Không cần phải kinh ngạc về “tàu sân bay không chìm” Trung Quốc

11/08/2015 10:00

Quả thật, Trung Quốc hung hăng hăm dọa ở Biển Đông, xâm chiếm đảo và xây dựng tiền tiêu quân sự, nhưng triển khai 2 phi đội máy bay “không phải là việc gì lớn”.

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 10 tháng 8 dẫn tờ “Nhật báo Phố Wall” Mỹ ngày 6 tháng 8 đăng bài viết “Tàu sân bay không chìm của Trung Quốc” của tác giả Michael O’Hanlon. Theo bài viết, đối với việc Trung Quốc ngày càng “tự tin” (hung hăng hăm dọa) ở Biển Đông, Mỹ cần làm thế nào?

Máy bay chiến đấu J-11B Trung Quốc

Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, gần đây đã tạo ra một thực tế mới, đã xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo 2.000 mẫu Anh. Bắc Kinh cho hay, việc xây đảo (bất hợp pháp) đã gần hoàn thành và thừa nhận có kế hoạch triển khai vũ khí (bất hợp pháp) ở trên đảo.

Washington bày tỏ quan ngại sâu sắc và cần tiếp tục phản đối Trung Quốc thực hiện yêu sách “đường chín đoạn” ở khu vực này. Nhưng, Mỹ không thể ngăn cản Trung Quốc xây dựng hoặc quân sự hóa đảo mới, hơn nữa “cũng không nên làm”.

Mặc dù nó làm cho Tokyo, Manila, Hà Nội và Washington bất an, nhưng cách làm của Bắc Kinh đơn giản chính là một loại phương thức phi đối xứng xác lập sự hiện diện quân sự khu vực, thậm chí cũng là việc bắt chước Washington trong nhiều năm qua.

Mỹ chế tạo các tàu chiến như tàu sân bay, sau đó điều đến Biển Đông. Mỹ về sau cần tiếp tục làm như vậy. Trung Quốc sở hữu một chiếc tàu sân bay, và đang gian khổ học tập cách điều khiển tàu sân bay và tìm cách dùng phương thức của họ để xác lập sự hiện diện quân sự ở khu vực. Đó chính là khi Mỹ chế tạo tàu sân bay thì Trung Quốc xây đảo (bất hợp pháp).

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa ở các hòn đảo, đá ngầm đã xâm chiếm của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Quả thật, Trung Quốc hung hăng hăm dọa ở Biển Đông, xâm chiếm đảo và xây dựng tiền tiêu quân sự. Mỹ phản đối hành vi của Trung Quốc, đồng thời thực hiện đặc quyền đi lại ở khu vực đảo đá này là đúng. Nhưng, Mỹ cần thận trọng. Mỹ cần xuất phát từ phương thức sử dụng (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở những đảo đá này – coi chúng là tàu chiến.

Là một phần của chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương” của Tổng thống Barack Obama, Mỹ cam kết trước năm 2020 sẽ điều 60% hạm đội hải quân đến Thái Bình Dương, cao hơn so với mức bình thường 50% trong lịch sử.

Đây là sự thay đổi hợp lý, cân bằng, thích hợp. Đối với vấn đề này, Washington luôn duy trì sự minh bạch thích đáng. Nếu Trung Quốc dùng phương thức tương tự giải thích cho sự bành trướng quân sự mới của họ ở khu vực, quy mô cũng là “mức độ phù hợp tương tự”.

Vấn đề thực sự ở chỗ Trung Quốc làm thế nào để sử dụng (bất hợp pháp) những tài sản này và làm thế nào để theo đuổi dã tâm – tham vọng khu vực. Nhưng, đối với việc triển khai (bất hợp pháp) 2 phi đội máy bay chiến đấu ở một số đảo nhân tạo, thực sự không nhất thiết phải ngạc nhiên, không phải là việc gì lớn – bài báo kết luận.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết theo quan điểm riêng của tác giả, thể hiện một góc nhìn về cách hành xử bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông – PV.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 Trung Quốc

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video