Không phải cứ “khó” là đòi thêm biên chế

02/11/2017 15:26

Sáng ngày 01/11, giải trình trước Quốc hội về tình trạng buôn lậu diễn ra tràn lan, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Việc cho phép thành lập Tổng cục Quản lý thị trường theo ngạch dọc để thực hiện quản lý chống buôn lậu, gian lận thương mại, Bộ Công Thương sẽ có cơ sở để đấu tranh hơn hiện tại”.


Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại tại Việt Nam thời gian gần đây có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trong các tháng cuối năm. Chỉ ra một khía cạnh của vấn đề này, ngày 31/10 tại cuộc họp Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đã mang tới túi thuốc lá lậu mà ông đã dễ dàng mua được trong chuyến đi thực tế tại An Giang và Long An. Hành động này của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nhằm khẳng định thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại tràn lan diễn ra hiện nay tại nhiều địa phương, cho thấy thực trạng quản lý vẫn còn lỏng lẻo, đặc biệt là ở cấp chính quyền cơ sở.

Trước ý kiến của ông Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Anh Tuấn đã thừa nhận yếu kém trong việc chống buôn lậu. Cùng đó, trong giải pháp nâng cao trong thời gian tới Bộ trưởng nhấn mạnh về việc thành lập “Tổng cục quản lý thị trường theo ngạnh dọc” để giải quyết việc chống lại nạn buôn lậu và gian lận thương mại. Ý kiến này thực sự có nhiều điểm cần bàn đến.

Trách nhiệm không chỉ riêng của Bộ Công thương

Không phải chỉ đến ngày hôm nay, mà đã từ lâu, nạn buôn lậu, gian lận thương mại là một vấn đề xã hội nhức nhối. Cuộc chiến chống buôn lậu những năm qua có đạt được những kết quả phải ghi nhận, tuy nhiên trên thực tế hiệu quả cần đạt được là chưa có.
Không chỉ riêng thuốc lá mà rất nhiều ngành hàng, lĩnh vực khác cũng có tình trạng buôn lậu cao. Nhiều mặt hàng khác cũng là các điểm nóng của buôn lậu như đường, phân bón,…

“Cuộc chiến” chống buôn lậu rõ ràng không thể thực hiện trong một sớm, một chiều, nhưng với cả quá trình dài vừa qua mà chưa đạt kết quả cao thì chúng ta cần xem xét lại. Trách nhiệm chống buôn lậu, gian lận thương mại thuộc về ai?

Trách nhiệm chống buôn lậu, gian lận thương mại trước hết phải khẳng định không chỉ của một ngành mà cần sự vào cuộc, phối hợp của nhiều cơ quan ban ngành với nhau. Có thể kể đến lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý Thị trường, Biên phòng, Cảnh sát biển, Bộ Ngoại giao, chính quyền địa phương… và trong đó có cả trách nhiệm của toàn bộ người dân nữa.

Như thế, đâu chỉ riêng Bộ Công thương cần nâng cao trách nhiệm trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, mà rất nhiều các cơ quan, ban ngành cá nhân khác phải tự nêu cao trách nhiệm của mình.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương mang bịch thuốc lá đến nghị trường để chứng minh nạn buôn lậu tràn lan.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương mang bịch thuốc lá đến nghị trường để chứng minh nạn buôn lậu tràn lan.

Thành lập “Tổng cục quản lý thị trường theo ngạnh dọc” có hợp lý?

Trước hết, nói về vấn đề thành lập “Tổng cục quản lý thị trường theo ngạch dọc”. Nếu việc này được thực hiện, sẽ kéo theo hệ quả các cục, chi cục ở các địa phương sẽ được thành lập. Câu hỏi được đặt ra ở đây, nếu làm như vậy, biên chế có tiếp tục phình to ra nữa hay không?

Chỉ mới đây thôi, Quốc hội còn đang đau đầu tính toán đến việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế. Chính phủ cũng đang quyết tâm với Kế hoạch nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/04/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Như vậy, việc thành lập “Tổng cục quản lý thị trường theo ngạch dọc” dường như đang đi ngược với những quyết tâm này.

Quay trở lại với vấn đề trách nhiệm ở trên, trong quản lý thị trường còn lực lượng Hải quan, Công an, chính quyền địa phương,… Nếu các đơn vị này cũng muốn tăng cường thêm lực lượng để tổ chức triển khai chống buôn lậu, chống gian lận thương mại thì chúng ta có tiếp tục giải quyết được?

Xét về những nguyên nhân dẫn tới tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại tràn lan, chúng ta có thể kể đến các yếu tố về: chế tài xử phạt hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại hiện vẫn chưa đủ mạnh; chất lượng chuyên môn, phẩm chất của lực lượng chuyên ngành, quản lý thị trường là yếu kém; sự phối hợp trách nhiệm của các ngành trong chống buôn lậu chưa chặt chẽ và thường xuyên;…Chính từ những nguyên nhân này thôi, bản thân chúng ta hoàn có thể thấy để khắc phục tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại mà không cần thay đổi quy mô lực lượng vẫn hoàn toàn khả thi.

Về pháp luật, chế tài xử phạt, các quy định pháp lý có liên quan cần được hoàn thiện trong thời gian tới và đủ sức răn đe đối với các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại.

Về trách nhiệm, các lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý Thị trường, Biên phòng, Cảnh sát biển, Bộ Ngoại giao, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong vấn đề quản lý. Thực hiện thống nhất, đồng bộ các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại trên quy mô lớn. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền ý thức của người dân trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng là một yếu tố quan trọng.

Quan trọng nhất, về năng lực, chất lượng hoạt động của các lực lượng chống buôn lậu hiện nay phải thừa nhận là kém, một số nơi còn có ý thức, trách nhiệm với công việc chưa cao. Khẳng định rằng, chúng ta chỉ cần tăng cường năng lực, ý thức trách nhiệm của các lực lượng chống buôn lậu hiện tại thì đã hoàn toàn có thể đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tới, chứ chưa cần nghĩ đến việc tăng cường lực lượng về số lượng.

Mỗi lực lượng chức năng trong xác định vai trò, trách nhiệm trong “cuộc chiến” chống buôn lậu, gian lận thương mại hiện nay. Nếu thực sự đạt được những điều ấy, chắc chắn rằng chúng ta vừa có thể đẩy lùi tình trạng này, đồng thời vừa không làm ảnh hưởng đến vấn đề tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy nhà nước. Hãy làm thật tốt “chất lượng”, trước khi nghĩ đến “số lượng”.

CTV Hoàng Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video