Khuyến khích DN Ninh Ba hợp tác đầu tư vào Việt Nam

29/04/2010 16:36

Tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc tổ chức tại Ninh Ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam mong muốn và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác toàn diện với Trung Quốc nói chung và Chiết Giang, thành phố Ninh Ba nói riêng.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật những tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam
Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật những tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam

Tiếp tục chương trình thăm tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, sáng 29/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc tại thành phố Ninh Ba, do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp với Cục kinh tế thương mại đối ngoại thành phố Ninh Ba tổ chức.

Mở rộng hợp tác với Ninh Ba

Phát biểu chào mừng Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc tại thành phố Ninh Ba, Thị trưởng thành phố Ninh Ba Mao Guang Lie khẳng định, trong những năm gần đây, môi trường đầu tư của Việt Nam không ngừng được cải thiện, các doanh nghiệp thành phố Ninh Ba đã và đang rất quan tâm thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt nam.

Thị trưởng Ninh Ba cho rằng, chuyến thăm các địa phương Trung Quốc, trong đó có thành phố Ninh Ba, của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mở ra tương lai hợp tác đầu tư, phát triển thương mại tốt đẹp cho doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu trước hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và thành phố Ninh Ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp thành phố Ninh Ba nói riêng và tỉnh Chiết Giang nói chung.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ninh Ba trong năm ngoái đạt 330 triệu USD ( tăng 47% so với cùng kỳ). Việt Nam đã trở thành quốc gia mà doanh nghiệp Ninh Ba đầu tư sản xuất ngoài biên giới Trung Quốc tập trung nhất. Tính đến cuối tháng 3 năm nay, đã có gần 30 doanh nghiệp của Ninh Ba thành lập công ty, văn phòng đại diện tại Việt Nam với số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD

Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị và hợp tác hữu nghị tốt đẹp, với tiềm năng và lợi thế cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó quan hệ thương mại và đầu tư giữa Chiết Giang, thành phố Ninh Ba và Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Thủ tướng nêu bật những tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam và nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác toàn diện với Trung Quốc nói chung và tỉnh Chiết Giang, thành phố Ninh Ba nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và Chính quyền thành phố Ninh Ba
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và Chính quyền thành phố Ninh Ba

Việt Nam đánh giá cao tiềm năng, lợi thế cũng như khả năng hợp tác với tỉnh Chiết Giang, với thành phố Ninh Ba – một thị trường hơn 50 triệu dân, ví trí địa lý thuận lợi, kinh tế thương mại, du lịch phát triển rất nhanh.

Thủ tướng đề nghị hai bên quan tâm tạo điều kiện, thúc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, nhất là về kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Chiết Giang và thành phố Ninh Ba.

Kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, doanh nghiệp Chiết Giang và thành phố Ninh Ba nói riêng tăng cường mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thương mại, du lịch tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

Tại cảng biển Ninh Ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lãnh đạo cảng giới thiệu về hệ thống cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm quản lý, vận hành
Tại cảng biển Ninh Ba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lãnh đạo cảng giới thiệu về hệ thống cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm quản lý, vận hành

Thăm Cảng biển Ninh Ba

 

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Cảng Ninh Ba, một trong những hải cảng lâu đời nhất của Trung Quốc với hơn 1200 năm lịch sử, là nơi hội tụ của tam giác kinh tế sông Trường Giang và duyên hải miền Đông Trung Quốc.

Cảng Ninh Ba là tổ hợp các hệ thống cảng nội thủy, cảng sông và hải cảng. Hiện Cảng Ninh Ba có 315 cầu cảng, trong đó có 74 cầu cảng phục vụ tàu hơn 1 vạn tấn, kể cả các tàu container lớn nhất thế giới hiện nay. Cảng Ninh Ba là cơ sở trung chuyển sản phẩm hóa lỏng lớn nhất khu vực Viễn Đông.

Năm 2009, công suất bốc dỡ hàng của cảng Ninh Ba đạt 384 triệu tấn, tăng 22 triệu tấn so với năm 2008, đứng thứ 2 Trung Quốc, thứ 4 trên thế giới.

Trong đó, công suất bốc dỡ container đạt 10,42 triệu container tiêu chuẩn, là 1 trong 8 cảng container lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Cảng Ninh Ba đã giới thiệu với Thủ tướng về hệ thống cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm quản lý, vận hành của một trong những cảng biển lớn nhất của Trung Quốc và thế giới.

Chiều 29/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời thành phố Ninh Ba đi thăm thành phố Thượng Hải và tham dự Lễ khai mạc Triển lãm thế giới Thượng Hải 2010 diễn ra vào tối 30/4.

Ninh Ba là nơi xuất phát của “con đường tơ lụa trên biển” và đang chuyển mình trở thành thành thành phố cảng quốc tế hiện đại, cửa ngõ quốc tế quan trọng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ninh Ba cũng là một trong 10 thành phố mạnh nhất Trung Quốc với thu nhập bình quân đầu người một năm vượt 10 nghìn USD.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video