+
Aa
-
Không thưởng Tết, công nhân chế bài hát ‘Xuân này con không về’
10/01/2014 11:01

Còn 20 ngày nữa là đến Tết nguyên đán nhưng đến thời điểm này số lượng doanh nghiệp và tỉnh thành công bố thưởng Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mạng Facebook đang lan truyền nhau bài hát chế không thưởng Tết “Xuân này con không về”.

Trải qua một năm kinh tế khó khăn, để tồn tại nhiều doanh nghiệp đã áp dụng cách cắt giảm nhân sự nhằm giảm thiểu chi tiêu. Tuy nhiên, biện pháp này đã không mấy mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp. Những người mất việc đã khổ, những người được giữ lại cũng rơi vào vòng lao đao.

Hết nợ lương, trong khi người lao động đang trông chờ vào tiền thưởng Tết để về quê thì họ lại nhận được thông tin nhiều doanh nghiệp vì làm ăn khó khăn không có tiền thưởng Tết cho công nhân.

Bài hát chế của công nhân đang lan truyền trên mạng (Ảnh: Facebook)

Đối với người lao động, tiền thưởng có ý nghĩa rất quan trọng đối với họ, “một nén tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” nhưng xem ra nhiều doanh nghiệp năm nay sẽ cắt giảm thậm chí không có tiền thưởng Tết hay chỉ thưởng tượng trưng.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản thì tình hình thưởng Tết năm nay càng trở nên u ám. Báo Lao động đăng ý kiến ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, trong năm 2013, thị trường bất động sản tiếp tục kéo dài thêm khó khăn từ những năm trước, vì vậy dự kiến mức thưởng Tết  năm nay sẽ khá ảm đạm. Năm nay, Đất Lành chỉ thưởng dưới nửa tháng lương hoặc cố lắm chắc được thưởng dưới 1 tháng lương. Ngoài ra, các khoản hỗ trợ, tiệc tùng, tất niên cuối năm… cũng sẽ cắt giảm thành tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, không mời khách khứa.

Ông Dương Xuân Sơn, phó chủ tịch Công đoàn Sở GTVT TPHCM cũng cho hay, tình hình chăm lo tết tại 4 đơn vị lãnh đạo “lương khủng” tương đối khó khăn. Thời gian qua, các đơn vị trên giảm từ 20% – 60% lương, lại ảnh hưởng uy tín sau vụ “lương khủng” nên không có nhiều hợp đồng từ bên ngoài.

Trước tình hình thưởng Tết ảm đạm của các doanh nghiệp trong dịp Tết 2014, cộng đồng mạng đã chế bài hát “Xuân này con không về” thể hiện nỗi lòng của những công nhân phải ăn Tết xa nhà vì không có tiền về Tết.

(Người Đưa Tin)

Bài mới
Đọc nhiều