Không có chuyện biến vườn rau Lộc Hưng thành “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn”!

11/01/2019 11:24

Gần đây, xoay quanh vụ việc giải tỏa khu đất vườn rau Lộc Hưng, nhiều tài khoản cá nhân mang tên Lê Công Định, Lê Nguyễn Hương Trà,  Trịnh Sơn, Nguyễn Tín, Bạch Cúc, Phạm Thanh Nghiên,… và các diễn đàn trên mạng xã hội như VOA Tiếng Việt, Việt Tân, Đài Á Châu Tự Do, Tự do news, Nhật ký yêu nước,… đã đăng tải nhiều bài viết luận tội chính quyền địa phương đang “đàn áp giáo hội”, ‘đập phá nhà dân”, “cướp mảnh đất vàng” để bán lấy lợi nhuận rồi gây nên “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn”. Sự thật có phải chính quyền quận Tân Bình đang cướp đất, cướp nhà của dân hay không? 

thaydoivuonrau
Khu đất vườn rau Lộc Hưng bị thu hẹp dần theo từng năm tháng do người dân lấn chiếm xây dựng nhà ở, công trình trái phép.

Hiện nay, giáo dân có nhà bị giải tỏa và những người ủng hộ cho rằng vườn rau Lộc Hưng vốn là một khu đất hoang được một nhóm người miền Bắc di cư vào miền Nam  khai khẩn. Sau năm 1975, nhóm người này tiếp tục trồng rau trên mảnh đất đó và đã nộp thuế đầy đủ, có ghi nhận bằng biên lai. Tuy nhiên, khu đất này rơi vào diện quy hoạch vào năm 2001 và đến năm 2002 nhóm nông dân được thông báo về việc đó.

nguoif
Người dân ở vườn rau Lộc Hưng bất chấp pháp luật, vẫn ngoan cố căng băng rôn, biểu ngữ chống đối, không cho lực lượng chức năng giải tỏa.

Trong khi đó, chúng tôi tìm hiểu thì phát hiện nhiều tình tiết khác trong vụ việc này. Theo đó, vào thời Pháp thuộc, toàn bộ khu đất này vốn được dùng làm đài ăng-ten, chứ không phải là đất hoang hóa. Sau đó, khu đất được Nha Giám đốc Viễn thông của chế độ cũ dùng làm đài ăng-ten. Năm 1955, Linh mục Đinh Công Trình đã thay mặt Giáo xứ Lộc Hưng làm giấy, xin mượn phần đất trống giữa các cột ăng-ten để trồng rau. Đơn vị đồn trú Pháp cho phép họ trồng rau vào ban ngày, còn ban đêm không được vào khu vực. Sau đó giáo xứ giải thể thì phần đất này tiếp tục được dùng làm Đài Phát tín, lần lượt dưới quyền quản lý, sử dụng của của Trung tâm Viễn thông 3, Tổng Cục Bưu điện và Bưu điện TP.HCM. Năm 2008, UBND TP ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND thu hồi đất giao cho UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận. Đến ngày 05/08/2013, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 1824/QĐ-UBND ngày 25/04/2008, thu hồi đất 4,9 ha đã giao cho UBND quận Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng trường học. Tuy nhiên, một số hộ gia đình ở đây đã xây dựng công trình bán kiên cố để chiếm dụng trái phép khu đất này cho đến thời điểm hiện tại.

matbang
Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia.

Theo đó, rõ ràng không hề có chuyện “cướp đất” hay “đàn áp giáo hội”. Sự thật, đây là đất công, đã được chính quyền địa phương quy hoạch xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng trước năm giải phóng, thậm chí năm 2013 đã được quy hoạch lại để xây dựng trường học, có quyết định hẳn hoi chứ không như dư luận bàn tán là đất hoang hóa hay vì lợi nhuận, lợi ích nhóm rồi mua bán, sang nhượng dự án đất đai, chức năng nhà ở. Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã cố tình trồng rau trên đó. Đáng nói hơn, lợi dụng sự buông lỏng của chính quyền trong quản lý, biết rõ là đất đã quy hoạch nhưng 112 hộ dân vẫn “cố đấm ăn xôi” xây dựng nhà ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê,… Và đến thời điểm này, không một hộ dân nào bị giải tỏa đưa ra được giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất cũng như bằng chứng cho thấy họ đã đóng thuế 20-30 năm với mảnh đất ấy như cư dân mạng rao tin. Bao nhiêu năm người dân chiếm đất, biết là đất đã được quy hoạch mà vẫn cố tình xây dựng công trình đã là hành vi trái pháp luật. Đất đai đó có phải là tài sản cá nhân của họ hay không mà kêu gào chính quyền “cướp đất”, “cướp nhà”? Nếu ở cái thời Ngô Đình Diệm thì chắc chắn với hành vi chiếm đất như trên đã bị bỏ tù hết rồi. Thế nên, câu chuyện thu hồi đất ở vườn rau Lộc Hưng chắc chắn không như nhiều kẻ ví von là “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn” bởi bản chất vụ việc hoàn toàn khác nhau. Đất ở Tiên Lãng đúng là đất hoang hóa và sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất công nên dẫn đến tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn. Còn ở vườn rau Lộc Hưng, xin khẳng định lại một lần nữa là không phải đất hoang, đây là khu đất công đã được nhà nước quy hoạch và  người dân cố tình lấn chiếm, xây dựng.

Khi câu chuyện được nói ra từ miệng của những người tham lam, bất chấp pháp luật, cố ý chiếm dụng đất trái phép thì thật dễ hiểu, nó đã bị bóp méo và biến tướng không ít. Đây cũng là cơ hội để lắm kẻ “dân chủ” và các trang nhóm lợi dụng để phỉ báng chính quyền và chế độ bằng những xảo ngôn, luận điệu cũ để kích động lòng dân. Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) vốn dĩ đã có nhiều lời lẽ thù địch, chống phá, nay lại tiếp tục lộng ngôn: “Hành động cưỡng chế đất là phi pháp và phi nhân khi đã triệt tiêu quyền khiếu kiện của người dân, đồng thời cho thấy tình trạng thực tế là doanh nghiệp lợi ích nhóm đang “mượn tay” chính quyền để cướp đất của người dân“. Facebooker Hoang Viet còn nhắn gửi đến người dân hải ngoại về vụ việc khu vườn Lộc Hưng mà ông cho là “đầy thương xót”, phải chẳng ông ta đang có ý đồ chính trị cá nhân ở đây? Một tài khoản facebook có tên Ngô Hoàng Bảo còn ngang nhiên cuồng ngôn: “Cướp đất, cướp nhà là nghề của Việt Cộng” rồi “Chính quyền TP.HCM không tôn trọng quyền con người ở vườn rau Lộc Hưng”.

dieucay
daurau
Những luận điệu xuyên tạc của những kẻ tự xưng “dân chủ” và các trang mạng vốn đã có nhiều lời lẽ thù địch, chống đối.

Bên cạnh đó còn có những cái tên “dân chủ” quen mặt khác như Osin Huy Đức, Lisa Pham, Phan Xuân Lương, Vu Hai Tran, Trịnh Vĩnh Phúc, Khanh Lê, Nguyên Văn Phước, Lê Thanh Chung, Bạch Hoàn… và các trang mạng “Việt Tân”, VOA Tiếng Việt, Đài Á Châu tự do. Thậm chí, yếu tố tôn giáo đã được huy động để làm lớn vấn đề từ việc thiết lập lại trật tự trên lĩnh vực đất đai nhưng đã được thổi phổng rằng, chính quyền đang đàn áp tôn giáo và vô tình nó đã bị nhuốm màu chính trị hoá. Không ít cái tên linh mục như Lê Ngọc Thanh, các cá nhân chống đối từng trốn trong “khu vườn Lộc Hưng” như Phạm Đoan Trang, Phạm Thanh Nghiên đã lên mạng xã hội phân bua. Đáng buồn là cả Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, Cha Đa minh Phạm Trung Thành (nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế) đều bị nhóm dân tham và người gian lừa phỉnh, ủng hộ cái sai của họ.

Vậy nên, để khu vườn Lộc Hưng không trở thành “ngòi nổ Tiên Lãng thứ hai” thì có lẽ cùng với việc quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng, tiếp tục tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tạm thời cho các hộ dân thuộc diện di dời thì cũng cần những biện pháp cứng rắn đối với những kẻ quá khích, lộng ngôn. Đồng thời chấn chỉnh các thiếu sót, xử lý số cán bộ sai phạm. Đây cũng là giải pháp để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai cũng như ngăn chặn các hành vi tiêu cực.

Hữu Thắng 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM