cáo. Tiếp đến dùng kĩ thuật công nghệ cao “dìm hàng” tiếng hát của Mỹ Chi. (Có người cho rằng do đường truyền không ổn định nhưng đó không phải là sự thật. Bằng cách chỉnh nhỏ tiếng hát của Mỹ Chi lại và tiếng nhạc lớn lên, các bạn nghe kỹ sẽ thấy).

Sau đó, khán giả sẽ nghĩ rằng Phương Mỹ Chi hát không hay giọng còn yếu và nhắn tin bình chọn cho những thí sinh khác. Điều này giúp chương trình có lại sự cạnh tranh giữa các thí sinh, và quán quân sẽ là một ẩn số, chương trình sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Bước tiếp theo tìm ra cho được một đối thủ xứng đáng với Phương Mỹ Chi. Qua các buổi tập diễn, Quang Anh là người hát tốt nhất đủ yếu tố là đối thủ của Phương Mỹ Chi. Đó chính là lý do vì sao từ đây về cuối chương trình Quang Anh điều được ra cuối chương trình. Cùng với đó, phần trình diễn của em luôn được xây dựng cực kì công phu, những bài hát của em luôn được chọn lựa thông minh giúp mọi người thấy rõ hết tài năng của Quang Anh.

Từ đây cuộc chiến bắt đầu, chương trình đã trở nên hấp dẫn, căng thẳng. Các fan của hai bên công kích nhau và người mở đầu công kích rất có thể là người của ban tổ chức. Các bạn có thể thấy vì sao Ngọc Duy không bị ai công kích? Vì đơn giản, em không nằm trong mục tiêu của họ.

Trong đêm chung kết, những bài hát của Phương Mỹ Chi được chọn dù hợp với giọng hát của em nhưng không hợp để thi chung kết. Ví dụ, Phương Mỹ Chi hát bài Còn thương rau đắng mọc sau hè thì có lẽ đã khác. Chương trình muốn em thua, mà khán giả không phàn nàn nên chọn cho em những bài hát không phù hợp.

Việc nghệ sĩ ưu tú Ngọc Giàu ra hát trước, Phương Mỹ Chi hát sau để mọi người thấy phần trình diễn của Mỹ Chi mờ nhạt và em chỉ là một “hiện tượng”, em hát dân ca bình thường thôi mà!

Lượt bình chọn

Mỹ Chi bị bỏ mất 1 số 0? Nếu đây là chương trình bình chọn qua lượt view trên Zing thì Phương Mỹ Chi đã thắng xa hai bạn còn lại. Hoặc nếu đây là một cuộc thi công bằng thì Phương Mỹ Chi đã thắng. Mặc dù bài thi của em không là bài hay nhất đêm chung kết. Vì lượng fan “khủng” của em, thì em không thể nào thua kém quá xa Quang Anh như vậy. Nếu thua 1.000 hay 2.000 tin nhắn còn có thể, chứ thua xa như vậy thì thật vô lý.

Quang Anh trong tiết mục 'Quê nhà' hát cùng HLV.

Về phần thi của Quang Anh, lúc Trấn Thành chuẩn bị giới thiệu Quang Anh hát bài đầu tiên, anh xuống sân khẩu hỏi hai vị khán giả là ca sĩ, nhạc sĩ và họ đều trả lời thích Quang Anh. Sau đó Quang Anh ra hát. Tôi nghỉ rằng hai người này được hỏi trước thích ai và cho ngồi kế bên để tiện việc dàn dựng. Khi xem tới đây tôi đã biết người thắng là Quang Anh 100%. Các tiết mục Quang Anh biểu diễn được dàn dựng rất công phu. Mục đích để người xem bớt bức xúc và đồng ý khi Quang Anh đoạt giải.

Lừa gạt khán giả kiếm bộn tiền

Chương trình lộ diện mặt thật – lừa gạt khán giả để thu lợi nhuận tin nhắn. Vì là người người học về tâm lý tôi thấy rõ và shock khi lần đầu tiên thấy một chương trình cho phép nhắn bình chọn trong vòng một tuần.

Đặc biệt, một người muốn nhắn bao nhiêu thì nhắn, nhắn với giới hạn 300 tin một ngày. Đây là một chương trình kiếm lợi nhuận từ tin nhắn lớn nhất từ trước đến nay.

Hơn nữa, số lượng tin nhắn bình chọn được công bố trong đêm chung kết là quá ít so với thực tế. Nếu không muốn nói là fake 100%, nhưng rất thiếu khôn ngoan.

Bởi, nhà tổ chức chỉ muốn giấu số tiền lời khủng của mình qua việc lừa khán giả nhắn tin. Con số thực sự phải trên vài triệu tin nhắn. Ngọc Duy: 77218, Phương Mỹ Chi: 204652, Quang Anh: 215903. Tổng cộng: 497773 tin nhắn.

Vì sao phải che giấu? Vì số tiền giải nhất chỉ 500 triệu, trong khi lợi nhuận từ tin nhắn hơn gấp vài chục lần sẽ làm mọi người shock, nên con số họ đưa ra cho thấy nó hợp lý với số tiền thưởng 500 triệu cho người chiến thắng”.

Sau đêm chung kết, chia sẻ với báo chí về nghi án Phương Mỹ Chi bị “dìm hàng”, giám đốc âm nhạc The Voice Kids – nhạc sĩ Phương Uyên cho biết: Trong phần trình diễn của Phương Mỹ Chi và cả đội, có thể do em bị áp lức nên quên lời và bỏ hát. Trước đó, giọng của em cũng gần như lạc ra khỏi tông chính của bài. Cũng may là các thành viên khác trong đội Hiền Thục rất thông minh nên đỡ được cho Phương Mỹ Chi phần này. Chứ không phải là em ấy bị dìm hay không có đất diễn.

Nói về tiết mục không phải sở trường của Phương Mỹ Chi, nhạc sĩ Phương Uyên lý giải: Tiết mục được lựa chọn bởi vị huấn luyện viên của em, nhà sản xuất, cũng như cá nhân Phương Uyên không có quyền can thiệp. Đặc biệt, với bài hát không phải sở trường của Mỹ Chi, nhưng không thể bắt cả đội phải hát bài theo sở trường của em. Còn việc team tập như thế nào là chuyện của Hiền Thục.

Bài viết trên thể hiện cái nhìn của cá nhân tác giả. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi nội dung bài viết về email: [email protected]

(Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM