Không nhận hồ sơ nâng cấp lên đại học, cao đẳng

07/02/2014 11:11

Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận đã đưa ra thông báo chính thức từ 2014, Bộ sẽ không tiếp nhận hồ sơ nâng cấp của các trường lên cấp cao hơn. 

Không chấp nhận nâng cấp thành trường yếu

Trên tinh thần của Nghị quyết TW 8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận quán triệt lại về việc thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định từ năm 2014, Bộ GD-ĐT sẽ không tiếp nhận hồ sơ nâng cấp lên trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), mục đích để giữ ổn định của toàn hệ thống.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta không chấp nhận việc một trường trung cấp đang hoạt động tốt sẵn sàng nâng cấp để trở thành trường cao đẳng yếu, sau một thời gian phục hồi, bắt đầu đào tạo có chất lượng lại tìm cách nâng lên trở thành trường đại học yếu. Thực tế vừa qua cho thấy, chúng ta luôn có nhiều trường không mạnh, và cả hệ thống luôn ở trong trạng thái không ổn định, bất an”.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định không tiếp nhận hồ sơ xin nâng cấp các trường.

Ngoài ra, Bộ trưởng cho hay: “Gần đây chúng tôi đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các đồng chí Giám đốc các đại học Quốc gia được bổ nhiệm Hiệu trưởng các trường thành viên. Cũng sẽ giao Giám đốc Đại học vùng thẩm quyền bổ nhiệm hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng thành viên”.

Trên tinh thần phân cấp, tư lệnh ngành Giáo dục cho hay, đã giao cho Hiệu trưởng tự quyết định mọi khâu trong quá trình đào tạo từ trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH đến thạc sĩ, tiến sĩ. Bộ chỉ quản lý việc mở ngành, với lý do duy nhất là để kiểm soát, cân đối tổng “cung” lao động cho phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết, trong giai đoạn tới đây, các trường sư phạm sẽ phải có sự thay đổi căn bản. Việc đổi mới các trường sư phạm không có mục đích tự thân, mà là để bồi dưỡng nhận thức, phẩm chất và năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên phổ thông phục vụ đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015.

Dứt khoát phải tự chủ tuyển sinh

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, việc tự chủ trong thi tuyển sinh đã được các trường khối văn hóa nghệ thuật thực hiện thành công. Việc lãnh đạo nhiều trường có trình bày khó khăn trong tự chủ tuyển sinh, có nhiều trường muốn duy trì tiếp “ba chung”. Vấn đề này, người đứng đầu ngành giáo dục cho hay, tuyển sinh là một vấn đề rất quan trọng nhưng không phải là khâu duy nhất trong hoạt động đào tạo của chúng ta.

Để đảm bảo và nâng cao chất lượng đại học cần phải có một ngưỡng chất lượng đầu vào, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Bộ trưởng lấy ví dụ: “Các em học sinh của chúng ta thi trượt đại học trong nước, được gia đình cho đi du học nước ngoài thì vẫn học được. Nói thế không phải là coi nhẹ yếu tố chất lượng đầu vào, nhưng hiện chúng ta đang quá coi trọng vấn đề này, dẫn đến cả trong nhận thức và hành động, vấn đề tuyển sinh lấn át và làm lu mờ nhiều việc quan trọng khác. Cần đổi mới căn bản tư duy, nhận thức về việc này”.

Giải thích về một số nhà trường than phiền không tuyển được sinh viên vào học do quy chế tuyển sinh không phù hợp. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận định, có thể ở một số trường cụ thể, một vài chi tiết cụ thể của phương án tuyển sinh vừa qua đã làm các trường gặp khó khăn trong tuyển sinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng: “Các bậc phụ huynh học sinh sẽ tự cân nhắc và cùng với con em mình lựa chọn ngành, trường cho các cháu vào học. Bằng đồng tiền của mình, họ sẽ lựa chọn trường và bỏ phiếu đánh giá chất lượng các cơ sở đào tạo của chúng ta”.

Thêm vào đó, Bộ trưởng khẳng định, vấn đề tự chủ thi tuyển sinh là việc dứt khoát phải làm. Luật Giáo dục đại học và sau này là Nghị quyết TW 8 đã tiếp tục khẳng định việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường trong tuyển sinh, và phải nghiêm túc, gương mẫu thực hiện Luật.

(Petrotimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM