Khu Tam giác phát triển: Biểu tượng của tình hữu nghị

28/11/2014 16:37

Trong 2 ngày (24 -25/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia  – Lào – Việt Nam lần thứ 8 tại Viêng Chăn của Lào nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đồng thời thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Lào và Campuchia trên tất cả các lĩnh vực.

Khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam gồm 13 khu vực tỉnh cao nguyên nằm ở biên giới của ba nước có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội trình độ phát triển trong khu vực nhìn chung thấp hơn mức độ trung bình của mỗi nước. Sản xuất nông nghiệp có chiếm một tỉ trọng cao. Các tỉnh trong khu vực này hầu như đều có đường biên giới chung và đã hình thành các cặp cửa khẩu giữa các tỉnh. Đây là một điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển trong khu vực, trong khi điều kiện kinh tế xã hội còn thấp kém.

Sáng kiến thành lập tam giác phát triển do Chính phủ Campuchia Hunsen đưa ra tại cuộc họp cấp cao 3 Thủ tướng Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ nhất tại Viên Chăn (Lào) năm 1999 trên cơ sở phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước nhất là trong các lĩnh vực nông lâm nghiệp, thương mại, giao thông vận tải, điện lực, giáo dục đào tạo, bưu chính viễn thông, môi trường, y tế, du lịch, phòng chống ma túy và tội phạm. Thủ tướng 3 nước cũng thỏa thuận họp luân phiên hội nghị các Thủ tướng 3 nước về tam giác phát triển 2 năm một lần.

Khu Tam giác phát triển: Biểu tượng của tình hữu nghị
Khu Tam giác phát triển: Biểu tượng của tình hữu nghị

Hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam là cơ chế hợp tác quan trọng duy trì ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội tại khu vực biên giới 3 nước. Trong thời gian qua hợp tác giữa Việt Nam, Campuchia và Lào ngày càng sâu rộng và hiệu quả trên các lĩnh vực. Về kinh tế mức độ tăng trưởng GDP trung bình của cả 3 nước trong khu vực tam giác phát triển đạt khoảng 10% một năm, GDP bình quân đầu người đạt 1340 USD, năm 2013, hoạt động trao đổi thương mại  khu vực biên giới các nước được đẩy mạnh các quy định về thủ tục thương mại từng bước được đơn giản hóa. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào đã tăng mạnh từ 142,6 triệu USD năm 2004 lên 1,16 tỷ USD năm 2013.

Hiện nay Việt Nam đang là nhà đầu tư đứng thứ 2 tại Lào với 413 dự án. Tổng vốn đăng ký hơn 5 tỷ USD. Trong khi đó kim ngạch thương mai giữa Việt Nam và Campuchia năm 2013 đạt 3,34 tỷ USD. Hiện Việt Nam nằm trong 5 nước có giá trị đầu tư lớn nhất tại Campuchia với 134 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 3,3 tỷ USD.

Ảnh chụp chung 3 Thủ tướng tại CLV 7
Ảnh chụp chung 3 Thủ tướng tại CLV 7

Về đầu tư trực tiếp vào khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam tính đến cuối năm 2013 Việt Nam đã có tổng cộng gần 100 dự án đầu tư tại các tỉnh tam giác phát triển thuộc Campuchia và Lào với tổng số vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực trồng cây công nghiệp, xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, khai khoáng và thủy điện.

Tại hội nghị cấp cao  khu vực tam giác phát  triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 7 năm 2013, Thủ tướng các nước tham dự đã khẳng định quyết tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 nước trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập tự chủ, hợp tác bình đẳng các bên cùng có lợi vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước đồng thời phát triển khu vực này hài hòa và thịnh vượng, tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả chất lượng hợp tác và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương trong khu vực.

Ba Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn. Hội nghị cấp cao khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần này sẽ kiểm điểm, rà soát việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế xã hội khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam đến năm 2020 và biên bản ghi nhớ về cơ chế ưu đãi đặc biệt cho khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam đánh giá những khó khăn tồn tại trong việc triển khai các chương trình phát triển Kinh tế – Xã hội tại khu vực này cũng như đề ra những phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới.

Theo BTV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM