Không quân Việt Nam được hiện đại hóa như thế nào?

10/06/2013 16:15

Cả một quá trình 20 năm hiện đại hóa Không quân nhân dân Việt Nam, gồm việc đào tạo lực lượng phi công, đầu tư phương tiện hiện đại, được gói gọn trong một video clip dài 11 phút xúc tích, dễ hiểu.

Năm 1994, Không quân nhân dân Việt Nam đã bắt đầu chương trình hiện đại hóa bằng hợp đồng mua 5 máy bay Su 27SK và một máy bay huấn luyện Su 27UBK, trở thành quốc gia thứ 2 ở châu Á mua dòng máy bay này. Kể từ mốc thời gian này, Không quân nhân dân Việt Nam bắt đầu bước những bước tiến nhanh, mạnh, vững chắc để tiến tới đạt trình độ của một lực lượng không quân đáng nể trong khu vực.

 Xem video sức mạnh không quân Việt Nam

Trong quá trình đó, song song với việc nâng cấp, đầu tư trang phương tiện, thiết bị, vũ khí khí tài mới, các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội hết sức chú trọng đầu tư phát triển nguồn lực con người. Trong đó, phải kể tới lực lượng phi công.

Su-30K được nâng cấp lên chuẩn Su-30KN sẽ có sức mạnh không chiến vượt trội

Trong thực tế, những gì mà các phi công tiêm kích Việt Nam đang thể hiện đã không phụ lòng tin của nhân dân. Kỹ sư Rogovsky Ivan Albertovich, Trưởng đoàn chuyên gia Nga trong chương trình giúp chuyển loại phi công Su-30MK2 ở trung đoàn 935 đã có nhận xét về phi công Việt Nam: “Chúng tôi rất khâm phục trình độ tiếp thu cũng như ý chí của phi công và đội ngũ nhân viên kỹ thuật Việt Nam. Họ đã nắm bắt tốt không chỉ toàn bộ nội dung chương trình chuyển loại mà còn đề ra yêu cầu cao hơn trong chương trình huấn luyện” .

Tiêm kích Eurofighter Typhoon

Không chỉ là câu chuyện về xây dựng lực lượng, video clip còn tóm tắt một cách đầy đủ quá trình làm chủ, khai thác và vận hành của lực lượng phi công đối với các máy bay mới. Trong đó, có cả những tình huống hết sức hiểm nghèo. Đó là chuyện về việc các phi công của ta đã mưu trí, dũng cảm xử lý các tình huống tai nạn bay để bảo toàn tính mạng về cả con người và trang bị.

(News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video