Không được ảo tưởng có những giá trị cao hơn tinh thần và lợi ích dân tộc!

17/02/2017 10:46

Hôm nay 17/2/2017, tròn 38 năm, ngày mà khoảng 600.000 quân Trung Quốc theo lệnh của Đặng Tiểu Bình, đã tràn vào biên giới phía Bắc xâm lược lãnh thổ Việt Nam, tàn phá làng mạc và giết hại dã man không biết bao nhiêu đồng bào Việt Nam vô tội. 38 năm, nỗi đau xương máu mà người láng giềng đem đến cho dân tộc Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn. Và đấy là bài học muôn thuở, mà thế hệ trẻ Việt Nam cần khắc cốt ghi tâm: không được mơ hồ, ảo tưởng rằng có những giá trị cao hơn tinh thần và lợi ích dân tộc!

11111111111111111111111111111111
Chị Nông Thị Ty, người dân thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo còn sống sót sau trận càn quét của quân Trung Quốc trả lời nhà báo Tiệp Khắc. Tại thôn này, 43 dân thường gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai bị giết hại.

Nhà cầm quyền Trung Quốc nhiều lần xâm lược, đem đến cho Việt Nam vô vàn những nỗi đau. Vào nửa cuối thế kỷ 20, chính quyền Trung Quốc đã 4 lần điều quân xâm chiếm lãnh thổ nước ta. Năm 1974, đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. Năm 1979, chiến tranh biên giới phía Bắc. Từ năm 1984 đến năm 1989, xâm lược một số điểm cao tại tỉnh Hà Giang. Năm 1988, đánh chiếm 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. Trong số đó, chiến công đẩy lùi giặc ngoại xâm năm 1979 của nhân dân ta là oai hùng nhất, tổn thất về người nặng nề nhất, đau thương nhất, và đây cũng cuộc chiến để lại cho dân tộc ta nhiều bài học xương máu.

ODp220-20160129-25000-linh-trung-quoc-da-chet-tai-bien-gioi-viet-nam-nam-1979
Tháng 2/1979, Đặng Tiểu Bình phái 600.000 quân Trung Quốc đánh vào biên giới Việt Nam.

Bài học đắt giá nhất chính là sự trưởng thành về nhận thức của người Việt Nam: không thể ảo tưởng rằng có những giá trị cao hơn tinh thần và lợi ích dân tộc! Và điều khiến người Việt Nam khắc cốt ghi tâm, ám ảnh nhất, chính vì sự mất cảnh giác, quá tin vào tình bạn, tình hữu nghị viển vông, mà dân tộc Việt Nam đã bị tàn sát thương tâm, hàng nghìn người vô tội Việt Nam đã bị sát hại. Chính vì đã từng quá tin vào “tình bạn trong sáng” của Trung Quốc, mất cảnh giác mà dân tộc ta đã trả một cái giá quá đắt. Để rồi khi chiến tranh đau thương xảy ra, ta mới tỉnh thức nhận ra, tình bạn ấy là như thế nào?

Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung Quốc tàn phá tháng 2.1979.
Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung Quốc tàn phá tháng 2.1979.

Cuộc xâm lược của 60 vạn quân Trung Quốc trên toàn tuyến biên giới Việt Nam có bằng chứng rõ ràng, được ghi âm, ghi hình, cả thế giới biết đến và hầu hết đều có cái nhìn thống nhất đó là Trung Quốc đã tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Nhưng nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn trơ trẽn ngụy tạo, tuyên truyền rằng, đây là “chiến tranh tự vệ”.

Nhà trẻ thị xã Cao Bằng chỉ còn là đống đổ nát.
Nhà trẻ thị xã Cao Bằng chỉ còn là đống đổ nát.

Tuy nhiên, sự xảo quyệt của nhà cầm quyền Trung Quốc không thể nào che đậy được tội ác. Vì, trên thực tế, không có một cuộc “chiến tranh tự vệ” nào mà người ta lại đem quân đến cướp lãnh thổ của người khác, tàn sát sinh linh vô tội – kể cả, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai cũng không chừa, giết sạch! Nhiều bản làng dọc biên giới phía Bắc bị tàn phá nặng nề, phá hủy nhà cửa, trường học, bệnh viện, cầu cống, người dân bị giết hại. Chính vì những vết nhơ này, sự hèn hạ này mà nhà cầm quyền Trung Quốc qua các thời kỳ đều muốn lãng quên đi tội ác đã diễn ra tại biên giới Việt – Trung vào tháng 2-1979.

Anh Nông Văn Ất ở xã Hưng Đạo (Cao Bằng) bật khóc khi trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài về cái chết của vợ con. Chị Nguyễn Thị Hải, vợ anh đang mang bầu 6 tháng cùng bốn đứa con, lớn nhất 10 tuổi, nhỏ nhất 3 tuổi đều bị giết chết rồi ném xuống giếng.
Anh Nông Văn Ất ở xã Hưng Đạo (Cao Bằng) bật khóc khi trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài về cái chết của vợ con. Chị Nguyễn Thị Hải, vợ anh đang mang bầu 6 tháng cùng bốn đứa con, lớn nhất 10 tuổi, nhỏ nhất 3 tuổi đều bị giết chết rồi ném xuống giếng.

Cuộc chiến biên giới phía Bắc đã đi vào lịch sử 38 năm, ngần ấy thời gian, Việt Nam cũng gác lại quá khứ, nhưng không bao giờ quên!. Đến tận ngày hôm nay, sau khi đã xâm lược Hoàng Sa, nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn không từ bỏ tham vọng chiếm Trường Sa của Việt Nam; và dã tâm xâm lược vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, tham vọng biến biển Đông thành ao nhà của họ ngày càng được dung dưỡng, nuôi lớn lên thêm.

Thị xã Lạng Sơn bị lính Trung Quốc phá hủy (2-1979)
Thị xã Lạng Sơn bị lính Trung Quốc phá hủy (2-1979)

Nhìn từ cuộc chiến biên giới tháng 2-1979, người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ càng phải tỉnh táo mà cảnh tỉnh rằng: không được mơ hồ về những cuộc chiến tranh mà Trung Quốc đem đến cho dân tộc Việt Nam, càng không được ảo tưởng về tình bạn, tình hữu nghị mà ta đã từng mắc phải trong cuộc chiến biên giới phía Bắc!

Xe tăng của Trung Quốc xâm lược tiến vào địa phận Lạng Sơn của Việt Nam trong Chiến tranh biên giới 1979, một trong vô số hình ảnh vạch trần cái gọi là "Chiến tranh tự vệ chống Việt Nam" mà Bắc Kinh rêu rao
Xe tăng của Trung Quốc xâm lược tiến vào địa phận Lạng Sơn của Việt Nam trong Chiến tranh biên giới 1979, một trong vô số hình ảnh vạch trần cái gọi là “Chiến tranh tự vệ chống Việt Nam” mà Bắc Kinh rêu rao

Cần xác quyết rằng, các nhà lãnh đạo Việt Nam rất cần giáo dục tinh thần cảnh giác, âm mưu xâm lược của giặc ngoại xâm cho thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh về những cuộc chiến tranh phi nghĩa, cuộc chiến xâm lược mà Trung Quốc đem đến cho dân tộc Việt Nam, vì cuộc chiến này cho đến hôm nay vẫn chưa kết thúc! Những tài liệu lưu trữ hay hiện vật lịch sử về cuộc chiến biên giới tháng 2-1979 vẫn còn, và những tài liệu quý giá này phải được đưa vào giảng dạy, trưng bày và để cho các thế hệ trẻ biết tới.

Cầu sông Bằng (Cao Bằng) bị quân Trung Quốc đánh sập.
Cầu sông Bằng (Cao Bằng) bị quân Trung Quốc đánh sập.

Từng có ý kiến cho rằng, nếu đưa thông tin lịch sử về các sự kiện như chiến tranh biên giới 1979 vào sách giáo khoa giảng dạy, sẽ ảnh hưởng tới quan hệ hữu nghị Việt – Trung. Xin thưa, đây là sự nguỵ biện. Bằng chứng lịch sử rất rõ là ta đã đánh Pháp, đánh Mỹ quyết liệt, nhưng quan hệ hiện nay với 2 nước đó phát triển tốt đẹp! Việc gì phải ra việc ấy. Bản thân cuộc chiến tranh đã diễn ra như thế nào thì ta phải nói đúng bản chất như thế ấy và không có bất kỳ lý do nào lấp liếm, che đậy hay lãng quên sự kiện đau thương này! Để thế hệ trẻ không được ảo tưởng, mơ hồ rằng có những giá trị cao hơn tinh thần và lợi ích dân tộc!

Bạn đọc Hải Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video