Không thể đổ bộ trái phép ra Ba Bình, ông Mã Anh Cửu cử thuộc cấp đi thay

12/12/2015 05:47

China Post ngày 12/12 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Đài Loan Trần Uy Nhân và Tư lệnh Cảnh sát biển Vương Sùng Nghĩa sẽ dẫn các quan chức khác ra kiểm tra (bất hợp pháp) đảo Ba Bình (Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam) ngày hôm nay thay vì ông Mã Anh Cửu như tuyên bố trước đó.

Ông Nhân và ông Nghĩa sẽ chủ trì cắt băng khánh thành cầu cảng mới, sân bay sau cải tạo trên đảo Ba Bình và một ngọn hải đăng, nếu thời tiết cho phép. Nhiều hãng tin Đài Loan trước đó nói rằng ông Mã Anh Cửu lên kế hoạch bay ra thị sát Ba Bình ngày hôm nay nhằm tuyên bố (cái gọi là) chủ quyền của Đài Loan đối với Trường Sa.

Ông Mã Anh Cửu đã bay qua Singapore gặp ông Tập Cận Bình tháng trước. Ảnh: Wong Maye-E AP.

Nhưng do áp lực từ Hoa Kỳ, buộc ông Cửu phải hủy hoặc hoãn kế hoạch này. Tờ China Times và United Evening News đều cho rằng, Kim Moy – trưởng đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ tại Đài Bắc (AIT) đã bày tỏ mối quan ngại của Washington về quyết định của ông Mã Anh Cửu trước đó.

Chuyến đi cũng phức tạp hơn bởi thởi tiết xấu dự báo ở khu vực Ba Bình vào cuối tuần này. Trong khi đó Mỹ sắp công bố bán vũ khí mới cho Đài Loan. Trước đó người phát ngôn của ông cửu, Trần Dĩ Tín chỉ khẳng định yêu sách chủ quyền (vô lý) và nói sẽ không loại trừ một chuyến đi của ông Cửu tới Ba Bình.

Tuy nhiên văn phòng ông Mã Anh Cửu sẽ không công bố chính thức cho đến khi nào hoạt động này được thực hiện. Cơ quan đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Loan cũng từ chối bình luận những thông tin xung quanh việc ông Mã Anh Cửu hủy /hoãn chuyến thị sát (trái phép) Ba Bình vì áp lực của Mỹ.

Mỹ chỉ yêu cầu các bên yêu sách ở Trường Sa, Biển Đông dừng mọi hoạt động bồi lấp, xây dựng, cải tạo và giải quyết các tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video