Không có sự bao che, bảo kê để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

04/10/2016 18:24

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước nghi vấn đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay, 4/10…

Câu hỏi báo giới đặt ra với người phát ngôn Chính phủ là vừa qua, cơ quan bảo vệ pháp luật đã tiến hành khởi tố ông Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhưng khi khởi tố thì lại phát hiện ông này đã bỏ trốn. Dư luận hiện đặt nhiều câu hỏi về việc có hay không sự tiếp tay để người này bỏ trốn.

Câu hỏi về trách nhiệm cũng được đặt ra với của cơ quan công an khi các lực lượng chức năng không có biện pháp ngăn chặn, để khi quyết định khởi tố thì nhân vật đã không còn nằm trong tầm kiểm soát?

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: không có hiện tượng bao che, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: không có hiện tượng bao che, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, Trịnh Xuân Thanh là một vụ việc hiện dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước quan tâm.

Qua vụ việc, trước hết, có thể khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của toàn đảng, toàn dân, của người đứng đầu Đảng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị về việc tuyên chiến với tham nhũng. Sự vào cuộc, đấu tranh lần này, theo người phát ngôn Chính phủ là vào cuộc của cả hệ thống.

Theo đó, những chỉ đạo của các cấp lãnh đạo với các cơ quan chức năng để kiểm tra, làm rõ các vi phạm của Trịnh Xuân Thanh đang được tiến hành tích cực, khẩn trương nhưng cũng cẩn trọng.

Về việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét. Bộ Công an cũng đã tiến hành truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với người này.

“Có thể khẳng định các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn. Còn việc người này chạy thoát là ngoài ý muốn của chúng ta. Chúng ta không nghĩ là người này có sự chạy trốn trước cơ quan pháp luật, tránh né khỏi cơ quan Đảng, tổ chức mà người này đang sinh hoạt ở đó như thế.” – ông Mai Tiến Dũng nói.

Một câu hỏi khác đặt ra có liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, đó là việc báo Petrotimes và Tổng biên tập Nguyễn Như Phong bị xử phạt, tờ báo bị đình bản, ông Phong bị cách chức, thu thẻ nhà báo có phải do báo này đã cho đăng lại bài phỏng vấn từ trang thông tin nước ngoài về việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh?

Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn là người trả lời câu hỏi này. Ông Tuấn cho biết, lý do kỷ luật đã được nêu rõ trong quyết định kỷ luật. Theo đó, việc đăng lại bài phỏng vấn Bùi Thanh Hiếu (người có nick name “Người buôn gió” trên mạng xã hội) về việc Trịnh Xuân Thanh liên lạc với ông này tại Đức chỉ là một trong những lý do.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin, ông Bùi Thanh Hiếu là đối tượng chuyên gây rối an ninh trật tự, đã bị chính quyền xử lý năm 2009 và hiện đang lưu vong ở nước ngoài. “Việc đăng lại phỏng vấn của người này trên một tờ báo của ngành dầu khí không chỉ là bôi nhọ cơ quan ngôn luận của ngành mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá của Bùi Thanh Hiếu” – ông Tuấn khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng Thông tin – truyền thông, bài phỏng vấn về ông Trịnh Xuân Thanh được đăng theo hướng cắt xén, không nguyên vẹn, dễ dẫn đến hiểu nhầm là người này không có tội. Việc Petrotimes trích đăng bài đó là gián tiếp lái dư luận hiểu sai về vụ án, gây sai lệch về cuộc chiến chống tham nhũng của nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây mất uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Mặt khác, ông Trương Minh Tuấn phân tích, giấy phép hoạt động của báo này là thông tin liên quan đến lĩnh vực năng lượng dầu khí, phản ánh hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, tuyên truyền sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Nhưng thực tế, những thông tin về các lĩnh vực, mảng thông tin khác trên tờ báo này thậm chí lấn át nhiều mảng thông tin theo tôn chỉ mục đích, trong đó có nhiều bài báo xúc phạm danh dự, phẩm chất người khác.

Người đứng đầu hệ thống quản lý báo chí dẫn chứng, với vụ án Năm Cam, việc phá vụ án này được đánh giá là thành tích lớn nhưng Petrotimes lại liên tục cho đăng những bài lật lại vụ án này, gọi những cán bộ sai phạm, đã bị xử lý trong vụ án là “người hùng”… Trong loạt bài khác, báo này lại ca ngợi ông Dương Tự Trọng – người bị kết tội vì tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Tờ báo cũng từng đăng tải nhiều bài viết, thông tin sai lệch gây hoang mang như “Ông nghị sĩ Đặng Thành Tâm ôm 600 tỷ đi đâu?”, “Trung Quốc lấy nội tạng tử tù”…

Theo ông Tuấn, những bài viết đã đăng tải này đều đã bị nhắc nhở, phê bình nhưng Petrotimes sau đó vẫn tiếp tục tái phạm. Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông khẳng định, là người đứng đầu tờ báo, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm.

Nói về những thông tin trái chiều liên quan đến việc xử phạt Petrotimes như quan điểm cho rằng Việt Nam đang siết chặt báo chí, ông Tuấn khẳng định ông biết và cho rằng đó là điều dễ hiểu.

“Việt Nam có luật lệ của Việt Nam, luật không chỉ bảo vệ quyền tự do của báo chí mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mọi người dân mà nếu nhà báo lạm dụng quyền của mình thì lại xâm phạm quyền của nhân dân. Việc xử lý lần này là việc làm trong sạch cơ quan báo chí. Tới đây chúng tôi tiếp tục rà soát việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của các báo” – ông Tuấn quả quyết.

Giải thích thêm về mức kỷ luật đình bản 3 tháng với Petrotimes, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, các sai phạm đã diễn ra trong thời gian dài, có lỗi đã bị nhắc nhở, phê bình, có lỗi đã xử lý kỷ luật và cơ bản nhất, sai phạm được đánh giá là có tính chất hệ thống.

Với những sai phạm có tính chất hệ thống như vậy nên Hội Dầu khí Việt Nam vừa qua đã họp quyết định cách chức với ông Nguyễn Như Phong và đề nghị Bộ Thông tin – Truyền thông xử lý kỷ luật bằng việc thu thẻ với ông này. Dù vậy, theo Bộ trưởng Tuấn, không chỉ vì lỗi sai của cá nhân người đứng đầu mà chấm dứt luôn hoạt động của tờ báo, khiến rất nhiều người lao động tại đây thành mất việc.

Theo đó, việc đình bản 3 tháng là để cơ quan chủ quản của tờ báo củng cố lại hệ thống, để tờ báo tiếp tục kỷ luật. Vậy nên, Bộ Thông tin – Truyền thông không áp dụng hình thức kỷ luật đóng cửa mà chỉ là tạm thời đình bản với tờ báo này.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video