“Không thi hành tử hình với tội tham nhũng, xã hội sẽ loạn”

16/06/2015 14:00

Đó là ý kiến của đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Đoàn Bình Thuận) tại phiên thảo luận tại hội trưởng về Dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi)

Sáng nay (16/6), Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Phát biểu góp ý dự thảo luật, nhiều đại biểu không đồng ý nội dung dự thảo về việc bỏ tử hình với một số tội danh.

Đặc biệt, nội dung không thi hành án tử hình đối với trường hợp người bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế, sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn (điểm c khoản 3 điều 39, Dự thảo luật) được nhiều đại biểu tham gia ý kiến, có nhiều ý kiến không đồng tình với việc bỏ tử hình trong trường hợp này.

ĐBQH Đỗ Ngọc Niễn

Trong đó, ĐB Đỗ Ngọc Niễn (Đoàn Bình Thuận) cho rằng, bỏ 7/22 tội danh tử hình là thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta. Tuy nhiên, theo đại biểu, không nên bỏ tử hình với tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh vì ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt, về không thi hành án tử hình đối với “người bị kết án về các tội mục đích kinh tế”, Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn cho rằng: “Tham nhũng là mục đích kinh tế, ngày càng tinh vi phức tạp. Để ngăn chặn quốc nạn này, lý ra phải có hình phạt nghiêm khắc hơn thì chúng ta lại làm ngược lại. Đại biểu Đỗ Ngọc Niễn cho rằng, bỏ tử hình tội tham nhũng xã hội sẽ loạn…”

Bên cạnh đó, đại biểu Niễn cũng không đồng tình với việc bỏ tử hình đối với tội vận chuyển ma túy, vì trong thực tế, nhiều đối tượng buôn bán trực tiếp vận chuyển ma túy với khối lượng lớn, mặt khác, nếu bỏ tử hình tội này không đủ sức răn đe.

Ngoài ra, với tội với hành vi bức cung nhục hình, Đai biểu Đỗ Ngọc Niễn đề nghị cần tăng mức án phạt, thu hẹp khoảng cách trong khung phạt để không bị quyết định hình phạt tùy tiện,  và người phạm tội bị cấm đảm chức vụ suốt đời.

Điểm c, khoản 3, Điều 39 Dự thảo Bộ luật hình sự (sủa đổi) quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu “Người bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế, sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video