Không thể tiếp tục nhân nhượng!

02/01/2016 13:51

Việt Nam vừa chính thức đáp trả công hàm của Trung Quốc gửi Liên Hợp Quốc về tình hình Biển Đông số CML/79/2015 ngày 11/12/2015. Theo đó, trong công hàm số 344/HC-2015 đề ngày 29/12/2015, phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp Quốc và luật Biển 1982”.

Năm 2014, Trung Quốc lần đầu tiên di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong hơn 2 tháng với mục đích thăm dò dư luận, xem phản ứng của Việt Nam và các nước trước hành động xâm lấn chủ quyền ngang ngược như thế nào. Thế nhưng, ẩn giấu sau đó là ý đồ nguy hiểm hơn: hướng sự chú ý của thế giới vào giàn khoan HD981 để che giấu tiến trình bồi đắp đảo nhân tạo trái phép trên đảo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cộng đồng Người Việt tại Sydney phản đối Trung Quốc – Kêu gọi hoà bình trên Biển Đông
Cộng đồng người Việt tại Sydney biểu tình phản đối Trung Quốc

Khi Việt Nam cùng cả thế giới công khai chỉ trích giàn khoan “mồi nhử” kia, Trung Quốc ngày đêm tăng tốc bồi đắp đảo đá trong vùng biển Việt Nam. Tháng 07/2014, Trung Quốc kéo giàn khoan HD981 trở về, Việt Nam và cả khu vực chưa kịp vui mừng khi nghĩ rằng Trung Quốc đã thất bại trước làn sóng phản ứng của quốc tế, thì một mưu đồ nguy hiểm hơn lại xuất hiện: Trung Quốc muốn quân sự hóa biển Đông trên chính lãnh thổ Việt Nam – đảo Đá Chữ Thập.

Liệu Chí Phèo sẽ làm được những gì nếu hắn nắm quyền lực và sức mạnh trong tay? Câu trả lời là “bất cứ điều gì” và Trung Quốc chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Người hàng xóm của Việt Nam một lần nữa cậy sức mạnh trong khu vực để tha hồ lấn chiếm một loạt đảo đá, cải tạo bồi đắp xây dựng thành các cứ điểm quân sự bất chấp dư luận quốc tế gay gắt “chỉ mặt điểm tên” phản đối. Sau khi độc chiếm cụm đảo Hoàng Sa bằng vũ lực, Trung Quốc tiến sâu về phía Nam chiếm tiếp 7 đảo đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bồi đắp thành các “pháo đài quân sự” bao vây các lực lượng bảo vệ chủ quyền của Việt Nam vốn có mặt từ rất lâu trước đó trong vùng biển này.

Từ một đảo đá lúc chỉ trơ trọi duy nhất một tảng đá cao 1m lúc chìm lúc nổi, Trung Quốc đã cải tạo mở rộng đảo Đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa có diện tích 2,74 km2 (tính đến tháng 07/2015) với kinh phí hơn 73 tỉ nhân dân tệ (gần 12 tỉ USD) Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập 9 cầu tàu, 2 bãi đáp trực thăng, 10 ăng ten liên lạc qua vệ tinh và một trạm radar. Đặc biệt là việc xây dựng một đường băng dài 3.125m và rộng 60m là đường băng duy nhất đủ lớn cho máy bay ném bom chiến lược tại Trường Sa, cho phép không quân Trung Quốc bao quát hiện diện trên không phận Tây Thái Bình Dương gồm cả đảo Guam (nơi có các căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ).

Công trình đường băng do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa. Ảnh: Reuters
Công trình đường băng do Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa. Ảnh: Reuters

Trong năm 2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có 22 lần trao đổi với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao 9 công hàm phản đối những hành động xâm chiếm trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông nhưng đến nay đều chưa có hiệu quả thiết thực. Trung Quốc ngày càng hung hăng và bất chấp pháp luật hơn.

Đã đến lúc, chúng ta không thể tiếp tục nhân nhượng, quyết “không đánh đổi chủ quyền lãnh thổ để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”. Ngay lúc này đây, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu hành động. Công hàm ngày 29/11/2015 của phái đoàn Việt Nam gửi lên Liên Hợp Quốc không chỉ nhằm phản đối hành động “bất chấp luật pháp quốc tế” của Trung Quốc mà còn là lời tuyên bố đanh thép dành cho người hàng xóm khổng lồ rằng “Việt Nam sẽ có hành động đáp trả xứng đáng”.

Hợp sức

Không thể chần chừ nữa! Đã đến lúc Việt Nam thể hiện cứng rắn lập trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo, chúng ta càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới. “Gã hàng xóm đã vào đất nhà mình ngang nhiên đào xới”. Là quốc gia yêu chuộng hòa bình và không thích đánh nhau, nhưng chắn chắn Việt Nam không “cúi đầu” mà sẵn sàng đáp trả bằng các hành động văn minh.

Toàn dân đồng lòng, chung một chí hướng với Chính phủ. Thủ tướng đã kiên quyết hành động thì chắc chắn cả nước sẽ một lòng ủng hộ, chúng ta phải đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích chính đáng của mình, “không thể có bạn kiểu nhà tôi là nhà anh, của tôi là của anh được” – như Thủ tướng từng khẳng định.

Thùy Linh

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video