+
Aa
-

Không lẽ báo lớn cũng chỉ là con cờ của Trương Huy San?

05/06/2018 18:10

Việc Trương Huy San bày ra trò “thư kiến nghị” đứng dưới tên của ông Đặng Hữu (cựu bộ trưởng bộ KH CN), sau đó chỉ đạo cho tay chân “đăng trộm” trên VietTimes, Thanh Niên, Infonet, Người Đô Thị, IctNews, Một Thế giới. Phát hiện trò ném đá giấu tay của Huy Đức, nên các bài báo này đều rút bài rất nhanh.

Cụ thể sáng nay tờ VietTimes đăng bài viết tiêu đê “GS Đặng Hữu, Tướng Nguyễn Khánh Toàn: Các điều luật đề xuất không giúp bảo vệ được an toàn internet”, bài viết do tác giả Anh Lê đăng tải và gỡ trong vòng 30 phút.

Báo Thanh Niên đăng tải bài viết tiêu đề “Nguyên Bộ trưởng Đặng Hữu gửi quốc hội 4 khuyến nghị về luật An ninh mạng”. Bài báo này cũng bị gỡ 10 phút sau khi đăng tải. Nhưng sau đó đã chuyển sang đăng trên trang Một thế giới, trang con của báo Thanh Niên.

Osin Huy Đức và tay chân Nguyễn Quang Đồng
Osin Huy Đức và tay chân Nguyễn Quang Đồng

Vẫn chưa biết lý do vì sao các báo rút bài, nhưng theo những thông tin được tuôn ra mấy ngày qua thì Trương Huy San đã chỉ đạo Nguyễn Quang Đồng IPS, vẽ vời ra một lá thư kiến nghị theo những ý chính của Huy Đức, đồng thời kích động Chu Hảo (Cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) để vừa đứng tên, vừa vận động một số cựu cán bộ về hưu tham gia, mà theo báo Viettimes đưa tin là “Nhóm chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản lý CNTT gồm GS. Viện sĩ Đặng Hữu, GS. TS. Chu Hảo, TS. Mai Liêm Trực, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn,… vừa có thư kiến nghị về Luật An ninh mạng gửi tới Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ trong những ngày đầu tháng 6/2018 này.”

Huy Đức đã quá hiểm khi đưa các thông tin cũ (từ hồi tháng 1, thuở còn quy định đặt máy chủ ở Việt Nam) để lừa các cụ ký tên vào một lá thư kiến nghị nhưng dự thảo Luật An ninh mạng hiện đang được trình Quốc Hội thì đã qua tới 14 lần sửa đổi và không còn quy định đặt máy chủ.

Huy Đức đã chơi chiêu, không chỉ với các cụ đứng tên, mà còn cả với các báo, từ Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, Thư ký tòa soạn và cả phóng viên.

Bởi theo thông tin tiết lộ, thì tờ đầu tiên đăng tin về thư kiến nghị phải là Thanh Niên, rồi kế đến là Tuổi trẻ, Infonet, Người Đô thị. Tuy nhiên tờ được chọn lại là Viettimes. Một báo điện tử mà nhắc đến tên chắc nhiều người không biết.

Tại sao lại như vậy? Với bức thư có tên của các cựu cán bộ lão thành, Huy Đức chẳng phải sẽ rất dễ dàng để qua mặt các Tổng biên tập tờ báo lớn để được đăng tải trên các trang này hay sao?

Vậy thì chỉ có lý do lớn nhất là vì các cụ không muốn tên mình được đưa lên mặt báo, nhưng chính Huy Đức lại dùng bản kiến nghị có tên các cụ để đem đi lừa các báo dưới danh nghĩa thư của cán bộ lão thành gửi đến Đại biểu Quốc hội. Như vậy Huy Đức có khác nào cái loại lừa thầy phản bạn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn tờ vô danh tiểu tốt như VietTimes cũng là thủ đoạn của Huy Đức, là thủ đoạn tung tin, “tạo dư luận” khá phổ biến của nhiều báo hiện nay. Đầu tiên, khoảng 4 5 nhà báo thân hữu được Huy Đức tập hợp lại, sau đó phân công nhiệm vụ, lựa chọn một anh ít tiếng tăm nhất để đăng bài, rồi các đầu báo khác sẽ cùng đồng loạt lên tiếng, tay nào viết kém hoặc lười biếng thì cứ copy của người khác, miễn sao đăng đồng loạt. Đây là cách làm vừa né tránh trách nhiệm, vừa dựa vào làn sóng dân túy đang lan rộng để kích động dư luận xã hội.

Chứ thực chất ngôn từ của thư kiến nghị không phải là do các chuyên gia, hay cựu cán bộ lão thành nào trăn trở viết ra, mà do Huy Đức chỉ đạo Nguyễn Quang Đồng ra tay đục đẽo nắn chỉnh các ngôn từ để vừa lừa cựu cán bộ lão thành, vừa lừa báo chí, lừa luôn cả dư luận, nhưng vẫn tạo ra sức phá hoại.

Nói đi cũng phải nói lại, Viettimes hay Thanh Niên, Infonet, Người đô thị đều là cơ quan ngôn luận của ít nhất là một hiệp hội, một tổ chức, là tiếng nói quan trọng, nên dư luận sẽ có niềm tin vào những bài viết nghiêm túc, cuốn hút, khách quan, thể hiện trình độ chuyên môn cao và năng lực chính trị vững vàng của các nhà báo?.

Vậy thì Tổng biên tập các báo nói trên, hà cớ gì không rèn quân cán của mình viết lách cho nghiêm túc, cho người lớn, để người ta nhìn vào không những chỉ sợ, mà còn nể? Tại sao lại quyết tâm biến mình thành con bò cho người ta dắt mũi, thành con cờ trong cuộc chơi của kẻ cơ hội chính trị như Huy Đức?

Hay các anh cũng coi trang tin của mình chỉ như những tờ lá cải, vậy thì tốt nhất chỉ nên đăng tải cướp giết hiếp mà kiếm view sống qua ngày chứ đừng thụt thò bàn đến những chuyện mang tầm vóc quốc gia để mà làm gì cho mang nhục.

Các ông bà báo chí đã bị biến dị đến khinh thường.

Theo Facebook Thanh Hoàng

[related]http://quochoi.org/cac-vi-co-muon-tiep-tuc-lam-con-cuu-cho-huy-duc-khong.html[/related]

[related]http://quochoi.org/tro-muon-tay-nem-da-ha-dang-cua-osin-huy-duc.html[/related]

 

Bài mới
Đọc nhiều