+
Aa
-

Không đạt chuẩn được công nhận hiệu trưởng, ‘GS quần đùi’ chia tay ĐH Hoa Sen

04/05/2018 17:38

Sau hơn một năm về Việt Nam làm hiệu phó Đại học Hoa Sen, ông Thành không đủ chuẩn làm hiệu trưởng trường này.

thumb4_105202436362953
Ông Trương Nguyện Thành, vị giáo sư từng “gây bão” khi mặc quần đùi giảng bài trước sinh viên Trường ĐH Hoa Sen

Ngày 4/5, GS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, gửi thư chia tay giảng viên, sinh viên sau hơn một năm làm việc.

UBND TP HCM vừa kết luận không đủ cơ sở pháp lý để công nhận ông làm hiệu trưởng của trường.

Trước đó, ông Thành được 16 trong tổng số 18 thành viên Hội đồng quản trị Đại học Hoa Sen đồng ý đề cử giữ chức hiệu trưởng nhà trường. UBND TP HCM, Sở Giáo dục đã gửi hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định trường hợp này.

Theo Bộ Giáo dục, Đại học Utah (Mỹ), nơi ông Thành từng công tác có quy mô sinh viên và giảng viên lớn. Tuy nhiên, những vị trí mà ông tham gia là chủ tịch một số hội đồng của các nhóm công việc chuyên môn, hoặc liên quan đến đại học này, không phải là khoa hoặc phòng của trường.

Từ đó, Bộ Giáo dục cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để công nhận tiêu chuẩn hiệu trưởng đại học đối với ông Thành (tiêu chí là phải tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm).

Trong văn bản Sở GD-ĐT TP.HCM gửi UBND TP.HCM có đề cập tới việc Bộ GD-ĐT trả lời về hồ sơ công nhận ông Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen như sau: “Trường ĐH Utah là một trường đại học công lập lớn của Hoa Kỳ với số lượng hiện có khoảng 26.000 sinh viên và gần 3.500 giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên. Theo các văn bản gửi kèm công văn của Sở GD-ĐT TP.HCM những vị trí mà ông Trương Nguyện Thành tham gia là chủ tịch một số hội đồng (committee) của các nhóm công việc chuyên môn, hoặc liên quan hoạt động của ĐH Utah và không phải là các Khoa hoặc Phòng của trường. Việc xác định vị trí quản lý tương đương, hiện nay chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp Phòng, Khoa của các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Do vậy không đủ cơ sở pháp lý được xác nhận cụ thể nội dung này”.

Xác nhận với VietNamNet, ông Vũ Văn Tấn, Chánh văn phòng Ban giám hiệu Trường ĐH Hoa Sen, cho biết mục tiêu của ông Thành về Trường ĐH Hoa Sen là làm hiệu trưởng. Vì vậy sau khi UBND TP.HCM có văn bản về việc ông Thành chưa đạt chuẩn làm hiệu trưởng và trùng với thời gian hợp đồng của ông Thành ở trường kết thúc nên cả hai chia tay. Sắp tới Hội đồng quản trị Trường ĐH Hoa Sen sẽ bầu ra một hiệu trưởng mới.

Không được công nhận hiệu trưởng, GS quần đùi chia tay ĐH Hoa Sen - Ảnh 1.
GS.TS Trương Nguyện Thành – Ảnh: trang web Đại học Hoa Sen

Ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990.

Ông tham gia giảng dạy tại Đại học Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của trường này.

Ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11-2007 đến tháng 6-2017.

Từ tháng 1-2017 tới nay ông Thành đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng điều hành của Đại học Hoa Sen.

Trước đó, Hội đồng quản trị Trường Hoa Sen đã thống nhất đề cử chức danh hiệu trưởng đối với ông Trương Nguyện Thành với tỉ lệ tán thành là 88,89% (16/18 phiếu).

Hiện tại, hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017 là ông Lưu Tiến Hiệp đã hết nhiệm kỳ vào tháng 10-2017.

Ông Trương Nguyện Thành, vị giáo sư từng “gây bão” khi mặc quần đùi giảng bài trước sinh viên Trường ĐH Hoa Sen, hiện đi công tác tại Mỹ.

(Theo Vnexpress)

Bài mới
Đọc nhiều