Không để thiếu lương thực và nước sinh hoạt cho nhân dân vì thiên tai

26/04/2016 14:50

Hạn hán và xâm nhập mặn sẽ còn kéo dài đến tháng 8,9 năm nay, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và người dân. Vì vậy, trước mắt tập trung chủ yếu đảm bảo lương thực và nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu đói và nước sinh hoạt…

Ngày 25/4/2016, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTWMTTQ) Việt Nam  đã có buổi làm việc về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và những công việc triển khai tiếp theo.

Thiệt hại do thiên tai ước tính 5.572 tỷ đồng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, theo báo cáo của các địa phương, tổng thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL tính đến ngày 14/4/2016 là 5.572 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, ĐBSCL và Nam Trung bộ còn bị thiếu nước trầm trọng.

Từ cuối năm 2015 đến nay, lượng mưa trong khu vực rất thấp, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đạt dung tích thấp. Nhiều hồ nhỏ đã cạn nước, các đập dâng phần lớn không còn khả năng cung cấp nước, một số sông suối trên địa bàn không còn dòng chảy. Hạn hán đã xảy ra trên diện rộng ở Tây Nguyên (chiếm tới 70% diện tích canh tác khu vực Tây Nguyên) và Nam Trung Bộ; các tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng như: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận,… Đã có 11/13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, thiếu nước ngọt nghiêm trọng.

Bổ sung thêm thông tin, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề trên mọi lĩnh vực, nhất là trong sản xuất nông nghiệp trên 3 khu vực này. Hiện tại, khoảng 80.000 ha lúa không được gieo cấy ở ĐBSCL, thất thu gần 1 triệu tấn lúa vụ Đông xuân, nguy cơ không có lúa để xuất khẩu.

Cùng với đó, cây hồ tiêu ở tỉnh Bình Phước đang cháy khô hơn 7 triệu ha, mỗi gốc tiêu thu hoạch 400.000 đồng/gốc, tính ra người trồng tiêu bị thiệt hại rất lớn. Thời gian tới còn có hàng chục nghìn ha cây tiêu, cà phê chết hẳn…sẽ làm giảm thu nhập của người nông dân…

ông Nhân
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: NNK

Thiếu nước trầm trọng sẽ kéo dài đến tháng 8,9

Để ứng phó với diễn biến hạn hán, xâm nhập mặn, Bộ trưởng Cao Đức Phát kiến nghị Chính phủ tiếp chỉ đạo quyết liệt và huy động mọi lực lượng ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn. Trước mắt tập trung chủ yếu đảm bảo lương thực và  nước sinh hoạt cho nhân dân, không để nhân dân thiếu đói và nước sinh hoạt hoặc phải mua nước với giá cao.

Cùng với đó, bố trí kinh phí kế hoạch đầu tư trung hạn bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020 để thực hiện các dự án quy mô lớn, hệ thống thủy lợi lớn liên tỉnh phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp tục huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ kinh phí mua lương thực, vận chuyển, cung cấp nước sinh hoạt và trang thiết bị lọc nước cho các tỉnh khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL; khẩn trương thực hiện giải ngân các nguồn vốn đã được hỗ trợ nhằm bảo đảm cho công tác chống hạn hán, xâm nhập mặn và ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với các giải pháp Bộ NN&PTNT đưa ra và khẳng định, sau khi khảo sát tại ba vùng sẽ có hỗ trợ đối với các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai. Đặc biệt, Chủ tịch yêu cầu cần thay đổi hành vi để ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Theo đó, phải xem việc thích ứng với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài.

“Để ứng phó với biến đổi khí hậu thành công, cần thay đổi hành vi trên nhiều lĩnh vực, trước hết cần quyết liệt tiết kiệm sử dụng nước cả trong sản xuất và tiêu dùng. Với nông nghệp, phải có cuộc cách mạng mạnh mẽ, chuyển từ nền nông nghiệp dùng nhiều nước sang nền nông nghiệp dùng ít nước; không coi nước là nguồn tài nguyên vô hạn, không mất tiền, thay vào đó phải coi nước là nguồn tài nguyên hữu hạn, mất tiền. Chuyển trồng trọt nước ngọt là chủ yếu sang cả trồng trọt nước lợ và nước mặn; nên có khuyến cáo 10 hành vi cần thay đổi của người tiêu dùng khi sử dụng nước; nghiên cứu đến việc tái sử dụng nước…”, Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân nhấn mạnh.

Bộ NN&PTNT đã tổng hợp thiệt hại và nhu cầu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ cho các địa phương bị hạn hán và xâm nhập mặn. Đến nay đã đề xuất 2 đợt với tổng kinh phí là 1.008,4 tỷ đồng và 5.221 tấn gạo cho các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL để ổn định đời sống nhân dân và ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn.

(Theo Thời Báo Tài Chính)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video