“Khủng hoảng Ukraine thắt chặt quan hệ châu Âu-Mỹ”

05/04/2014 06:33

Ngày 4/4, tân Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Anthony Luzzatto Gardner nói rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã củng cố quan hệ xuyên Đại Tây Dương và làm nổi bật sự hội nhập châu Âu ngày càng được tăng cường.

Trả lời họp báo tại Brussels, ông Gardner nêu rõ: “EU đã là một đối tác hiệu quả hơn rất nhiều… so với 20 năm trước khi không có nhiều thành viên có thể đưa ra một lập trường chung”.

Tân Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Anthony Luzzatto Gardner (giữa).

Nhậm chức hồi tháng trước, Đại sứ Gardner cho rằng sự phản hồi trước cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine – bao gồm cả các lệnh trừng phạt và ký kết thỏa thuận liên kết với Kiev – là rất ấn tượng.

Ông nêu rõ: “Tôi biết rõ đây là 28 quốc gia, chứ không chỉ là một nước, với nền văn hóa, lịch sử khác nhau và cùng phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, tôi rất ấn tượng với sự mau lẹ trong cách họ hành động và hợp tác chặt chẽ”.

Ông Gardner nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã “chứng thực vai trò của NATO” và giúp “củng cố quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

Trong chuyến công du châu Âu tháng trước, phát biểu khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO-Mỹ ở Brussels, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã đề cập tới ý này và khẳng định “Mỹ và châu Âu liên minh sẽ giúp ổn định hòa bình thế giới.”

Trong khi đó, Nga cáo buộc việc NATO mở rộng về phía Đông là vi phạm các cam kết và sẽ chỉ gây ra những bất ổn.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video