Không chỉ “hợp lòng dân” mà còn “dũng cảm”

19/04/2014 10:22

Kể từ hôm Chính phủ họp phiên thường kỳ đầu tháng 4 cho đến trước buổi chiều 17-4, chúng tôi – những người mà trái tim rất khát khao sự kiện Asiad tổ chức tại Việt Nam, nhưng lý trí thì bảo không khi hoàn cảnh đất nước còn quá nhiều khó khăn đã hết sức lo lắng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định rút đăng cai ASIAD 18
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định rút đăng cai ASIAD 18

Tại sao như vậy? Trong hai tuần vừa qua, khi mà phần lớn báo chí có quan điểm nói “ngưng Asiad 18” để có một khoảng lặng cho Chính phủ rà soát, cân nhắc; thì một tờ báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã liên tục tung ra các văn bản để chứng minh rằng chuyện đăng cai Asiad là không thể dừng. Người ta liệt kê vài chục văn bản, tuy nhiên phần lớn chỉ nêu tiêu đề chứ không giới thiệu một cách đầy đủ nội dung văn bản. Trong khi đó, các phiên giải trình, làm việc của Bộ VH-TT&DL với Quốc hội, với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đều cho rằng bộ này đã hỏi ý kiến các địa phương và tất cả đều cam kết không xin ngân sách trung ương để tổ chức Asiad. Hay các văn bản góp ý của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ được nêu chung chung, chứ không nói rõ nội dung là hai bộ này hết sức lo lắng về cách tính toán của Bộ VH-TT&DL.

Bên cạnh đó, người được xem là “tổng công trình sư” của Đề án tổ chức Asiad – ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN thì ngay sau chuyến đi họp với OCA (Hội đồng Olympic châu Á) cách đây 10 ngày, khi trở về đã ra sức gây sức ép rằng nếu rút lui thì thể thao Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, mất uy tín.

Nếu như chúng ta chưa nhận quyền đăng cai thì không nói gì, đằng này chúng ta đã nhận quyền đăng cai Asiad 2019 và giờ đây muốn nói rút thì quả là một thử thách rất lớn dành cho Thủ tướng. Như mọi người đã biết, hôm đầu tháng 4 Thủ tướng đã chỉ đạo cho Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng với Bộ VH-TT&DL rà soát lại mọi chuyện để báo cáo ông trong thời hạn một tuần, nhưng đến hạn thì mọi chuyện vẫn im lặng. Việc quá hạn đó cũng là một minh chứng cho thấy sự phức tạp của vụ việc. Và thêm một tuần nữa, phải đến chiều 17-4, sau cuộc họp với đại diện Bộ VH-TT&DL cùng nhiều bộ ngành khác, Thủ tướng đã có quyết định chính thức: Dừng việc đăng cai Asiad 2019. Trong thông báo về quyết định này do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Nguyễn Văn Tùng ký vào chiều 17-4 đã có nêu một nguyên nhân quan trọng, đó là “cho đến nay, Đề án tổ chức Asiad 18 vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”. Và bên cạnh đó, “hiện đang còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận về mục đích, ý nghĩa và còn khác nhau rất lớn về tổng mức đầu tư cũng như các nguồn kinh phí cụ thể”. Đồng thời, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân Hà Nội làm việc với Hội đồng Olympic châu Á để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức Asiad 18.

Ngay sau khi bản thông báo này được công bố, trên cộng đồng mạng người dân đã hoan nghênh nhiệt liệt về quyết định của Thủ tướng. Vô vàn ý kiến đã cho rằng đây là “quyết định hợp lòng dân”. Nhưng với chúng tôi thì quyết định này không chỉ hợp lòng dân mà còn là một quyết định dũng cảm và vì nhân dân.

(Theo CATPHCM)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM