Không thể bình tĩnh, từ từ việc xử lý du khách Trung Quốc vi phạm

13/07/2016 08:25

Đối với du khách và các hướng dẫn viên Trung Quốc vi phạm thì phải xử lý cương quyết, khôn khéo chứ không thể là bình tĩnh, từ từ như thời gian qua.

Trước tình trạng vừa qua có một số du khách Trung Quốc qua Đà Nẵng du lịch có thái độ ngênh ngang, coi thường người dân sở tại.

Đặc biệt, nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động “chui” gây ảnh hưởng tới môi trường du lịch Đà Nẵng (Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có nhiều bài phản ánh).

Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 5 ngày 12/7, vấn đề này đã làm “nóng” hội trường.

Theo Bí thư Quận ủy Thanh Khê – Lê Minh Trung thì những hành vi xấu vừa qua của du khách và các hướng dẫn viên “chui” Trung Quốc mà báo chí, người dân phản ánh làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch Đà Nẵng.

Những hành vi này cần được xử lý cương quyết, khôn khéo chứ không thể là bình tĩnh, từ từ như thời gian qua.

“Nếu các anh cứ bình tĩnh thì họ đã về nước hết rồi. Cần phải có biện pháp xử lý kịp thời, cương quyết hơn. Đừng để tình trạng cứ rộ lên rồi kiểm tra, rồi lại bàn. Phải xử thật nghiêm, chúng ta cũng cần có chế tài”, ông Trung nói.

Một hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép khi qua du lịch ở Việt Nam. Ảnh các hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp
Một hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép khi qua du lịch ở Việt Nam. Ảnh các hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp

Trong lúc đó, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, việc khách Trung Quốc đến Đà Nẵng đông kéo theo những hệ lụy xấu cần chấn chỉnh.

Theo ông Trí, trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng đón 211.000 lượt du khách Trung Quốc đến tham quan, du lịch. Tăng 83% và chiếm 26% lượng khách đến Đà Nẵng.

“Du khách đến Đà Nẵng tăng, cùng với hiện tượng hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động trái phép, thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam và Đà Nẵng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng.

Khách đến nhiều nhưng chưa vui, không tăng lên mà gây nên sự lo lắng. Cần phải cân nhắc, tránh xảy ra kỳ thị sẽ không tốt”, ông Trí cho biết.

Nói về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh cho biết hiện nay xuất hiện một số đơn vị lữ hành, hướng dẫn “chui” do có sự tiếp tay của một số công ty lữ hành và hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt.

Ông Vinh cho rằng chúng ta cần có cách ứng xử bình tâm, tránh phát sinh những vấn đề đáng tiếc.

“Khách Trung Quốc tới đây ở và chi tiêu nhiều, đánh bạc cũng dữ. Bên cạnh đó họ kéo theo việc ồn ào này khác nên chúng ta phải xử lý.

Trong 6 tháng vừa qua, ngành du lịch đã xử phạt 438 triệu đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Vinh cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, khách Trung Quốc chiếm tới 26% lượng khách đến Đà Nẵng cho thấy người Trung Quốc đang đóng góp lớn vào ngân sách thành phố nói chung.

Tuy nhiên, phải đối xử công bằng, không được kỳ thị với khách Trung Quốc.

“Quan điểm Đà Nẵng là không phân biệt, kỳ thị khách Tàu hay khách Tây. Đơn cử mình đi ra nước ngoài, nếu người ta coi thường mình, không xem trọng mình bằng du khách đến từ các nước giàu hơn mình thì mình cũng tự ái lắm chứ.

Tuy nhiên phải quản lý thật chặt chẽ, ai tới đây cũng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Đơn vị, cá nhân nào vi phạm sẽ rút giấy phép, trục xuất khỏi Đà Nẵng.

Phải làm thật nghiêm. Chính vì mình không nghiêm nên người ta mới coi thường”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Trước sự việc vừa qua có du khách Trung Quốc đốt tiền Việt trong một quán bar ở đường Bạch Đằng, quận Hải Châu và mua hàng hóa khi thanh toán thì dùng đồng nhân dân tệ, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng Võ Minh cho biết phải bị xử lý thật nặng.

“Khung pháp lý để xử lý vi phạm này đã có rồi, đó là Nghị định 96 của Chính phủ. Việc này phải xử lý triệt để, mạnh tay chứ không nói khơi khơi.

Đề nghị Thành ủy Đà Nẵng cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời, kiểm soát chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng tương tự như vừa qua”, ông Minh nhấn mạnh.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video