Khuyến khích doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

17/09/2009 18:02

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch sáng 17/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Đan Mạch mở rộng hoạt động đầu tư, sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Đan Mạch vào Việt Nam.

Mục tiêu 1 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Đan Mạch vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi và khẳng định tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Đan Mạch mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi và khẳng định tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Đan Mạch mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam

Dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch tổ chức có hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu của hai nước. Phát biểu tại Diễn đàn, nhiều tập đoàn, công ty lớn của Đan Mạch mong muốn đẩy mạnh đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch, cho rằng đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để doanh nghiệp 2 nước tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội và triển khai hợp tác đầu tư kinh doanh.

Thời gian qua, kim ngạch thương mại Việt Nam-Đan Mạch tăng khá cao, khoảng 15-20%/năm, đạt 318 triệu USD năm 2008. Đan Mạch có 74 dự án đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 500 triệu USD. Tuy nhiên, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đan Mạch

Nhấn mạnh mục tiêu sớm đạt 1 tỷ USD thương mại hai chiều và 1 tỷ USD đầu tư trực tiếp của Đan Mạch vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp hai bên tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng và nhu cầu như: Tài chính, tín dụng, vận tải biển, xây dựng cảng biển; phát triển năng lượng sạch; công nghệ thông tin; nông nghiệp và thủy sản; sản xuất bia,…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Đan Mạch. “Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi’’, Thủ tướng nói, và đánh giá cao việc các doanh nghiệp hai nước ký kết các thỏa thuận hợp tác như Thỏa thuận đầu tư kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn Carlsberg, Tập đoàn Moller Maersk.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm trường Đại học kinh doanh Kopenhagen
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm trường Đại học kinh doanh Kopenhagen

Thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo Việt Nam-Đan Mạch

Trường Đại học Kinh doanh Copenhagen thành lập năm 1917, là một trong những những trường Đại học hàng đầu của Đan Mạch và châu Âu. Hiện nay, theo học tại trường có 15.000 sinh viên, 400 nghiên cứu viên khoa học, trong đó có 6 sinh viên Việt Nam. Trường có 15 khoa chuyên về lĩnh vực kinh tế, kiểm toán, tài chính, công nghệ thông tin, tiếp thị, luật, khoa học tổ chức nhân sự, kinh tế quốc tế.

Trong ngày 17/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Trường Đại học Kinh doanh Copenhagen.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng đến thăm một trong những trường đại học danh tiếng châu Âu, đại diện tiêu biểu của nền giáo dục tiên tiến, hiện đại của đất nước Đan Mạch phát triển, nơi đã đào tạo nhiều trí thức, các doanh nhân, góp phần tích cực vào sự phát triển vượt bậc của Đan Mạch trong thế kỷ 20, đồng thời đóng góp vào sự thịnh vượng chung của châu Âu và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm Nhà máy điện gió ngoài biển của Đan Mạch
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm Nhà máy điện gió ngoài biển của Đan Mạch

Thủ tướng mong muốn Đại học Kinh doanh Copenhagen tăng cường liên kết, hợp tác đào tạo với các trường đại học của Việt Nam.

Trước khi kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Hungary, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam có một số hoạt động quan trọng khác như: Tọa đàm với lãnh đạo các công ty, tập đoàn lớn của Đan Mạch, thăm Nhà máy điện gió ngoài biển của Đan Mạch, Công ty vận tải hàng hải A.P Moller Maersk, Công ty sản xuất bia và đồ uống Carlsberg; tiếp Bộ trưởng Giáo dục và Hợp tác Bắc Âu Bertel Hearder, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch; chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch, Ý định thư giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Đan Mạch, Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Kinh doanh Niels Brock và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM