Khởi tố nguyên giám đốc ngân hàng Agribank ở Sài Gòn

31/12/2016 16:49

 Ông Hồ Phúc Nguyên, nguyên giám đốc ngân hàng Agribank, chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Q.7 trong thời gian đảm nhiệm chức vụ đã gây thất thoát cho nhà nước số tiền 50 tỷ đồng.

http-sohanews-sohacdn-com-thumb-w-660-2016-nganhangagribank-1483168275534-1483168286575-0-0-409-660-crop-1483168313042

Cơ quan CSĐT Bộ công an vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ Phúc Nguyên, nguyên giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank, chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Q.7 về hành vi “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Được biết, trong thời gian còn đảm nhiệm chức vụ, ông Nguyên đã có những sai phạm gây thất thoát cho Nhà nước với số tiền khoảng 50 tỷ đồng.

Công an vào cuộc điều tra và đến nay đã tiến hành khởi tố ông Nguyên để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, giữa tháng 5/2011, ông Nguyên đã bị cáo buộc cấu kết với ông Nguyễn Tống Trung làm giám đốc công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ – xây dựng Thiên Tân (gọi tắt là công ty Thiên Tân). Đồng thời, ông Nguyên cũng đã cấu kết với ông Nguyễn Bảo Vũ làm giám đốc công ty cổ phần giấy Minh Thắng để phát hành 2 chứng thư bảo lãnh khống, trái pháp luật, trị giá tổng cộng 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc phát hành 2 chứng thư có nhiều vi phạm như: không có hồ sơ, không có tài sản bảo đảm, không lưu trữ sổ sách…

Sau 1 ngày phát hành 2 chứng thư trên, phía công ty Thiên Tân và công ty Minh Thắng đã ký văn bản thông báo gửi ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Mỹ Hưng với nội dung đã chuyển cho ngân hàng TMCP Việt nam Thương Tín (ViettinBank) nhận quyền bảo lãnh phát sinh từ 2 chứng thư.

Trong quá trình đó, việc mua – bán thẻ cào ĐTDĐ giữa công ty Thiên Tân và Minh Thắng là hoàn toàn không có nhưng đã thể hiện công ty Thiên Tân còn nợ công ty Minh Thắng 58 tỷ đồng. Và 2 công ty này lại có chung 1 trụ sở ở đường Lê Đại Hành, Q.11.

Tuy nhiên, phía công ty Minh Thắng lại không có khả năng để chi trả khoảng vay nên bị ngân hàng ViettinBank kiện ra tòa. Với việc phát hành 2 chứng từ bảo lãnh nói trên, tòa đã tuyên phía ngân hàng Agribank phải trao trả cho phía ngân hàng ViettinBank với số tiền là 50 tỷ đồng.

Trước những hành vi nói trên, phía ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Mỹ Hưng, Q.7 đã tiến hành tố cáo hành vi của ông Nguyên đến cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video