Không để tái diễn thảm sát bằng súng

19/12/2012 07:19

3 ngày sau vụ thảm sát làm 28 người chết ở Newtown, bang Connecticut, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17-12 đã có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu nội các để bàn về các biện pháp kiểm soát súng. Ông Obama cam kết sẽ sử dụng quyền lực của Tổng thống để ngăn chặn các vụ xả súng tái diễn.

An ninh đã được tăng cường tại Mỹ sau vụ xả súng ở Newtown hôm 14-12
An ninh đã được tăng cường tại Mỹ sau vụ xả súng ở Newtown hôm 14-12

Phát biểu trước báo giới ngày 17-12, Người phát ngôn Nhà Trắng, Jay Carney cho biết, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với các quan chức thực thi pháp luật và chuyên gia sức khỏe tâm thần trong những tuần tới để thảo luận các biện pháp ngăn chặn các vụ thảm sát bằng súng. Ông Carney không nói rõ các đề xuất chính sách là gì, nhưng nói thêm rằng đây là một “vấn đề phức tạp” đòi hỏi phải có giải pháp toàn diện. Theo ông Carney, Tổng thống Obama ủng hộ việc Quốc hội nước này gia hạn lệnh cấm đối với các vũ khí tấn công, trong đó bao gồm cả loại súng trường bán tự động được hung thủ Adam Lanza, 20 tuổi, sử dụng trong vụ thảm sát tại trường Tiểu học Sandy Hook ở  Newtown.

Trong khi đó, Thị trưởng New York Michael Bloomberg hối thúc chính quyền hành động ngay lập tức để giảm thiểu nạn nhân thiệt mạng do súng tại Mỹ.

Nếu như ở nước khác, một lệnh cấm mua bán và sở hữu súng có thể được đưa ra thì tại Mỹ, việc này lại vô cùng khó khăn do quyền sở hữu súng của người Mỹ là một trong những quyền căn bản đã được ghi trong Hiến pháp. Trong thực tế, súng cũng được dùng ở nhiều nơi để tự vệ, dùng trong thể thao – giải trí. Ngành sản xuất súng rất phát đạt ở Mỹ và Hiệp hội những người sử dụng súng ở nước này là một hiệp hội lớn, có thế lực trong đời sống chính trị, thậm chí chi nhiều tiền cho các ứng cử viên Quốc hội, Tổng thống.

Ngày 18-12, ngoại trừ trường Tiểu học Sandy Hook, các trường khác ở Newtown đã mở cửa trở lại trong tình trạng an ninh được thắt chặt. Trong khi đó, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 2 người đàn ông đưa ra lời đe dọa trên trang mạng xã hội Facebook về việc tấn công các trường tiểu học ở nước này.

Hoàng Cường (AFP/CNN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video