+
Aa
-
Khủng hoảng tiền tệ ở Indonesia cũng là vấn đề của ASEAN
17/09/2013 17:07

(Kinh tế Thế giới) – Báo The Nation phiên bản online của Thái Lan ngày 13/9 đã đăng bài viết với tựa đề “Những vấn đề của Indonesia cũng chính là vấn đề của ASEAN” của tác giả Simon Tay, Ban biên tập xin gửi đến bạn đọc nội dung bài viết này:

“Các nhà đầu tư coi khu vực ASEAN như một khồi kết nối với nhau, và cuộc khủng hoảng vừa qua cho thấy cách lây nhiễm có thể lây lan nhanh chóng”

Nhiều người tỏ ra lo ngại nền kinh tế Indonesia đang rơi vào khủng hoảng. Tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý II năm nay đã giảm xuống dưới 6%. Thâm hụt dự trữ ngoại tệ và thương mại đều tăng mạnh. Tỷ giá đồng Rupi của Indonesia sụt giảm so với đồng đô la Mỹ tới 10%, đây là tỷ giá thấp nhất trong vòng 4 năm qua.Tình hình kinh tế làm lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài bị lung lay. Theo một số nguồn tin khoảng 4 tỷ USD đã bị rút khỏi quốc gia này.

Bài viết trên báo The Nation của Thái Lan

Nếu Indonesia xảy ra khủng hoảng thì chắc sẽ tác động lớn đến cả khu vực Đông Nam Á. Hiệp hội ASEAN đang chuẩn bị thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 trong đó Indonesia chiếm tới 40% tổng sản lượng kinh tế của toàn khối.

Các nhà đầu tư đều cho rằng, khu vực ASEAN tồn tại mối liên kết toàn diện trong nội khối và trong quá khứ các cuộc khủng hoảng đã tác động nhanh lan sang các nước khác. Vì thế các nước ASEAN láng giềng của Indonesia đang theo dõi cách chặt chẽ những biến động kinh tế của quốc gia này.

Đồng tiền Indonesia mất giá mạnh nhất châu Á

Tuy nhiên lại có nguồn tin cho thấy khủng hoảng ở Indonesia đã bị thổi phồng. Tình hình tài chính vẫn cho thấy nền kinh tế vững mạnh. Nếu có biến động mạnh về tài chính thì những công cụ kinh tế vĩ mô sẽ được hỗ trợ. Đặc biệt, cơ chế đa phương hoá theo Sáng kiến Chiang Mai sẽ hỗ trợ kịp thời đồng nội tệ của Indonéia, đặc biệt sẽ có Trung Quốc và Nhật Bản ra tay cứu trợ. Có thể cuộc khủng hoảng sẽ tránh được, nhưng nếu không có giải pháp giải quyết nhanh chóng thì sẽ dễ dàng dẫn đến bùng nổ khủng hoảng mới.

Theo nguyên tắc thì khi đồng nội tệ yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu, tuy nhiên trong trường hợp của Indonesia không hẳn như vậy. Bởi vì những mặt hàng xuất khẩu chính của Indonesia chủ yếu là than và dầu cọ đang gặp khó khăn vì nhu cầu mua và giá cả giảm mạnh trên thị trường thế giới. Hàng hoá sản xuất của Indonesia không nhận đuợc các đơn đặt hàng lớn bằng ngoại tệ mạnh. Thậm chí, có các chính sách tài chính hỗ trợ thì tình hình vẫn không sáng sủa.

Xem thêm: Đồng tiền Indonesia mất giá mạnh nhất châu Á

Chính quyền Jakarta đã thực hiện cắt giảm trợ giá nhiên liệu, tăng tỷ giá để giải quyết vấn đề lạm pháp. Ngân sách Indonéia năm 2014 cũng thực hiện các biện pháp giảm bớt thâm hụt. Chính phủ hy vọng với quyết tâm chính trị cùng với những kinh nghiệm của mình, Indonesia sẽ giải quyết được những khó khăn.

Indonesia đưa ra những nỗ lực để giải quyết vấn đề tiền tệ

Nhưng thực tế vấn đề này không hẳn đơn giản như vậy. Thời kỳ bùng nổ kinh tế các nhà hoạch định chính sách và lập pháp đã không tiến hành cải cách nghiêm túc, mà họ lại ban hành những luật lệ bảo hộ cùng công thêm các vị việc tranh giành chính trị, tham những đã làm cho dư luận không chú ý vào các vấn đề kinh tế. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, những nhân tố bên ngoài là nguyên nhân chính gây suy giảm sức mạnh đồng nội tệ. Ngoài ra, giới chức Indonesia lại chỉ chú trọng tới việc chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 10 sắp tới, và cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. Tuy nhiên cải cách là cần thiết để nâng cao tính cạnh tranh và giành lại lòng tin cho nhà đầu tư.

Indonesia là nước có nền kinh tế lớn nhất trong khối ASEAN, nhưng lại không cởi mở và khá cô lập. Vấn đề đồng nội tệ cho thấy một thực tế của khối là sự phụ thuộc lẫn nhau. Các nhà đầu tư đều coi ASEAN như là một thực thể thống nhất. Sự biến động của nền kinh tế Indonesia cũng sẽ tác động tới các nước láng giềng, trong bối cảnh các nước trong khối đều bị tác động bởi tỷ giá sụt giảm so với đồng USD.

Những nỗ lực để giải quyết vấn đề tiền tệ đặt ra hai mục tiêu kép cho cộng đồng ASEAN và vấn đề hội nhập kinh tế. Cải tổ sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng và thương mại sẽ củng cố tăng cường sự liên kết ASEAN và phát triển.

Nếu như Indonesia giải quyết được vấn đề tiền tệ và đặt ra chương trình cải cách thì cũng có thể giúp cho liên kết kinh tế của quốc gia này với khối ASEAN một cách chặt chẽ hơn. Đó thực sự chính là nhiệm vụ tối cần thiết cho tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia.

Simon SC Tay là Chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Singapore và là giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore.

Trường Sa (lược dịch từ The Nation)

Bài mới
Đọc nhiều